[2 NGUYÊN NHÂN ĐỘT QUỴ] – Phương pháp xử lý nhồi máu não kịp thời

Hôm nay Dr Ngọc chia sẻ với bạn về nguyên nhân đột quỵ từ đâu dẫn đến. Và từ đó, đưa ra phương pháp xử lý bệnh nhồi máu não nhanh và kịp thời nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé.

Bệnh đột quỵ là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn. Hoặc suy giảm khiến não bị thiếu oxy và không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

Vì vậy, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, càng để lâu, tế bào não chết càng nhiều. Sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động và suy nghĩ của cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Hầu hết những người sống sót sau đột quỵ đều bị suy giảm sức khỏe hoặc có các di chứng như liệt. Hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, suy giảm thị lực, v.v. Hiện nay đang có 2 loại đột quỵ: đột quỵ do thiếu máu và đột quỵ do xuất huyết.

Tìm hiểu về tình trạng đột quỵ là gì?
Tìm hiểu về tình trạng đột quỵ là gì?
 • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: chiếm khoảng 85% các ca đột quỵ hiện nay. Đây là tình trạng đột quỵ do cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch. Làm cản trở lưu lượng máu lưu thông lên não.
 • Đột quỵ do xuất huyết: Đột quỵ xuất huyết là hiện tượng mạch máu lên não bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt trên não. Nguyên nhân khiến mạch máu bị vỡ là do thành động mạch yếu hoặc xuất hiện các vết nứt, rò rỉ.

Ngoài ra, người bệnh có thể bị cơn thiếu máu não thoáng qua. Đây là tình trạng lượng máu cung cấp cho não bị giảm tạm thời. Bệnh nhân có các triệu chứng của đột quỵ, nhưng chỉ diễn ra thời gian rất ngắn, thường kéo dài vài phút. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà người bệnh cần lưu ý.

02 Nguyên nhân đột quỵ chính dẫn đến

Hiện nay đang có rất nhiều yếu tố làm tăng khả năng nguy cơ bị đột quỵ. Trong đó, bao gồm các loại yếu tố không thể thay đổi và các yếu tố về bệnh lý. Cụ thể về các nguyên nhân dẫn đến ở dưới đây:

Yếu tố không thể thay đổi:

 • Tuổi tác: Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đột quỵ. Tuy nhiên, những người lớn tuổi có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người trẻ tuổi. Sau 55 tuổi, nguy cơ bị đột quỵ tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm.
 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ đột quỵ cao hơn nữ giới.
 • Tiền sử gia đình: Những người có thành viên trong gia đình từng bị đột quỵ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với dân số chung.
 • Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị đột quỵ cao gần gấp đôi so với người da trắng.
Có 2 loại chính trong đột quỵ
Có 2 loại chính trong đột quỵ

Các nguyên nhân đột quỵ từ bệnh lý:

 • Tiền sử đột quỵ: Những người có tiền sử đột quỵ có nguy cơ bị đột quỵ khác cao hơn, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên. Nguy cơ này kéo dài khoảng 5 năm và giảm dần theo thời gian.
 • Bệnh tiểu đường: Các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Bệnh tim mạch: Những người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn dân số chung
 • Huyết áp cao: Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành động mạch, lâu dần sẽ gây tổn thương thành động mạch dẫn đến xuất huyết não. Ngoài ra, huyết áp cao còn tạo điều kiện hình thành cục máu đông, cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Kiểm tra huyết áp là một trong những cách để tìm ra nguyên nhân gây đột quỵ.
 • Mỡ máu: Cholesterol cao có thể tích tụ trên thành động mạch, tạo thành vật cản làm tắc nghẽn mạch máu trong não.
 • Thừa cân, béo phì: Những người thừa cân, béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch. Tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Hút thuốc: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi. Hút thuốc lá làm tổn thương thành mạch máu, làm tăng quá trình xơ cứng thành mạch. Hút thuốc lá cũng làm tổn thương phổi, khiến tim phải làm việc nhiều hơn, gây ra huyết áp cao.
 • Lối sống không lành mạnh: Ăn uống không điều độ, không đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ít vận động là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ.

Phương pháp xử lý nhồi máu não kịp thời

Hiện nay, có 2 phương pháp xử lý nhồi máu não là tiêm thuốc tiêu sợi huyết và lấy huyết khối sử dụng công cụ cơ học. Cụ thể về các phương pháp điều trị này, được thực hiện cụ thể trong phần dưới đây:

Đối với phương pháp tiêm thuốc tiêu sợi huyết:

Tiêm thuốc tiêu huyết khối được thực hiện bằng cách đưa một ống thông động mạch vào vị trí có huyết khối. Tiếp đó, bơm thuốc tiêu sợi huyết và / hoặc lấy huyết khối ra khỏi mạch máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra liệu pháp tiêu huyết khối động mạch làm tăng tỷ lệ hồi phục lâm sàng trong đột quỵ cấp do thiếu máu cục bộ.

 • Thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch: Chỉ định khi bệnh nhân đến sớm <4,5 giờ sau khi khởi phát. Thuốc thường được sử dụng là Alteplase (rtPA).
 • Thuốc tiêu sợi huyết trong động mạch: Được chỉ định trong thời gian <6 giờ đối với hệ thống động mạch cảnh trong. Hoặc <12 giờ đối với hệ thống động mạch nền. Thuốc được tiêm trước – trong – sau khi lấy huyết khối qua một máy thu nhỏ được luồn vào cục huyết khối.
Giờ vàng trong điều trị đột quỵ, thiếu máu lên não
Giờ vàng trong điều trị đột quỵ, thiếu máu lên não

Đối với phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học:

Phẫu thuật lấy huyết khối cơ học: Việc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để kéo cục máu đông ra khỏi cơ thể, từ đó tái lập dòng chảy. Các loại công cụ được sử dụng bao gồm:

 • Hệ thống hút huyết khối: Penumbra
 • Thiết bị kéo huyết khối: Merci
 • Dụng cụ tái thông dòng chảy và thiết bị kéo huyết khối: Solitaire

Điều cốt yếu vẫn là điều trị nguyên nhân gây bệnh để tránh bệnh tái phát. Thông thường, nguyên nhân chính là do các bệnh lý tim mạch thường gặp như hẹp – hở van tim. Các bệnh cần dùng nhiều thuốc chống đông máu. Làm giảm nguy cơ nhồi máu não nhưng tăng nguy cơ xuất huyết não.

Chia sẻ của Bác sĩ Ngọc về nguyên nhân đột quỵ và phương pháp điều trị:

xu ly nhoi mau nao kip thoi 1

Qua bài viết trên đây chắc chắn bạn đã nắm bắt khá kỹ ưỡng về nguyên nhân đột quỵ và phương pháp điều trị. Những thông tin chia sẻ trên đây, đã mang đến cho bạn những kiến thức tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho mình. Ngoài ra, bạn có thể được tư vấn sâu hơn, bằng việc đặt câu hỏi dưới bài viết này của Dr Ngọc.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận