DỰ PHÒNG BỆNH HEN SUYỄN Ở NGƯỜI LỚN VỚI 3 CÁCH MỌI NGƯỜI CẦN PHẢI BIẾT

Bệnh hen suyễn là một bệnh mạn tính ảnh hưởng đến đường hô hấp và phổ biến tại Việt Nam. Nếu không được can thiệp kịp thời khi bị cơn hen, bệnh có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết 3 cách dự phòng bệnh hen suyễn ở người lớn mọi người cần phải biết. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

 

1. BỆNH HEN SUYỄN Ở NGƯỜI LỚN LÀ GÌ? 

bệnh hen suyễn ở người lớn

bệnh hen suyễn ở người lớn

Hen suyễn là một bệnh mạn tính của đường hô hấp, thường gặp ở người lớn và gây ra các triệu chứng như khó thở, thở khò khè, ngực đau và khó chịu. Bệnh hen suyễn thường tái phát theo chu kỳ, khiến cho những người mắc bệnh có thể khó thở và gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, gây ra mệt mỏi và giảm khả năng làm việc. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh hen suyễn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và đôi khi gây ra tử vong.

 

2. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HEN SUYỄN Ở NGƯỜI LỚN LÀ GÌ?

bệnh hen suyễn ở người lớn

bệnh hen suyễn ở người lớn

Bệnh hen suyễn là một bệnh lý mạn tính của đường hô hấp và thường được xác định dựa trên các triệu chứng sau đây ở người lớn:

  • Khó thở: Đây là triệu chứng chính của bệnh hen suyễn. Khó thở có thể xảy ra khi hít thở hoặc thở ra, và thường được mô tả như một cảm giác khó khăn khi thở hoặc không thở được đầy đủ.
  • Ho: Ho là triệu chứng phổ biến của hen suyễn và thường xuất hiện vào ban đêm hoặc sáng sớm. Ho có thể gây ra cảm giác khó chịu và làm mất ngủ.
  • Sự khó chịu hoặc đau ngực: Một số người bệnh hen suyễn có thể trải qua cảm giác khó chịu hoặc đau ngực, đặc biệt khi đang hoặc thở mạnh.
  • Tiếng rên rỉ hoặc sì gân khi thở: Tiếng rên rỉ hoặc sì gân khi thở là một triệu chứng thường gặp ở những người bị hen suyễn.
  • Sự mệt mỏi: Mệt mỏi có thể là triệu chứng của bệnh hen suyễn và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ngoài các triệu chứng trên, những cơn hen suyễn có thể xảy ra ngẫu nhiên hoặc do các tác nhân kích thích như chất gây dị ứng, hơi thuốc lá, khói, không khí lạnh hoặc ẩm ướt, stress hoặc các hoạt động thể chất.

 

3. XÉT NGHIỆM BỆNH HEN SUYỄN Ở NGƯỜI LỚN

bệnh hen suyễn ở người lớn

bệnh hen suyễn ở người lớn

Xét nghiệm bệnh hen suyễn ở người lớn có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm chức năng phổi: Xét nghiệm này sẽ đo lượng khí thở của bạn. Các xét nghiệm chức năng phổi bao gồm đo lượng khí thở vào và ra, đo lượng oxy và CO2 trong máu và xác định mức độ nhịp thở của bạn.
  • Xét nghiệm dị ứng: Hen suyễn có thể được gây ra bởi các chất gây dị ứng, do đó xét nghiệm dị ứng có thể được sử dụng để xác định những chất gây ra dị ứng đó. Phương pháp xét nghiệm dị ứng bao gồm xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu.
  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để xác định mức độ viêm và tìm hiểu nếu có dấu hiệu của nhiễm trùng.
  • Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh: Xét nghiệm này sẽ sử dụng các kỹ thuật hình ảnh để tạo ra hình ảnh về phổi của bạn, bao gồm chụp X-quang, siêu âm hoặc CT scan.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quyết định của bác sĩ.

 

4. BỆNH HEN SUYỄN Ở NGƯỜI LỚN ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

bệnh hen suyễn ở người lớn

bệnh hen suyễn ở người lớn

Bệnh hen suyễn có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc hít, chất lỏng và thuốc viên. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc dựa trên tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bạn gặp phải.

Có hai loại thuốc chính để điều trị hen suyễn. Thuốc giảm đau nhanh chóng giúp giảm các triệu chứng của cơn hen trong vòng 5 đến 15 phút. Hầu hết mọi người mắc bệnh hen suyễn đều có ống hít để giúp cắt cơn nhanh.

Những người thường xuyên gặp các triệu chứng hen suyễn có thể cần sử dụng loại thuốc này một hoặc hai lần một tuần, hoặc nhiều hơn nếu triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Thuốc kiểm soát dài hạn giúp kiểm soát và ngăn chặn các cơn tấn công hen suyễn trong tương lai. Những người có các triệu chứng hen suyễn hơn hai lần một tuần nên sử dụng thuốc kiểm soát mỗi ngày. Một số loại thuốc có thể vừa là thuốc kiểm soát vừa là thuốc cắt cơn nhanh, được sử dụng một hoặc hai lần một ngày.

Rất quan trọng là sử dụng đúng các loại thuốc mà bác sĩ kê đơn và theo đúng chỉ dẫn của họ. Bạn có thể cần uống thuốc vài lần một ngày và được hướng dẫn cách sử dụng ống hít đúng cách bởi bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ.

Nếu triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn nhiều, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau nhanh và liên hệ với bác sĩ hoặc y tá của bạn để có thể cần phải điều trị tại bệnh viện.

 

5. CÓ THỂ NGĂN NGỪA CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH HEN SUYỄN Ở NGƯỜI LỚN KHÔNG?

bệnh hen suyễn ở người lớn

bệnh hen suyễn ở người lớn

5.1 Tránh “tác nhân” gây nên bệnh hen suyễn ở người lớn

Các yếu tố sau đây có thể làm cho triệu chứng hen suyễn của bạn trở nên tồi tệ hơn: khói, ô nhiễm không khí, bụi, nấm mốc, phấn hoa, hóa chất hoặc mùi mạnh, không khí lạnh hoặc khô, và gần các động vật có thể gây ra các triệu chứng. Tập thể dụccăng thẳng cũng có thể gây ra các triệu chứng.

Nếu bạn mắc bệnh hen suyễn, bạn nên hỏi bác sĩ của bạn về việc tránh sử dụng aspirin hoặc thuốc gọi là NSAID, bởi vì một số người lớn mắc bệnh hen suyễn có thể có các triệu chứng tồi tệ hơn khi sử dụng loại thuốc này.

Nếu bạn không thể tránh các tác nhân gây ra triệu chứng hen suyễn, hãy nói chuyện với bác sĩ để biết cách giảm thiểu triệu chứng. Ví dụ, bạn có thể cần sử dụng một liều thuốc hít cắt cơn nhanh trước khi tập thể dục hoặc tiếp xúc với những thứ gây dị ứng cho bạn.

 

5.2 Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở người lớn

Các bệnh nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn trầm trọng hơn, bao gồm cảm lạnh, cúm và bệnh COVID-19. Điều quan trọng là bạn nên tiêm vắc-xin COVID-19 cùng với các loại thuốc tăng cường khác được khuyến nghị để giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Bạn cũng nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm và nếu cần, tiêm vắc-xin để ngăn ngừa bệnh viêm phổi.

Nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc y tá để được tư vấn liệu bạn có cần điều trị hay không.

 

5.3 Cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để dự phòng bệnh hen suyễn ở người lớn

Các chuyên gia khuyến cáo rằng việc thăm khám bác sĩ thường xuyên là rất quan trọng để dự phòng và quản lý bệnh hen suyễn ở người lớn. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bác sĩ xác định các dấu hiệu của bệnh và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn các khuyến nghị về chế độ ăn uống, thực hành thể dục, cách tiếp xúc với các tác nhân dị ứng và cách sử dụng thuốc để giảm các triệu chứng của hen suyễn.

 

Thông tin trên giúp mọi người chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận