TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ LÀ GÌ? 6 ĐIỀU HIỂU RÕ VỀ CĂN BỆNH NÀY

Tầm soát ung thư vú để đạt kết quả chẩn đoán chính xác, nên kiểm tra từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 2 sau khi kinh nguyệt kết thúc và tránh thực hiện trong thời gian kinh nguyệt hoặc một tuần trước khi bắt đầu kinh để đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết tầm soát vú là gì? 6 điều cần hiểu rõ về căn bệnh này. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết video hôm nay nhé!

 

1. TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ LÀ GÌ?

tầm soát ung thư vú là gì

tầm soát ung thư vú là gì

Tầm soát ung thư vú là một phương pháp chẩn đoán sớm, thường được thực hiện để phát hiện sớm các khối u hoặc biến đổi tiền ung thư trong tuyến vú của phụ nữ. Phương pháp này thường bao gồm kiểm tra tự khám vú và các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, đồng thời có thể kết hợp với việc sử dụng máy xét nghiệm tia X (mammography) để tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh.

Mục đích của tầm soát ung thư vú là phát hiện bệnh sớm, khi khối u vẫn còn nhỏ và không lan sang những phần khác của cơ thể, giúp cho việc điều trị và cứu sống bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn. Tầm soát ung thư vú thường được khuyến cáo đối với phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, và có thể bắt đầu từ độ tuổi 40 nếu có yếu tố nguy cơ cao hoặc có tiền sử bệnh ung thư vú trong gia đình.

Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư vú cần được thực hiện định kỳ và theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn.

 

2. AI LÀ NGƯỜI NÊN KHÁM TẦM SOÁT VÚ?

tầm soát ung thư vú là gì

tầm soát ung thư vú là gì

Các chuyên gia khác nhau có các khuyến nghị khác nhau để sàng lọc ung thư vú. Ngoài ra, các khuyến nghị sàng lọc có thể khác đối với những người có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Tất cả phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên được khuyến khích thực hiện tầm soát ung thư vú định kỳ hàng năm. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư vú trước đó, hoặc nếu phụ nữ có các yếu tố nguy cơ cao khác như có tiền sử ung thư vú hoặc BRCA1 hoặc BRCA2, thì cần bắt đầu thực hiện tầm soát ung thư vú sớm hơn và theo lời khuyên của bác sĩ.

Kiểm tra thường xuyên bằng chụp quang tuyến vú thường tiếp tục cho đến 74 tuổi. Một số người chọn tiếp tục chụp quang tuyến vú thường xuyên sau đó nếu họ khỏe mạnh và dự kiến ​​sẽ sống thêm ít nhất 10 năm nữa.

 

3. LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ LÀ GÌ?

tầm soát ung thư vú là gì

tầm soát ung thư vú là gì

Lợi ích chính của việc sàng lọc này bao gồm:

  • Phát hiện sớm ung thư vú: Việc khám tầm soát ung thư vú thường xuyên giúp phát hiện sớm các khối u hoặc khuyết tật trong vú. Khi phát hiện sớm, điều trị ung thư vú sẽ dễ dàng hơn và khả năng phục hồi hoàn toàn cao hơn.
  • Giảm tỷ lệ tử vong: Nếu phát hiện và điều trị ung thư vú kịp thời, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư vú sẽ cao hơn. Khám tầm soát ung thư vú giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời, giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú.
  • Tăng khả năng phục hồi: Việc phát hiện ung thư vú sớm giúp điều trị hiệu quả hơn và tăng khả năng phục hồi của bệnh nhân. Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu, khả năng phục hồi của bệnh nhân sẽ tốt hơn.
  • Giảm chi phí điều trị: Điều trị ung thư vú ở giai đoạn muộn có thể tốn kém hơn và chi phí cao hơn so với điều trị ở giai đoạn sớm. Việc khám tầm soát ung thư vú thường xuyên giúp phát hiện sớm và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

 

4. NHỮNG HẠN CHẾ KHI BẠN KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ LÀ GÌ?

tầm soát ung thư vú là gì

tầm soát ung thư vú là gì

Tầm soát ung thư vú – dương tính giả

“Dương tính giả” trong tầm soát ung thư vú có nghĩa là kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy có khả năng ung thư vú, nhưng sau đó xét nghiệm lại và kết quả lại cho thấy không có bất kỳ dấu hiệu ung thư nào. Tình trạng này còn được gọi là “kết quả sai lệch” hoặc “kết quả giả”.

Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm kỹ thuật xét nghiệm không chính xác, biến dạng tạm thời của tuyến vú, hoặc các bất thường khác trong tuyến vú như các khối u lành tính, các dấu hiệu viêm hoặc sưng tuyến vú. Điều quan trọng là tiếp tục theo dõi và khám phá chính xác để đảm bảo rằng không có ung thư vú tồn tại.

Tầm soát ung thư vú – Phát hiện ung thư không cần điều trị

Khi phát hiện ung thư qua quá trình khám tầm soát ung thư vú, điều đầu tiên cần làm là thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra để xác định mức độ và phạm vi của bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp ung thư đều cần điều trị ngay lập tức.

Có những trường hợp ung thư vú không phát triển nhanh và không gây ra bất kỳ triệu chứng hay vấn đề sức khỏe nào, do đó, bác sĩ có thể lựa chọn theo dõi chặt chẽ, thay vì điều trị ngay lập tức. Thời gian theo dõi và tần suất kiểm tra phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quyết định cuối cùng phải được đưa ra bởi bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, rất quan trọng là theo dõi và giám sát bệnh tình chặt chẽ để đảm bảo rằng bệnh không tiến triển nhanh hơn và trở nên nguy hiểm hơn. Nếu bệnh tiến triển, điều trị sớm sẽ là rất quan trọng để cải thiện cơ hội chữa khỏi.

 

Tầm soát ung thư vú – Phơi nhiễm bức xạ

Giống như tất cả các tia X, chụp quang tuyến vú khiến bạn tiếp xúc với một số bức xạ. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng số người được cứu sống bằng cách phát hiện sớm ung thư lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro rất nhỏ đến từ việc tiếp xúc với bức xạ này.

 

5. ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG QUÁ TRÌNH TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ?

tầm soát ung thư vú là gì

tầm soát ung thư vú là gì

Trước khi chụp quang tuyến vú, bạn sẽ được yêu cầu cởi quần áo từ thắt lưng trở lên và mặc áo choàng hoặc áo choàng của bệnh viện. Sau đó, vú của bạn sẽ được chụp X-quang 1 lần. Mỗi vú thường được chụp X-quang hai lần, một lần từ trên xuống và một lần từ bên này sang bên kia.

Điều này là để bác sĩ X quang có thể nhìn rõ tất cả các mô. Để dễ nhìn thấy mô vú, y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ làm phẳng mỗi bên vú giữa 2 tấm.

Có nhiều loại máy khác nhau được sử dụng để chụp quang tuyến vú. Chúng bao gồm chụp nhũ ảnh bằng phim, chụp nhũ ảnh kỹ thuật số và một thứ gọi là “tổng hợp vú kỹ thuật số” (hoặc “DBT”). DBT tạo ra hình ảnh của vú từ các góc độ khác nhau. Đôi khi nó được gọi là “chụp nhũ ảnh 3 chiều.”.

Chụp quang tuyến vú có thể không thoải mái, nhưng nó chỉ kéo dài trong vài giây. Nếu ngực của bạn nhạy cảm trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tránh lên lịch chụp quang tuyến vú trong thời gian đó, nếu có thể. Ngoài ra, không sử dụng chất khử mùi, phấn hoặc kem dưỡng da dưới cánh tay vào ngày hẹn.

 

6. NẾU TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ VÀ PHÁT HIỆN ĐIỀU BẤT THƯỜNG THÌ SAO?

tầm soát ung thư vú là gì

tầm soát ung thư vú là gì

Nếu chụp quang tuyến vú của bạn là bất thường, cố gắng đừng hoảng sợ. Trong 9 trên 10 trường hợp, hình chụp quang tuyến vú bất thường hóa ra không phải là ung thư vú. Bạn sẽ cần thêm các xét nghiệm để tìm hiểu điều gì đang xảy ra.

Nếu bác sĩ cho rằng kết quả bất thường của bạn có thể không phải do ung thư, họ có thể đề nghị bạn chụp quang tuyến vú lần nữa sau 6 tháng. Trong những trường hợp khác, bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm các xét nghiệm. Điều này có thể là do họ cần nhìn rõ hơn một phần vú của bạn hoặc vì họ nghĩ rằng kết quả bất thường có thể là do ung thư.

Các xét nghiệm khác có thể bao gồm chụp quang tuyến vú chi tiết hơn, bao gồm chụp nhiều tia X hơn để nhìn rõ hơn hoặc siêu âm vú để kiểm tra thứ gì đó nhìn thấy trên quang tuyến vú. Siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được đề xuất nếu chụp quang tuyến vú của bạn cho thấy bộ ngực rất dày có thể khiến ảnh chụp quang tuyến vú khó đọc hơn.

Nếu các xét nghiệm này cho thấy bất kỳ phát hiện đáng ngờ nào, bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể sẽ yêu cầu sinh thiết. Trong quá trình sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô vú và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra ung thư. Sinh thiết thường được thực hiện bằng cách lấy một số mô từ vú bằng kim khi chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sinh thiết liên quan đến một cuộc phẫu thuật nhỏ.

 

Thông tin trên giúp mọi người chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận