4 TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN MỌI NGƯỜI CẦN NÊN BIẾT

Tác dụng của curcumin trong điều trị ung thư gan là gì? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong vài ngày qua.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hơn 8 triệu người mỗi năm trên thế giới. Hiện nay, việc điều trị ung thư gan vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất curcumin có trong củ nghệ có nhiều tác dụng đối với người bị ung thư gan, giúp hỗ trợ quá trình điều trị căn bệnh này.

Curcumin còn được gọi là diferuloylmethane – một hợp chất polyphenol tự nhiên có trong củ nghệ. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật  cho thấy curcumin có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và làm chậm đi sự lây lan của các khối u, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh từ những tác hại của hóa trị và xạ trị.

Hoạt chất này đã và đang được nghiên cứu để sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Hiện nay, các nghiên cứu về tác dụng của curcumin trong điều trị ung thư gan ở người vẫn chưa đầy đủ và hoàn chỉnh. Tuy nhiên, một số các nghiên cứu đã tìm ra các tác dụng triển vọng lên căn bệnh này ở người của hoạt chất này.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về 4 tác dụng củ Curcumin trong điều trị ung thư gan nhé!

 

1. NHỮNG TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

tác dụng của curcumin trong điều trị ung thư gan dr ngọc

tác dụng của curcumin trong điều trị ung thư gan dr ngọc

1.1 Kích thích quá trình tự chết của các tế bào ung thư

Apoptosis hay còn được gọi là quá trình tự chết của tế bào có thể được kích hoạt bởi nhiều cách khác nhau từ bên ngoài hoặc bên trong tế bào. Tuy nhiên, các tế bào ung thư lại có khả năng kháng lại quá trình này dẫn đến sự tăng trưởng không kiểm soát được của chúng.

Hoạt chất Curcumin có tác động lên nhiều yếu tố khác nhau, từ đó có thể kích hoạt cũng như thúc đẩy quá trình tự chết của các tế bào ung thư.

 

1.2 Tác dụng của curcumin trong điều trị ung thư gan làm giảm khả năng tăng sinh tế bào

hoạt chất này có khả năng ức chế sự tăng sinh của các tế bào HepG2 (dòng tế bào ung thư gan biểu mô HCC ở người). Hoạt chất này thể hiện khả năng chống lại sự tăng sinh tế bào bằng cách phong tỏa đường dẫn tín hiệu Wnt và Hedgehog, hai con đường giúp các tế bào ung thư gan phát triển.

 

1.3 Tác dụng biệt hóa các tế bào gốc ung thư

Các tế bào gốc ung thư là các tế bào có khả năng tự tái tạo, đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của khối u và có khả năng khởi phát một khối u mới. Chúng mang những đặc điểm tương tự như tế bào gốc bình thường nhưng lại không có khả năng kiểm soát số lượng tế bào. Vì vậy, việc làm giảm số lượng các tế bào gốc này có thể giúp điều trị ung thư gan hiệu quả.

Hoạt chất này giúp biệt hóa các tế bào gốc ung thư này thành các tế bào ung thư bình thường không còn khả năng tăng sinh. Từ đó, hoạt chất này giúp hỗ trợ tiêu diệt chúng dễ dàng hơn mà không sợ chúng được tái tạo lần nữa.

 

1.4 Ngăn ngừa khối u di căn và tiến triển

Hoạt chất này có khả năng ức chế biểu hiện của các TNF-α, một protein đóng vai trò quan trọng giúp bệnh ung thư gan tiến triển và di căn sang các cơ quan khác. Ngoài ra, Hoạt chất này tác động vào ty thể, nơi sản xuất năng lượng chính cung cấp cho các tế bào ung thư gan. Curcumin gắn vào ty thể của các tế bào này và khiến chúng nhạy cảm hơn với các gốc tự do, từ đó khiến chúng dễ bị tiêu diệt hơn.

 

2. CHỐNG CHỈ ĐỊNH, LIỀU LƯỢNG VÀ TÁC DỤNG PHỤ CỦA CURCUMIN TRONG ĐIỂU TRỊ UNG THƯ GAN

tác dụng của curcumin trong điều trị ung thư gan dr ngọc

tác dụng của curcumin trong điều trị ung thư gan dr ngọc

Bên cạnh những lợi ích mang lại hoạt chất này cũng có thể mang đến một số rủi ro nếu không dùng đúng liều lượng. Những tác dụng phụ của curcumin bao gồm:

– Tương tác với thuốc:

Hoạt chất này có thể làm giảm hiệu quả của môt số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc làm loãng máu, thuốc trị tiểu đường hoặc thuốc điều trị bệnh huyết áp, sỏi thận. Nếu đang sử dụng các loại thuốc này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung curcumin.

Người đang dùng các loại thuốc điều trị bệnh trên cũng nên thận trọng khi sử dụng gừng, nghệ trong việc ăn uống thường ngày.

– Tác dụng phụ: Sử dụng nghệ hoặc các chế phẩm từ nghệ liều lượng cao hoặc dùng trong thời gian dài có thể khiến bạn bị buồn nôn, tiêu chảy.

– Liều lượng sử dụng: Liều lượng tiêu thụ nghệ hoặc hoạt chất này phù hợp tùy thuộc vào tình trạng và mục đích sử dụng của mỗi người. Hiện tại chưa có tài liệu khoa học khuyến nghị liều lượng tiêu thụ hoạt chất này cố định.

Nếu trong quá trình sử dụng, nhận thấy sức khỏe bản thân có dấu hiệu bất thường, nên giảm liều lượng hoặc tạm ngưng sử dụng trong một thời gian và có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung nghệ hoặc curcumin để đảm bảo an toàn.

 

Thông qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về tác dụng của curcumin đối với bệnh chàm rồi đúng không? Mọi người còn câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn nhé!

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm curcumin có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận