Tác Dụng Của Curcumin Trong Điều Trị Bệnh Ung Thư Có Thật Sự Hiệu Quả Không?

Tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư có thật sự hiệu quả không? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong vài ngày qua.

Curcumin là thành phần có hoạt tính sinh học chiết xuất từ củ nghệ. Nghệ là một gia vị được sử dụng khá phổ biến trong nấu nướng đồng thời cũng là một vị thuốc trong y học cổ truyền Ấn Độ. Chiết xuất hoạt chất từ cây nghệ mang lại rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Các nhà khoa học hiện nay đang nghiên cứu về hiệu quả điều trị ung thư cũng như một số căn bệnh khác của hoạt chất này.

Mặc dù việc điều trị ung thư ngày nay luôn được tuân theo một liệu pháp điều trị chuẩn bao gồm cả hóa trị và xạ trị nhưng một số người vẫn luôn tìm kiếm những liệu pháp điều trị hỗ trợ để giảm nhẹ các triệu chứng, ví dụ như sử dụng hoạt chất chiết xuất từ nghệ hàng ngày.

Vậy tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư có thật sự hiệu quả không? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé!

 

1. Các bằng chứng khoa học nghiên cứu về tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư

tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư dr ngọc

tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư dr ngọc

Hoạt chất này có những đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm các phản ứng viêm trong cơ thể. Viêm là một trong những nguyên nhân gây hình thành ung thư. Vẫn chưa có đầy đủ các bằng chứng để nói rằng hoạt chất này có thể phòng hay điều trị ung thư. Tuy nhiên một số nghiên cứu đã cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của hoạt chất này trong điều trị bệnh.

Một nghiên cứu vào năm 2009 đã chỉ ra rằng hoạt chất này có thể tiêu diệt được rất nhiều loại tế bào ung thư theo nhiều cơ chế. Bởi có thể tác dụng theo nhiều cách khác nhau nên các tế bào ung thư thường ít có khả năng đề kháng với hoạt chất này. Hoạt chất này chỉ có tác động lên tế bào ung thư mà không ảnh hưởng gì đến các tế bào bình thường khỏe mạnh. Đây là một đặc điểm vô cùng quan trọng bởi các liệu pháp điều trị chuẩn hiện nay như hóa trị đều tiêu diệt cả tế bào lành lẫn tế bào ung thư.

Một nghiên cứu vào năm 2008 đưa ra kết luận rằng hoạt chất này có thể giúp chống lại các tế bào ung thư tụy nhưng cần phải dùng với liều cao. Để có thể giảm thiểu độc tính khi phải dùng liều cao, người ta đã tổng hợp nên dạng hoạt chất này có đặc tính sinh học cao có tên là Theracurmin. Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu về hiệu quả trong điều trị ung thư tụy và các bệnh ung thư khác của Theracurmin.

Các nghiên cứu cũng tập trung vào củ nghệ với thành phần hoạt chất này trong việc phòng ngừa ung thư. Theo Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan Kettering, chuột khi được tiếp xúc với các chất gây ung thư và sau đó được điều trị bằng nghệ không thấy có sự hình thành của các khối ung thư dạ dày, đại tràng hay ung thư da.

 

Những nguy cơ khi sử dụng tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư

2.1 Tương tác thuốc

Một số bằng chứng cho thấy rằng nghệ có thể tương tác với các thuốc hóa trị như doxorubicin và cyclophosphamide. Nếu bạn đang được sử dụng hóa trị, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi  sử dụng nghệ hay curcumin.

Nghệ có thể làm tăng lượng acid dịch vị trong dạ dày, do vậy nó có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc ức chế tiết acid như thuốc chống trào ngược dạ dày-thực quản.

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường và đang sử dụng các thuốc hạ đường huyết, nghệ có thể làm tăng tác dụng của những thuốc này. Sử dụng nghệ kèm với các thuốc trị tiểu đường cùng với nghệ có thể khiến đường huyết bị hạ tới mức nguy hiểm.

Loại gia vị này cũng có thể làm tăng hoạt tính của thuốc chống đông máu và tăng nguy cơ xuất huyết.

 

2.2 Liên quan đến vấn đề tiêu hóa

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng nghệ trong nấu nướng mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, ăn quá nhiều nghệ và chiết xuất nghệ có thể khiến bạn bị khó tiêu hay đau dạ dày. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn và đầy bụng. Sử dụng nghệ kéo dài có thể gây loét tiêu hóa là do tăng lượng acid dịch vị.

 

2.3 Làm nặng thêm một số căn bệnh

Nếu bạn có sỏi mật hay bị tắc mật, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng nghệ. Loại thảo mộc này có thể gây sỏi thận, đặc biệt ở những người đã sẵn có nguy cơ sỏi thận.

Nghệ cũng đồng thời ảnh hưởng đến các loại thuốc, phương pháp điều trị hay làm nặng thêm một số căn bệnh khác. Do vậy, hãy hỏi ý kiến bác sỹ về bất cứ nguy cơ nào khi sử dụng nghệ trong điều trị.

 

3. Sử dụng tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư như thế nào?

tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư dr ngọc

tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư dr ngọc

Nghệ được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau:

  • Bột nghệ.
  • Trà.
  • Chiết xuất.
  • Viên nang.
  • Nghệ thái lát.

Bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng chứa curcumin thay vì nghệ toàn phần. Hầu hết các sản phẩm này được dung nạp tốt.

Hiện tại chưa có liều khuyến cáo chính thức đối với nghệ hay hoạt chất này. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ về liều sử dụng. Cả nghệ và hoạt chất này đều không thể hấp thu tốt trừ khi sử dụng kèm với tiêu đen. Khi lựa chọn các sản phẩm từ nghệ hay có chứa hoạt chất này, hãy xem kỹ trên nhãn xem có chứa thành phần tiêu đen hay piperine không. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi cho trẻ sử dụng nghệ hay hoạt chất này.

Hoạt chất này được coi là một liệu pháp điều trị thay thế đầy hứa hẹn đối với ung thư. Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành với mục đích tìm ra cơ chế chống ung thư của hoạt chất này và cách sử dụng tốt nhất trong điều trị.

 

Trước khi đạt được một kết luận chính xác nào thì bạn hãy cứ thoải mái mà thưởng thức một ly trà nghệ, thêm một chút nghệ vào ly smoothie buổi sáng hay ăn nhiều thêm một chút cà ri. Nghệ luôn được coi là một gia vị tuyệt vời để bổ sung vào tủ thuốc của bạn. Chỉ cần lưu ý rằng cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi quyết định điều trị ung thư hay một căn bệnh nào khác với hoạt chất này.

 

 

Thông qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh ung thư rồi đúng không? Mọi người còn câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn nhé!

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm curcumin có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận