Dự Phòng Và Phát Hiện Sớm Ung Thư Ở Nữ Giới

Phát hiện sớm ung thư ở nữ – Với đặc thù riêng thì cơ thể nữ giới luôn thay đổi, nhưng đôi khi những thay đổi đó có vẻ là bình thường lại là dấu hiệu về bệnh ung thư ở phụ nữ. Ở đây thì điều quan trọng là bạn phải chú ý đến cơ thể mình để nhận thấy điều khác biệt, nhất là khi chúng có liên quan đến những bệnh ung thư đối với phụ nữ. Ở phụ nữ có một số bệnh ở một số điểm sau:

1. Phát hiện sớm ung thư ở nữ có sự thay đổi ở ngực

Đa số các khối u cục ở ngực không phải là một dấu hiệu phát hiện sớm ung thư ở nữ. Nhưng khi có những thay đổi bất thường các bạn hãy cho bác sĩ biết như các biểu hiện sau đây:

 • Khi da ngực bị lõm hoặc nhăn nhúm;
 • Núm vú có biểu hiện thụt vào trong;
 • Khi bạn phát hiện đầu ti có tiết dịch bất thường;
 • Và núm vú hoặc phần da xung quanh bị đỏ hoặc tróc vảy.

Để tìm nguyên nhân của các triệu chứng trên cho người bệnh được hiểu rõ hơn, thì bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỏi về tiền sử bệnh lý của bạn. Khi đó bạn cũng có thể làm các xét nghiệm như chụp nhũ ảnh hay sinh thiết vú – lúc này  bác sĩ sẽ dùng phương pháp thủ thuật lấy ra một mảnh mô tuyến vú nhỏ để xét nghiệm.

Phát hiện sớm ung thư ở nữ giới
Phát hiện sớm ung thư ở nữ giới

2. Phát hiện sớm ung thư ở nữ với biểu hiện đầy hơi, chướng bụng 

Đối với cơ thể phụ nữ thường yếu hơn nam giới. Vì thế phụ nữ thường dễ bị đầy hơi một cách tự nhiên và triệu chứng này sẽ tự biến mất sau 1 – 2 tuần. đôi khi tình trạng chướng bụng không thuyên giảm theo thời gian, nhất là khi cơ thể có giảm cân hay chảy máu bất thường đi kèm thì bạn cần khám bác sĩ ngay. Bạn bị đầy hơi liên tục có thể là một dấu hiệu phát hiện sớm ung thư ở nữ, bao gồm:

 • Bệnh Ung thư vú;
 • Bệnh ung thư đại tràng;
 • Bệnh ung thư đường tiêu hóa;
 • Ung thư buồng trứng;
 • Bệnh ung thư tuyến tụy;
 • Bệnh ung thư tử cung.

Như trên chúng ta thấy có rất nhiều bệnh vì thế tùy thuộc vào những triệu chứng khác, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm như kiểm tra vùng chậu, như xét nghiệm máu, cùng với chụp x – quang tuyến vú, và nội soi đại tràng, hay chụp CT hoặc siêu âm để chúng ta tìm được nguyên nhân của vấn đề.

bieu hien day hoi
Đầy hơi cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư đại tràng

3. Dấu hiệu chảy máu bất thường giữa chu kỳ ở phụ nữ

Về dấu hiệu chảy máu bất thường giữa chu kỳ chúng ta thường gặp ở phụ nữ đang trong độ tuổi có kinh nguyệt cần khám bác sĩ sớm để có những phương pháp điều trị thích hợp. Nhưng chảy máu bất thường, không đúng vào những ngày hành kinh mỗi tháng có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó nguy hiểm cần để tâm nhất là ung thư nội mạc tử cung (ung thư niêm mạc tử cung).

Đối với phụ nữ khi đến tuổi sau mãn kinh cần đặc biệt cảnh giác khi thấy xuất huyết âm đạo, khi thấy dấu hiệu này nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

4. Dấu hiệu thay đổi ở da

Sau đây là những dấu hiệu phát hiện sớm ung thư ở nữ phổ biến của bệnh ung thư da bao gồm:

 • Có sự thay đổi về kích thước, và hình dạng hoặc màu sắc của nốt ruồi;
 • Hay những xuất hiện các đốm mới và bất thường trên da;
 • Song song với việc kiểm tra kỹ lưỡng bên ngoài, thì bác sĩ có thể đề nghị bạn làm sinh thiết khi phát hiện những triệu chứng trên.
Khi trên da xuất hiện các đốm mới và bất thường là dấu hiệu của ung thư da
Khi trên da xuất hiện các đốm mới và bất thường là dấu hiệu của ung thư da

5. Dấu hiệu có máu trong phân hoặc nước tiểu

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị chảy máu bất thường từ bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, đặc biệt nhất là khi triệu chứng này kéo dài hơn 1 – 2 ngày.

Khi phân có máu thường là do bệnh trĩ, nhưng cũng có thể là biểu hiện của ung thư ruột kết. Các bác sĩ tiết niệu cho chúng ta biết về nước tiểu có máu thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang hoặc thận.

6. Dấu hiệu thay đổi trong hạch bạch huyết

Bệnh hạch bạch huyết là những tuyến nhỏ, có hình hạt đậu, và chúng được phân bố rải rác khắp cơ thể. Và hầu hết những thay đổi ở hạch bạch huyết là do các bệnh nhiễm trùng thông thường. Bên cạnh đó có một số bệnh ung thư phụ nữ, như bệnh bạch cầu và ung thư hạch, và cũng có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên hoặc mềm đi.

Khi các bạn gặp những dấu hiệu phát hiện sớm ung thư ở nữ thì tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ. Nếu bạn thấy có một khối u hoặc bị sưng ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể và kéo dài từ 1 tháng trở lên.

Khi hạch bạch huyết sưng có thể liên quan đến một số bệnh ung thư ở phụ nữ.
Khi hạch bạch huyết sưng có thể liên quan đến một số bệnh ung thư ở phụ nữ.

7. Khi bạn thấy khó nuốt

Đôi khi bạn gặp khó khăn khi nuốt không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng khi triệu chứng này xảy ra thường xuyên hơn, và đặc biệt là kèm với biểu hiện nôn mửa hoặc giảm cân thì bạn có nguy cơ bị ung thư vòm họng hoặc dạ dày.

Khi bạn có những biểu hiện phát hiện sớm ung thư ở nữ trên thì bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng thông qua nội soi, cùng chụp CT cổ, ngực và bụng hoặc chụp X-quang barium. Khi làm xét nghiệm có barium, bác sĩ sẽ cho bạn  uống một chất lỏng đặc biệt, nó có tác dụng làm cho cổ họng và dạ dày nổi bật trên phim X-quang.

Bài viết trên là một số những dấu hiệu cơ bản để bạn có thể nhận thấy để phát hiện sớm ung thư ở nữ giới. Khi có những biểu hiện đó bạn cần đi khám bác sĩ sớm và sau khi có chẩn đoán chính xác bệnh, giai đoạn bệnh, thì người bệnh sẽ được tư vấn lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Để có phương pháp điều trị đem lại hiệu quả cũng như sự thoải mái cao nhất cho người bệnh. Khi bạn có biểu hiện bác có thể liên hệ tới Dr. Ngọc để được giải đáp, tư vấn một cách nhanh nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận