VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP LÀ GÌ? 5 ĐIỀU CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Viêm cột sống dính khớp là một trong những bệnh lý phổ biến thuộc nhóm bệnh viêm khớp-cột sống và bệnh hệ thống đặc trưng, có các triệu chứng như: viêm cột sống, viêm các khớp lớn ở vùng ngoại vi, ngón chân, đau lưng ban đêm, cứng lưng, gù lưng, các triệu chứng toàn thân, viêm động mạch chủ, bất thường dẫn truyền tim, và viêm màng bồ đào trước.

Để chẩn đoán bệnh, cần phải tiến hành chụp X-quang để phát hiện viêm khớp cùng chậu. Để điều trị, các loại thuốc chống viêm không steroid và/hoặc các thuốc kháng yếu tố hoại tử u hoặc kháng interleukin-17 (IL-17) cùng với các biện pháp vật lý trị liệu có thể được sử dụng để giảm triệu chứng và duy trì hoạt động của khớp.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết rõ về viêm cột sống dính khớp là gì? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

1. VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP LÀ GÌ?

bệnh viêm cột sống là gì

bệnh viêm cột sống là gì

Viêm cột sống dính khớp (Ankylosing Spondylitis) là một trong những loại bệnh viêm khớp-cột sống phổ biến nhất, là bệnh lý miễn dịch mà tác động đến cột sống và các khớp khác trong cơ thể.

Bệnh có thể gây viêm, đau và cứng ở cột sống và các khớp, ảnh hưởng đến khả năng vận động và gây khó khăn trong hoạt động hàng ngày.

Viêm cột sống dính khớp còn có thể gây ra các vấn đề khác như viêm động mạch chủ, viêm màng bồ đào trước, và các triệu chứng toàn thân.

 

2. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

bệnh viêm cột sống là gì

bệnh viêm cột sống là gì

Triệu chứng phổ biến nhất là đau ở vùng thắt lưng. Cơn đau này thường:

 • Bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm, thường là trước 45 tuổi.
 • Đến từ từ.
 • Kéo dài hơn 3 tháng.
 • Xấu hơn sau khi nghỉ ngơi, chẳng hạn như việc đầu tiên vào buổi sáng.
 • Cảm thấy tốt hơn với chuyển động.

Mặt sau cũng có thể trở nên kém linh hoạt hơn. Điều này có thể khiến bạn khó thực hiện những việc như cúi người về phía trước để đi tất hoặc đi giày. Nó cũng có thể dẫn đến tư thế “gù lưng” theo thời gian.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Đau hoặc viêm khớp ở các khớp khác, chẳng hạn như hông hoặc vai.
 • Đau hoặc sưng ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như khuỷu tay, gót chân hoặc xương sườn.
 • Cảm thấy mệt mỏi và không khỏe.

Trong một số trường hợp, viêm cột sống dính khớp có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như:

 • Viêm một phần của mắt – Tình trạng này được gọi là “viêm mống mắt” hoặc “viêm màng bồ đào” và gây đau mắt và nhìn mờ.
 • Các vấn đề về tủy sống – Viêm cột sống dính khớp khiến xương ở cổ hoặc lưng dễ bị gãy hơn. Điều này đôi khi có thể xảy ra ngay cả khi bị ngã hoặc tai nạn rất nhỏ. Nếu những xương này bị gãy, tủy sống có thể bị tổn thương.
 • Vấn đề với cách hoạt động của van tim.
 • Các vấn đề về hô hấp – Một số người bị cứng giữa xương sườn và cột sống. Điều này có thể khiến bạn khó thở sâu và khó tập thể dục hơn.
 • Viêm bên trong ruột, thường không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào.

 

3. CÓ XÉT NGHIỆM NÀO VỀ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP KHÔNG?

bệnh viêm cột sống là gì

bệnh viêm cột sống là gì

Viêm cột sống dính khớp không thể được chẩn đoán thông qua bất kỳ xét nghiệm nào. Tuy nhiên, bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể xác định xem liệu bạn có bị bệnh này hay không bằng cách điều tra các triệu chứng của bạn, tiến hành kiểm tra lâm sàng và sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang để xem xét xương và khớp của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ viêm và các yếu tố khác liên quan đến bệnh.

 

4. THAY ĐỔI THÓI QUEN ĐỂ KIỂM SOÁT BỆNH VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

bệnh viêm cột sống là gì

bệnh viêm cột sống là gì

 • Ngừng hút thuốc – Nếu bạn hút thuốc và bị viêm cột sống dính khớp, bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về hô hấp. Bỏ hút thuốc có thể giúp với điều này.
 • Tập thể dục – Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng cứng khớp do viêm cột sống dính khớp gây ra. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để tập thể dục và kéo dài.
 • Bổ sung nhiều canxi và vitamin D – Điều này có thể giúp giữ cho xương của bạn không bị yếu.
 • Sử dụng gối mỏng – Ngủ trên gối dày có thể gây ra các vấn đề về cổ ở những người bị viêm cột sống dính khớp.

 

5. ĐIỀU TRỊ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP NHƯ THẾ NÀO?

bệnh viêm cột sống là gì

bệnh viêm cột sống là gì

Điều trị tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn và mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Mục tiêu của điều trị là làm giảm các triệu chứng của bạn, giúp bạn thực hiện các hoạt động bình thường và giữ cho tình trạng của bạn không gây ra các vấn đề khác.

Tập thể dục là một phần quan trọng trong điều trị viêm cột sống dính khớp. Một số người làm việc với một nhà vật lý trị liệu (một chuyên gia thể dục) để tìm hiểu cách tốt nhất để tập thể dục.

Bạn có thể thực hiện các bài tập kéo dài và nhẹ nhàng để tăng cường cơ bắp. Điều đặc biệt quan trọng là làm việc trên tư thế của bạn. Đó là do viêm cột sống dính khớp có thể khiến đầu nghiêng về phía trước trong tư thế “gù”. Các bài tập đặc biệt có thể giúp ngăn chặn điều này.

Nhiều người bị viêm cột sống dính khớp cũng dùng 1 hoặc nhiều loại thuốc. Chúng có thể bao gồm:

 • NSAID – Đây là một nhóm lớn các loại thuốc bao gồm ibuprofen (tên biệt dược mẫu: Advil, Motrin) và naproxen (tên biệt dược mẫu: Aleve, Naprosyn). Những loại thuốc này có thể giúp giảm đau và cứng khớp.
 • Các loại thuốc khác – Có những loại thuốc khác có thể giúp điều trị các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh viêm cột sống dính khớp trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ quyết định loại thuốc nào là tốt nhất cho bạn.

Phẫu thuật có thể giúp ích cho một số người bị viêm cột sống dính khớp nặng. Ví dụ, một số người phẫu thuật thay khớp háng để thay khớp háng bị hỏng.

Cuộc sống sẽ ra sao?

Viêm cột sống dính khớp có thể khiến bạn khó thực hiện những việc đơn giản, chẳng hạn như mặc quần áo, đứng dậy từ tư thế ngồi và nhìn từ bên này sang bên kia. Bạn có thể cần sự giúp đỡ từ gia đình hoặc bạn bè.

Nếu các xương ở cột sống của bạn dính vào nhau, bạn có thể có nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng ở cổ hoặc lưng. Để giảm khả năng bạn sẽ bị thương:

 • Loại bỏ những tấm thảm lỏng lẻo, dây điện và bất kỳ thứ lộn xộn nào có thể khiến bạn vấp ngã.
 • Không uống nhiều rượu hay uống thuốc ngủ.
 • Tránh các môn thể thao tiếp xúc và các hoạt động khác có thể gây thương tích.
 • Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô.

Ngoài ra còn có các nhóm hỗ trợ cho những người bị viêm cột sống dính khớp. Nói chuyện với những người khác đang trải qua những điều tương tự có thể hữu ích.

 

Thông tin trên giúp mọi người chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận