CÓ SỬ DỤNG CURCUMIN ĐIỀU TRỊ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP KHÔNG?

“Curcumin điều trị viêm cột sống dính khớp được không?” là câu hỏi mà hiện tại Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong các ngày qua.

Viêm cột sống dính khớp (AS) là một trong những dạng viêm khớp khó chữa trị và liên quan đến các quá trình viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, bất kỳ sự can thiệp nào như thay đổi chế độ ăn uống hay tập thể dục đều có thể giảm bớt các triệu chứng viêm nhiễm.

Curcumin là một chất bổ sung chế độ ăn uống đã được quan tâm rộng rãi trong những năm gần đây đối với tất cả các dạng viêm khớp, bao gồm viêm cột sống dính khớp. Mặc dù rủi ro khi sử dụng bột nghệ đối với AS là tương đối thấp, nhưng quan trọng là phải biết các lựa chọn của mình và mong đợi những gì từ các bổ sung khác nhau.

Việc thử dùng curcumin điều trị viêm cột sống dính khớp cần phải được thực hiện một cách có phương pháp để tìm ra liệu nó có thực sự giúp ích cho các triệu chứng AS hay không.

Tuy nhiên, như với bất kỳ nghiên cứu nào, lợi ích của nghệ đối với AS có thể khác nhau đối với từng người và cần được xem xét cẩn thận trước khi thử dùng.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ kỹ cho mọi người về việc curcumin điều trị viêm cột sống dính khớp được không. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn nhé!

Ngoài ra mọi người có thể tìm hiểu kỹ hơn về các lợi ích mà curcumin mang lại thông qua bài viết “8 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA NGHỆ VÀ CURCUMIN GIÚP BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN

 

1. SỰ THẬT VỀ VIỆC CURCUMIN ĐIỀU TRỊ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP:

sự thật về việc curcumin điều trị viêm cột sống dính khớp dr ngọc

sự thật về việc curcumin điều trị viêm cột sống dính khớp dr ngọc

Nghệ được biết đến như một chất bổ sung chế độ ăn uống có khả năng can thiệp vào các con đường gây viêm trên cơ thể. Trong viêm cột sống dính khớp (AS), curcumin là thành phần chính được chiết xuất từ củ nghệ và đã được nghiên cứu rộng rãi.

Theo Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio ở Columbus, hoạt chất này là thành phần được nghiên cứu rộng rãi nhất của nghệ và nó được biết là can thiệp vào một số con đường gây viêm khác nhau trên khắp cơ thể.

Và hoạt chất này có khả năng ngăn chặn một số con đường gây viêm trong bệnh, bao gồm con đường gây viêm được kích hoạt bởi yếu tố hoại tử khối u (TNF), một loại protein thường gây ra viêm trong cơ thể.

Tuy nhiên, curcumin cũng được biết đến với khả năng ngăn chặn các tín hiệu viêm khác, do đó tác động của nó có thể rất đa dạng và vẫn chưa được đầy đủ hiểu. Nhiều tác dụng tiềm năng của curcumin đối với chứng viêm khớp cũng chưa được nghiên cứu rõ ràng trong bối cảnh AS.

Thực tế, các nghiên cứu về curcumin trong viêm khớp thường nhỏ và hạn chế trong kết luận. Để hiểu ý nghĩa của nhiều nghiên cứu nhỏ hơn, các nhà nghiên cứu đôi khi tổng hợp dữ liệu của họ lại với nhau để thực hiện phân tích tổng hợp.

Ví dụ, một phân tích tổng hợp được công bố vào tháng 8 năm 2016 trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc phát hiện rằng trong số tám thử nghiệm lâm sàng về hoạt chất này và các chiết xuất từ củ nghệ ở người mắc viêm khớp, bốn người cho thấy sự cải thiện về chỉ số mức độ nghiêm trọng của triệu chứng viêm khớp tổng thể, trong khi ba người cho thấy sự cải thiện về chỉ số đau.

 

2. CÁCH SỬ DỤNG CURCUMIN ĐIỀU TRỊ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

cách sử dụng curcumin điều trị viêm cột sống dính khớp dr ngọc

cách sử dụng curcumin điều trị viêm cột sống dính khớp dr ngọc

Nghệ là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực châu Á và cũng được biết đến như một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh. Để có được nghệ, người ta sẽ lấy thân hoặc thân rễ của cây và đun sôi, phơi khô và nghiền thành bột. Sau đó, có nhiều cách để sử dụng nghệ hoặc curcumin trong chế độ ăn uống của bạn.

Mặc dù curcumin có khả dụng sinh học kém, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này an toàn ở liều lượng cao. Điều này có nghĩa là để đạt được tác dụng tích cực, bạn sẽ cần sử dụng một liều lượng lớn hơn.

 

Sử dụng như một loại gia vị

Nghệ có thể được sử dụng trong cà ri, sinh tố, salad và nhiều món ăn khác. Bột nghệ cũng có thể được sử dụng để thêm màu sắc và hương vị đến thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng nghệ để có tác dụng chữa bệnh, cần lưu ý rằng nghệ chỉ chứa khoảng 2-9% curcumin, một hợp chất được cho là có tác dụng chống viêm và chống ung thư. Do đó, bạn cần phải sử dụng một liều lượng lớn để có tác dụng tích cực.

Ngoài ra, để tăng khả năng hấp thụ của củ nghệ, bạn nên kết hợp với một ít hạt tiêu đen trong chế độ ăn uống của mình.

 

Sử dụng như một loại trà

Đây là công thức đơn giản để tạo ra một tách trà nghệ ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể dùng 2 cốc nước, 1 thìa cà phê bột nghệ và 1/2 thìa cà phê tiêu đen để đun sôi trong khoảng 10-15 phút.

Sau đó, thêm một ít chanh, mật ong hoặc sữa để nếm thử theo khẩu vị của bạn. Nếu bạn muốn, bạn có thể thêm thêm gia vị như gừng hoặc quả bồ hòn để tăng thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe.

 

Sử dụng như một thực phẩm bổ sung

Việc sử dụng các chất bổ sung curcumin là cách hiệu quả nhất để đưa hoạt chất này vào chế độ ăn uống của bạn. Những chất bổ sung này thường chứa piperine (tiêu đen) để tăng khả năng hấp thu của hoạt chất này.

Nếu bạn quan tâm đến liều lượng, thì khuyến nghị dùng 500 miligam hai lần một ngày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại chất bổ sung nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chất bổ sung hoạt chất này có thể tương tác với thuốc, do đó, hãy đảm bảo cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thảo mộc hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại curcumin cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm curcumin có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận