LÀM SẠCH ĐỘNG MẠCH HIỆU QUẢ NHỜ LỰA CHỌN 3 LOẠI THỰC PHẨM NÀY

Làm sạch động mạch có tác dụng giúp lượng máu được lưu thông tránh bị tắc nghẽn. Một khi thành động mạch bị tắc nghẽn sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng về tim mạch đặc biệt là nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Vì vậy việc làm sạch động mạch là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Do đó, trong bài viết ngày hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người cách làm sạch động mạch hiệu quả thông qua việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày để từ đó dự phòng các phản ứng viêm – xơ hóa thành động mạch nhằm hạn chế liên quan các bệnh lý về tim mạch.

Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

 

1. LÀM SẠCH ĐỘNG MẠCH LÀ GÌ?

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

Việc làm sạch động mạch chính là nói đến một tế bào nội mô ở trong lòng mạch. Bình thường lớp tế bào nội mô chính là nơi tiếp xúc trực tiếp với dòng máu chảy ở trong lòng mạch. Tuy nhiên, vì một số lý do khiến cho lớp nội mô bị viêm, xơ hóa kết hợp với Canxi + Cholesterol dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch và bít tắc thành động mạch.

Từ đó làm lưu lượng máu đi qua ở thành động mạch bị giảm dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng ở một số cơ quan, trường hợp nặng hơn thành động mạch bị tắc dẫn đến bệnh lý nhồi máu cơ tim hay nhồi máu não.

 

2. NGUYÊN NHÂN TẮC NGHẼN KHÔNG THỂ LÀM SẠCH ĐỘNG MẠCH

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

  • Đầu tiên nguyên nhân chính là lớp nội mô ở trong thành động mạch bị tổn thương gây ra các phản ứng viêm.
  • Thứ hai khi lớp nội mô bị tổn thương gây ra phản ứng viêm lúc này cơ thể sẽ tích tụ, lắng đọng canxi vào trong thành động mạch dẫn đến thành động mạch trở nên xơ cứng làm mất đi sự đàn hồi. Sự đàn hồi giúp cho lưu lượng máu di chuyển dễ dàng hơn trong cơ thể.
  • Thứ ba lắng đọng Cholesterol làm thành động mạch trở nên hẹp dần gây bít tắc thành động mạch.

Đây chính là 3 nguyên nhân chính làm tắc nghẽn và lưu ý lựa chọn những loại thực phẩm dưới đây để giúp làm sạch thành động mạch một cách hiệu quả nhé!

 

3. LỰA CHỌN THỰC PHẨM GI THẤP ĐỂ LÀM SẠCH ĐỘNG MẠCH

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đường huyết trong máu cao là một trong những yếu tố chính làm tăng phản ứng viêm ở thành động mạch động. Nên những người mắc các bệnh lý về đái tháo đường thì thường sẽ những vấn đề liên quan đến xơ vữa thành động mạch.

Vậy để giải quyết lượng đường huyết trong máu tăng cao thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày chính là giải pháp đặc biệt là các loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột. Khi lựa chọn thực phẩm có nhiều tinh bột nên lưu ý chọn những loại có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhỏ hơn 70.

Bên cạnh đó mọi người vẫn có thể ăn những thực phẩm có chỉ số GI cao hơn 70 tuy nhiên cần phải hạn chế và thay thế dần sang các thực phẩm có chỉ số GI thấp ví dụ như gạo lứt, khoai, ngô và bún. Hạn chế những thực phẩm có chỉ số GI cao như gạo trắng hay xôi. Từ đó làm cho lượng đường huyết trong máu giảm và dẫn đến các phản ứng viêm sẽ giảm theo.

Một số trong số những thực phẩm dễ làm tăng phản ứng viêm chính là Omega 6. Bổ sung Omega rất tốt cho cơ thể tuy nhiên cần bổ sung loại nào, Omega có 3 loại: Omega 3, Omega 6 và Omega 9.

Omega 9 cơ thể có thể tự tổng hợp được nên không cần bổ sung còn Omega 6 có nhiều ở các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu lạc chúng đã có nhiều trong bữa ăn hàng ngày và các món chiên rán nên không cần bổ sung thêm tránh tình trạng dư thừa Omega 6 quá mức.

Mặc dù, trong các loại đồ ăn chiên rán đã có Omega 6 nhưng cũng không nên ăn quá nhiều vì việc này sẽ làm các lớp nội mô ở trong thành mạch dễ bị viêm làm tăng phản ứng viêm.

 

4. BỔ SUNG VITAMIN K2 ĐỂ LÀM SẠCH ĐỘNG MẠCH

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

Tình trạng này khi đến bệnh viện sẽ có 2 phương pháp để kiểm tra đầu tiên chính là chụp bằng các thiết bị để phát hiện ra sự vôi hóa của động mạch vành phương pháp này được đánh giá là tốt hơn so với phương pháp còn lại chính là xét nghiệm mỡ máu.

Sự vôi hóa của động mạch chính là tình trạng lắng đọng canxi khi lượng canxi trong cơ thể bị lắng đọng sẽ dẫn đến tình trạng xơ cứng thành mạch. Việc lắng đọng này xảy ra sau phản ứng viêm của lớp nội mô. Nhưng phải làm gì khi canxi vẫn cần phải bổ sung hằng ngày và tham gia vào trong quá trình tổng hợp xương.

Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến việc Canxi lắng đọng còn phụ thuộc vào Vitamin K, Vitamin K tham gia vào trong quá trình đông máu cũng như vận chuyển canxi đến các vị trí xương. Đặc biệt khi Vitamin K2 bị thiếu sẽ làm canxi lắng đọng vào thành mạch.

Bởi vì thế trong chế độ ăn hằng ngày cần lựa chọn các thực phẩm có chứa Vitamin K2 khi bổ sung đủ vitamin K2 sẽ khiến Canxi không còn bị lắng đọng.

Thực phẩm có chứa nhiều vitamin K2 có nhiều trong gan động vật, đậu nành lên men, dưa muối nhưng lưu ý dưa muối chỉ ăn khi chín vừa tới không để lên men quá lâu dẫn đến thối sẽ gây ra một số các vi khuẩn tăng nguy cơ ung thư.

 

5. HẠN CHẾ ĂN CHẤT BÉO ĐỂ LÀM SẠCH ĐỘNG MẠCH

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

Để loại bỏ sự lắng đọng Cholesterol trong thành mạch mọi người nên hạn chế bổ sung các loại chất béo vào cơ thể. Những chất béo làm tăng Cholesterol lắng đọng ở thành mạch chính là những chất béo bão hòa có chứa nhiều trong các loại thịt đỏ trâu, bò, lợn và những thực phẩm chế biến sẵn đóng hộp cần hạn chế lựa chọn những loại thực phẩm này.

Đồng thời tăng bổ sung những chất béo chưa bão hòa giúp loại bỏ đi lượng Cholesterol ở trong máu. Lựa chọn ăn các loại cá như cá hồi, cá ngừ hay cá trích vì trong các loại cá này có chứa rất nhiều Omega 3 một loại chất béo chưa bão hòa và nên ăn bổ sung từ 2-3 bữa cá / tuần.

 

6. THỰC PHẨM LÀM THÀNH MẠCH CO GIÃN VÀ LÀM SẠCH ĐỘNG MẠCH

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

làm sạch động mạch với 3 loại thực phẩm này

Một số những thực phẩm giúp thành mạch mềm mại hơn có 2 loại chính:

  • Vitamin D: Tổng hợp Vitamin D bằng cách phơi nắng vào buổi sáng cho cơ thể được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và một số thực phẩm từ trứng.
  • Kali: có chứa nhiều ở chuối và những các loại rau, trái cây như rau lá xanh, măng tây, bông cải xanh, cam, dưa lưới, lê…

Ngoài ra trong rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lựu cũng là một loại thực phẩm có khả năng giúp làm giảm huyết áp rất tốt thay vì loại bỏ hạt thì mọi người nên ăn cả hạt không chỉ giúp làm giảm huyết áp mà Lựu còn có khả năng chống oxy hóa hỗ trợ làm đẹp da.

 

Video Dr Ngọc chia sẻ về Thực Phẩm Tốt Nhất Làm Sạch Động Mạch Của Bạn

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận