5 LẦM TƯỞNG THƯỜNG GẶP VỀ CHOLESTEROL CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE

Cholesterol là thành phần thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người nó có mặt ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể giúp cơ thể phát triển và hoạt động. Với mức độ phổ biến của Cholesterol như hiện nay không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều người đang hiểu lầm về các thông tin sai lệch từ đấy có những khuyến cáo và chế độ ăn không phù hợp với cơ thể.

Hôm nay Dr Ngọc sẽ chỉ ra những sai lầm mà mọi người hay gặp để từ đó hiểu rõ hơn về Cholesterol và điều chỉ chế độ ăn uống cũng như luyện tập một cách khoa học nhất. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

 

1. LẦM TƯỞNG VỀ CHOLESTEROL LÀ XẤU

5 lầm tưởng về cholesterol

5 lầm tưởng về cholesterol

Mọi người thường hay sợ khi có mỡ máu hay là Cholesterol trong cơ thể. Nhưng thực tế chúng chính là nguồn nguyên liệu để tổng hợp thành phần bên trong cơ thể. Chẳng hạn như tổng hợp vitamin D, tổng hợp hormone, tổng hợp bên trong màng tế bào và dịch mật. Nếu như cơ thể không có chúng thì các thành phần trên cũng sẽ không được tổng hợp.

Cholesterol không xấu chúng chỉ xấu khi cao vượt ngưỡng gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt liên quan đến xơ vữa động mạch. Nến trong những bữa ăn hằng ngày vẫn cần phải ăn những thực phẩm có chứa để cung cấp nguồn nguyên liệu cho cơ thể. Chỉ bổ sung ở ngưỡng nhất định và không được ăn quá nhiều. Có rất nhiều người lầm tưởng và sai lầm khi loại bỏ hoàn toàn.

 

2. LẦM TƯỞNG ĂN MỠ VÀ CHOLESTEROL

5 lầm tưởng về cholesterol

5 lầm tưởng về cholesterol

Điều này hoàn toàn chính xác nhưng chưa đủ vì quá trình tổng hợp chúng trong cơ thể diễn ra qua 2 đường 

+ Đường ngoại sinh: chúng được hấp thụ từ thức ăn chiếm khoảng 20% khi ăn uống sẽ tổng hợp nên mỡ hay chúng

+ Đường nội sinh: chúng được tổng hợp trong cơ thể tại gan và ruột chiếm khoảng 80% tuy nhiên tại gan còn sử dụng những nguồn nguyên liệu trong cơ thể chằng hạn như đường hay tinh bột cũng tổng hợp nên mỡ máu

Bởi thế không phải ăn chúng thì mới làm tăng mỡ máu mà ngay cả khi ăn nhiều tinh bột hay ăn quá nhiều đường cũng sẽ làm dư thừa năng lượng trong cơ thể từ đó chuyển hóa thành chúng trong cơ thể của chúng ta.

Để kiểm soát cholesterol ngoài kiểm soát mỡ ( chất béo ) ra thì còn cần kiểm soát những thực phẩm khác. Vì chúng được tổng hợp từ gan từ đó có thể gây ra rối loạn chuyển hóa ở gan làm cho tổng hợp trở nên quá mức. Ngoài ra không phải chỉ những người bị béo phì mới làm tăng mỡ trong máu mà có rất nhiều những người gầy liên quan đến rối loạn chuyển hóa ở gan cũng làm tăng.

 

3. LẦM TƯỞNG VỀ CHOLESTEROL MỘT SỐ NHỮNG THỰC PHẨM KHI ĂN KIÊNG

5 lầm tưởng về cholesterol

5 lầm tưởng về cholesterol

Một trong số đó chính là trứng nhiều người bị một số vấn đề về cholesterol nên lầm tưởng khi ăn trứng sẽ làm tăng lượng mỡ trong máu và loại bỏ hoàn toàn không ăn trứng. Điều đó đúng hàm lượng trong trứng rất cao tuy nhiên loại chất béo này là loại chất béo chưa bão hòa loại chất béo này rất tốt cho cơ thể.

Một người khỏe mạnh được khuyến cáo bổ sung 1-2 quả trứng mỗi ngày không gây ảnh hưởng hay làm tăng hàm lượng trong cơ thể bởi trứng chứa nhiều axit amin tốt cho sức khỏe

Những trường hợp có bệnh lý về mỡ máu từ trước hay bệnh lý liên quan đến sơ vững động mạch, tim mạch giảm lượng bổ sung trứng xuống và không cần phải hoàn toàn cắt bỏ trứng trong bữa ăn dùng 3 quả trứng/ tuần sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

 

4. LẦM TƯỞNG VỀ ĐIỀU TRỊ CHOLESTEROL

5 lầm tưởng về cholesterol

5 lầm tưởng về cholesterol

Lưu ý:

–  Chỉ phân tích để mọi người hiểu, chứ không kê đơn thuốc điều trị vì mỗi người sẽ có tình trạng sức khỏe khác nhau

– Không có trách nhiệm khi mọi người tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, trước khi dùng cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn

Lầm tưởng ở đây chính là có những người khi đi khám lượng. Lượng mỡ trong cơ thể cao hơn một chút thì đã được bác sĩ kê đơn điều trị nhưng có những trường hợp ngược lại lượng cholesterol cao nhưng lại không được bác sĩ kê đơn điều trị.

Việc kê đơn điều trị mỡ máu không chỉ phụ thuộc vào chỉ số của chúng mà còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Những người có yếu tố nguy cơ cao như xơ vữa mạch các bệnh lý về béo phì đái tháo đường, nhồi máu não trước đó khi hàm lượng cao là đã cần phải điều trị. Khi một người khỏe mạnh không có các yếu tố nguy cơ cao mà hàm lượng của chúng trong cơ thể cao lúc này bác sĩ sẽ không kê đơn thuốc để điều trị lúc này chỉ cần thay đổi chế độ ăn và luyện tập một cách khoa học là được.

 

5. LẦM TƯỞNG CHOLESTEROL CAO LÀ PHẢI UỐNG THUỐC

5 lầm tưởng về cholesterol

5 lầm tưởng về cholesterol

Sẽ có một số cách không cần phải uống thuốc nếu cơ thể đang ở ngưỡng Cholesterol mới vượt quá ngưỡng bình thường một chút. Ở đây thì việc thay đổi chế độ ăn và luyện tập sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với việc dùng thuốc có thê uống thuốc suốt đời

Khi thay đổi chế độ tập luyện cũng như chế độ ăn hằng ngày sẽ làm giảm mức độ Cholesterol xuống mức bình thường mà không cần phải dùng thuốc. Nên dành ra 30 – 1 tiếng tập luyện mỗi ngày để kiểm soát lượng Cholesterol trong cơ thể.

Video Dr Ngọc chia sẻ về 5 Lầm Tưởng Về Cholesterol Gây Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận