6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TIM MẠCH BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE

Bệnh tim mạch được xem là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO) mỗi năm có đến 17,9 triệu người tử vong vì căn bệnh tim mạch.

Trong đó chiếm 85% là do nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Ở Việt Nam cũng cướp đi 200.000 người mỗi năm con số cao hơn so với số người tử vong do ung thư.

Bệnh tim mạch xuất hiện rất âm thầm nhưng để lại nhiều hậu quả nặng nề và thông thường sẽ gặp ở người lớn tuổi, trung niên nhưng điều đáng nói bệnh đang có xu hướng trẻ hóa dần do xuất hiện sớm ở người trẻ.

Nhưng thật sự vẫn chưa có nhiều người biết và hiểu rõ về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chỉ ra 6 nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch mà mọi người cần biết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho những người thân yêu.

Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIM MẠCH: THUỐC LÁ

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Thuốc lá không chỉ gây ra ung thư phổi mà còn kèm theo đó là rất nhiều bệnh lý khác như ung thư đại trực tràng, ung thư vòng họng và đối với bệnh tim mạch thì gây ra tình trạng xơ vữa mạch, tăng huyết áp, nhồi máu não và nhồi máu cơ tim.

Và rất nhiều những ảnh hưởng mà thuốc lá gây ra dẫn đến các bệnh lý về tim mạch vì vậy chủ trương “bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt” là việc nên làm để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 

2. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIM MẠCH: ÍT HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Ít vận động lười luyện tập thể dục cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý về tim mạch.

Việc thường xuyên tạo thói quen tập luyện hoạt động thể chất không chỉ giúp tăng cường vận động cơ thể hoạt bát còn giúp ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm của bệnh lý tim mạch.

Mỗi ngày nên tập thể dục ít nhất là 30 phút và 1 tuần có thể tập từ 1-3 bữa. Mọi người duy trì thói quen này để dự phòng không chỉ riêng bệnh tim mạch mà còn cả các bệnh lý khác nữa.

 

3. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIM MẠCH: THỪA CÂN VÀ BÉO PHÌ

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Thừa cân, béo phì còn gây ra các ảnh hưởng về cơ xương khớp, đái tháo đường… Còn về bệnh lý về tim mạch gây ra tình trạng mỡ máu, cholesterol tăng cao, tăng huyết áp, nhồi máu não.

Đây chính là những nguy cơ ảnh hưởng từ việc thừa cân dẫn đến bệnh lý về tim mạch. Việc giảm cân nên được diễn ra càng nhanh càng tốt để kiểm soát cân nặng không chỉ đẹp là về mặt thẩm mỹ mà đối với sức khỏe cũng vô cùng quan trọng.

 

4. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIM MẠCH: CĂNG THẲNG VÀ STRESS

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Ở nguyên nhân này đặc biệt có rất là nhiều người không để ý chính là việc để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng và stress kéo dài. Và vô tình dẫn mình đến bệnh lý về tim mạch mà không hề hay biết.

Trạng thái cảm xúc thay đổi đột ngột dễ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ đặc biệt là các cảm xúc tiêu cực cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch.

Bởi khi đó cơ thể sẽ tiết nhiều hormone không tốt cho cơ thể. Cố gắng giữ tinh thần thoải mái bằng cách đọc sách, thiền, đi bộ…

 

5. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIM MẠCH: TĂNG CAO CHOLESTEROL TRONG MÁU

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Khi Cholesterol trong máu tăng lên sẽ gây ra các bệnh xơ vững động mạch, các bệnh lý về mạch vành hoặc có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ. Nên tránh lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật, mỡ.

Còn riêng đối với trứng, những người có bệnh lý về mỡ máu nên ăn từ 2-3 quả trứng/ tuần còn những người khỏe mạnh bình thường ăn mỗi ngày 1 quả không gây ảnh hưởng.

 

6. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIM MẠCH: HUYẾT ÁP CAO

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

6 nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý về tim mạch rất nhiều. Chẳng hạn như các bệnh lý như suy tim, mạch vành, mạch ngoại vi đều là do tăng huyết áp gây ra.

Huyết áp chính là áp lực của dòng máu lên thành mạch, cho nên khi bị huyết áp cao đồng nghĩa với việc tăng áp lực của máu lên động mạch điều khiến tim phải hoạt động nhiều hơn.

Nếu bản thân đang mắc các bệnh lý về tăng huyết áp thì cần phải điều trị để duy trì huyết áp bình thường tránh làm ảnh hưởng dẫn đến bệnh lý về tim mạch.

 

Trên thực tế, các biểu hiện của bệnh tim ban đầu thường không rõ ràng, chỉ một số yếu tố rất nhỏ lại chính là tín hiệu cảnh báo triệu chứng tim mạch có nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo người bệnh khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để được can thiệp đúng cách và kịp thời.

 

Qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã biết rõ nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch là gì rồi, thì nên dự phòng cho bản thân mình không mắc vào căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Video Dr Ngọc chia sẻ về 6 Nguyên Nhân Gây Nên Bệnh Tim Mạch Bạn Phải Biết

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận