Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không?

Bạn cũng biết Collagen là một loại protein chính của cơ thể, được tìm thấy ở da, gân, dây chằng và phần liên kết khác. Cơ thể thường tự sản sinh ra collagen, nhưng các chất bổ sung được bán trên thị trường cũng giúp cải thiện làm da. Giúp tăng cường sức khỏe cho khớp, xây dựng cơ bắp, đốt cháy chất béo. Vậy bổ sung Collagen bằng thực phẩm như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Dr Ngọc tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Những hình thức tăng cường lượng collagen

Phần lớn các chất bổ sung collagen đều có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt: lợn, gà, bò. Thành phần của các chất bổ sung khác nhau, nhưng chúng thường chứa collagen loại I, II, III, hoặc hỗn hợp cả 3 loại. Ngoài ra có thể tìm thấy chúng trong 3 dạng như sau:

Hình thức tăng cường Collagen
Hình thức tăng cường CollagenHình thức tăng cường Collagen
 • Collagen thuỷ phân: Với dạng này được gọi là Collagen Hydrolysate hoặc Collagen Peptide. Chúng được chia thành những đoạn protein nhỏ hơn và được gọi là axit amin.
 • Gelatin: Collagen có trong gelatin chỉ bị phân huỷ một thành phần các axit amin.
 • Nguyên nằm ở dạng thô hoặc không biến tính, protein collagen vẫn còn nguyên vẹn.

Trong các số này, theo nghiên cứu cho biết, thì cơ thể hấp thụ Collagen thuỷ phân vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Theo một nhà nghiên cứu cho biết, việc bổ sung Collagen có thể giúp tăng cường sản xuất và mang lại lợi ích độc đáo.

Xem thêm: Uống collagen có phải là chìa khóa làm da bạn trẻ mãi không?

Những chất bổ sung tốt cho da và khớp

Có một số chứng minh đã chỉ ra rằng việc bổ sung Collagen có thể làm giảm nếp nhăn và làm giảm tình trạng bị đau xương khớp.

Nguồn thực phẩm tốt cho Collagen
Nguồn thực phẩm tốt cho Collagen

Đối với làn da:

Collagen loại I và II là thành phần chính của da, giúp cung cấp sức mạnh và cấu trúc. Cho dù cơ thể của bạn tự sản xuất ra Collagen một cách tự nhiên. Theo các nghiên cứu cho biết, lượng collagen trong da có thể giảm 1% trong mỗi năm. Với điều này sẽ góp thêm phần da bị lão hoá.

Trong các nghiên cứu ở 114 phụ nữ trung niên, cứ uống 2,5gam Verisol – Đây là thương của collagen thuỷ phân loại 1. Uống mỗi ngày trong vòng 8 tuần sẽ giảm được 20% nếp nhăn trên da.

Theo nghiên cứu khác ở 72 phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, uống 2,5gam Elasten – Đây là thương hiệu của Collagen loại I và II. Bổ sung mỗi ngày trong vòng 12 tuần sẽ giảm nếp nhăn 27% và tăng độ ẩm cho da lên 28%.

Cho dù với các nghiên cứu lúc đầu đã mang lại khá hiệu lợi ích, nhưng vẫn cần thêm các nghiên cứu khác khẳng định. Với mức độ hiệu quả của chất bổ sung Collagen với sức khỏe của làn da và chất bổ sung nào hoạt động sẽ tốt nhất.

Đối với khớp:

Collagen loại II được tìm thấy chủ yếu trong sụn – đây là lớp bảo vệ giữa các khớp. Theo một số tình trạng phổ biến được gọi là viêm xương khớp, sụn giữa tất cả các khớp bị mòn đi. Với điều này có thể dẫn đến viêm, cứng, đau và làm giảm chức năng. Đặc biệt với bàn tay, đầu gối và phần hông của mỗi người.

Theo một số nhà nghiên cứu cho biết, chất bổ sung Collagen khác có thể làm giảm đau khớp có liên quan tới viêm khớp.

Với 2 nghiên cứu, 40mg UC-II – Đây là một thương hiệu của Collagen loại II thô. Chúng được sử dụng mỗi ngày trong vòng 6 tháng giúp làm giảm đau khớp, cứng khớp ở người bị viêm khớp.

Theo các nhà nghiên cứu khác, sử dụng 2gam BioCell – Đây là một thương hiệu của Collagen loại II thuỷ phân. Dùng liên tục trong 10 tuần sẽ giảm 38% tình trạng đau khớp, cứng khớp, hay tật nguyền ở người viêm khớp.

Những chất bổ sung collagen cho xương, cơ và những lợi ích khác

Cho dù với những lợi ích mang lại nhiều tiềm năng hứa hẹn. Nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào về tác dụng bổ sung cho xương, cơ và những vị trí khác.

Đối với xương:

Xương phần lớn được cấu tạo từ Collagen, đặc biệt với loại I. Vì thế, những chất bổ sung Collagen mang mục đích giúp bảo vệ chống lại tình trạng loãng xương. Đây là tình trạng xương trở nên yếu, giòn và dễ gây ra hiện hương bị gãy.Nhưng, theo các nhà nghiên cứu đã giải đáp về lợi ích này được thực hiện trên động vật. 

Khi nghiên cứu trên người, với 131 phụ nữ sau mãn kinh sử dụng 5 gam chất bổ sung collagen thuỷ phân với tên Fortibone mỗi ngày trong 1 năm. Về mật độ xương ở cột sống sẽ tăng lên 3% và xương đùi tăng gần 7%.

Theo một số nhà nghiên cứu cho biết việc bổ sung Collagen có thể giúp cải thiện khối lượng xương và ngăn cửa mất xương. Với điều này, cần các nhà nghiên cứu chứng minh sâu hơn nữa ở người.

Collagen tốt cho xương khớp
Collagen tốt cho xương khớp

Collagen giúp xây dựng cơ bắp:

Cũng giống với các nguồn protein khác, chất bổ sung Collagen có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển cơ bắp. Mỗi khi được kết hợp với việc luyện tập nhằm tăng sức đề kháng.

Theo nghiên cứu ở 53 người đàn ông lớn tuổi, với những người sử dụng 15 gam collagen thuỷ phân. Sau khi tập luyện sức đề kháng trong vòng 3 tháng sẽ giúp cơ tăng lên đáng kể, so với người sử dụng thảo dược không có protein.

Theo nghiên cứu khác ở 77 phụ nữ tiền mãn kinh, việc bổ sung collagen có tác dụng tương tự. Khi so sánh với các thực phẩm bổ sung không chứa protein sau khi luyện tập.

Với những kết quả này cho thấy, tất cả các chất bổ sung collagen có thể hoạt động tốt hơn so với không có protein sau luyện tập. Mặc dù vậy, chất bổ sung collagen có tốt hơn so với các nguồn protein khác. Nhằm xây dựng cơ bắp hoặc không vậy chưa được xác định rõ ràng.

Mang lại những lợi ích khác:

Collagen chiến phần lớn trong cơ thể con người. Bởi vậy, việc bổ sung Collagen giống như chất bổ sung mang lại nhiều lợi ích tiềm năng. Nhưng, cũng có nhiều cái chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chỉ theo một số nghiên cứu cho thấy với chất bổ sung Collagen có thể hoạt động tốt cho:

 • Tóc và móng tay
 • Tốt cho đường ruột.
 • Hỗ trợ giảm cân.

Xem thêm: 5 Cách để tăng cường Collagen hiệu quả

Liều lượng khuyên dùng và tác dụng phụ của chúng

Dưới đây là một số liệu lượng được khuyến nghị sử dụng dưa và các nghiên cứu có sẵn. Bạn có thể áp dụng tốt cho cơ thể mình, và loại bỏ những tác dụng không mong muốn:

 • Với nếp nhăn trên da: Bổ sung 2,5 gam Collagen thuỷ phân loại I và hỗn hợp cả loại I và II trong vòng 8 – 12 tuần.
 • Với người bị đau khớp: Bổ sung 40 mg Collagen loại Ii thô uống mỗi ngày trong vòng 6 tháng. Hoặc 2 gam Collagen loại II thuỷ phân trong vòng 10 tuần có thể giúp giảm đau khớp.
 • Với sức khỏe của xương: Bổ sung 5 gam Collagen thuỷ phân có nguồn gốc từ bò sẽ giúp tăng mật độ xương sau 1 năm sử dụng. 
 • Hỗ trợ xây dựng cơ bắp: Bổ sung 15 gam Collagen sau 1 giờ luyện tập về sức đề khác. Với cách này có thể giúp xây dựng cơ bắp, cho dù các nguồn protein khác có thể mang lại tác dụng tương tự.
Uống Collagen đúng hiệu quả
Uống Collagen đúng hiệu quả

Với các các chất giúp bổ sung Collagen thường đảm bảo an toàn cho rất nhiều người. Nhưng các tác dụng phụ nhẹ đều được báo cáo rõ ràng như buồn nôn, đau bụng hay tiêu chảy.

Như trên bạn đã biết, việc bổ sung Collagen vẫn chưa được nghiên cứu hỗ trợ cho  xương và cơ bắp. Vậy là Dr Ngọc đã chia sẻ đầy đủ cho bạn về việc bổ sung Collagen như nào hợp lý nhất rồi nhé. Chúc bạn có sức khoẻ tốt cho riêng mình.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

 1. […] magiê, sắt heme thực vật và lutein. Hàm lượng vitamin C cao trong cải bó xôi giúp tăng cường tổng hợp collagen, giữ cho da luôn săn chắc và mịn màng. Vitamin A trong rau bina giúp giữ cho tóc […]

 2. […] Xem thêm: Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không? […]

 3. […] trong những câu hỏi thường gặp của những người uống bổ sung collagen là uống collagen có tăng cân không? Xét cho cùng, collagen là loại protein dồi dào […]

 4. […] phân bổ này sẽ giúp bạn xác định loại bổ sung collagen dạng uống nào sẽ tốt nhất cho làn da của bạn. Như vậy, bạn cần uống […]

 5. […] Xem thêm: Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không? […]

 6. […] từng trường hợp mà nhiều chị em không có cơ hội bổ sung collagen cho da khi còn trẻ. Khi bắt đầu bước vào tuổi trung niên, người ta thấy rõ […]

 7. […] chị em thắc mắc tại sao bổ sung collagen khiến da không được hồng hào, tươi sáng. Nguyên nhân có thể là do lượng […]

 8. […] Xem chi tiết: Bổ sung collagen bằng thực phẩm có hiệu quả không? […]

 9. […] dụng kem collagen là một trong những cách bổ sung collagen cho da mặt được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai loại kem, […]

 10. […] bổ sung thêm Collagen từ các loại thực phẩm chức năng được chứng. Giúp thúc đẩy quá trình sản […]