Tổng hợp 10 thực phẩm chống lão hoá da tuổi 40 rất tốt

Thực phẩm chống lão hoá da tuổi 40 – Khi cơ thể của bạn bước sang tuổi 40 sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn lão hoá rất nhiều với dấu hiệu sức khỏe giảm sút. Bạn cần lựa chọn những thực phẩm giúp chống lão hoá da ở độ tuổi 40 như nào để tràn đầy sức sống? Hãy cùng Dr Ngọc đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Rau cải xoong:

Cải xoong rất giàu canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K, B1 và ​​B2. Cải xoong có tác dụng sát khuẩn dưới da và tăng tuần hoàn khoáng chất cho các tế bào trong cơ thể. Giúp tăng cường khả năng bảo vệ da khỏi quá trình oxy hóa. Vitamin A, C và chất chống oxy hóa trong cải xoong có thể trung hòa các gốc tự do có hại, giúp ngăn ngừa nếp nhăn.

Loại rau lá xanh đậm này cũng được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Cải xoong cũng rất giàu i-ốt, do đó giúp ngăn ngừa suy giáp, cải thiện chức năng tuyến giáp.

Bạn có thể thêm cải xoong vào món salad để có làn da mịn màng và sức khỏe được cải thiện. Ngoài ra, cải xoong còn rất thích hợp với các món xào như thịt bò xào tỏi, cải xoong, canh cải xoong thịt nạc băm.

Rau cải xoong
Rau cải xoong

Ớt chuông đỏ:

Ớt chuông đỏ cũng thuộc vào thực phẩm chống lão hoá da tuổi 40. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa. Ớt chuông đỏ cũng rất giàu vitamin C. Là một loại vitamin cần thiết cho quá trình hình thành collagen giúp tăng độ đàn hồi cho da. Ớt chuông cũng chứa carotenoid (*) – một chất chống oxy hóa mạnh. Carotenoid là sắc tố thực vật giúp tạo ra màu đỏ, vàng hoặc cam đặc trưng của mỗi loại rau hoặc trái cây. Carotenoid có đặc tính chống viêm và giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và các chất độc từ môi trường.

Bạn có thể cắt lát ớt chuông đỏ và thêm chúng vào món salad sống hoặc chế biến các món xào như thịt bò xào ớt chuông đỏ. Bổ sung ớt chuông đỏ vào bữa ăn hàng ngày có thể bảo vệ da, tăng độ đàn hồi cho da và chống lão hóa rất hiệu quả.

Quả ớt chuông đỏ
Quả ớt chuông đỏ

Đu đủ:

Đu đủ có thể được coi là một siêu thực phẩm vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng. Đu đủ có chứa chất chống oxy hóa, vitamin (vitamin A, vitamin B, vitamin C, K và E). Và khoáng chất (canxi, kali, magie, phốt pho). Các thành phần này giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da. Sự đa dạng của chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp ngăn ngừa tổn thương nội bào. Do các gốc tự do và có thể giúp trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.

Đu đủ cũng chứa enzyme papain – một trong những chất chống viêm tự nhiên mạnh mẽ nhất. Papain cũng là một thành phần được tìm thấy trong nhiều sản phẩm giúp tẩy tế bào chết trên da. Ăn đu đủ hoặc dùng sản phẩm từ đu đủ giúp bạn loại bỏ tế bào chết trên da, giúp da trắng sáng và tươi trẻ hơn.

Bạn có thể ăn đu đủ như một loại trái cây tươi, làm sinh tố đu đủ, làm salad. Hoặc chế biến thành các món hầm vừa bổ dưỡng vừa giúp ngăn ngừa lão hóa. Thói quen đắp mặt nạ đu đủ còn có tác dụng chống lão hóa da tuổi 40 rất hiệu quả.

Quả đu đủ
Quả đu đủ

Quả việt quất:

Quả việt quất rất giàu vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa anthocyanin. Chất này chính là thứ làm cho quả việt quất có màu xanh đậm đẹp mắt. Anthocyanin là một chất chống oxy hóa mạnh, kiểm soát các phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen. Do đó giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, căng thẳng và bụi bẩn do ô nhiễm.

Việt quất thơm ngon, ít đường nên bạn có thể cho vào cốc sinh tố hoặc trái cây buổi sáng để đẹp da.

Quả việt quất
Quả việt quất

Bông cải xanh:

Bông cải xanh là thực phẩm chống viêm và chống lão hóa rất tốt vì chứa nhiều vitamin C, K, chất chống oxy hóa, chất xơ, folate, lutein, canxi… Cơ thể cần vitamin C để tổng hợp collagen và chất bảo quản. Lưu trữ protein trong da để giữ cho da khỏe mạnh và đàn hồi. Lutein giúp bảo tồn chức năng ghi nhớ của não bộ, vitamin K và canxi. Là thành phần thiết yếu cấu tạo nên xương, giúp xương luôn chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Bông cải xanh có thể ăn sống hoặc nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể hấp chín trước khi dùng. Bạn có thể dùng bông cải xanh làm món bít tết, xào thịt bò với cà rốt và nấm hoặc làm món hầm bổ dưỡng, chống lão hóa.

Bông cải xanh
Bông cải xanh

Rau bó xôi:

Rau bina chứa nhiều nước, chất chống oxy hóa và cũng rất giàu vitamin A, C, E, K, magiê, sắt heme thực vật và lutein. Hàm lượng vitamin C cao trong cải bó xôi giúp tăng cường tổng hợp collagen, giữ cho da luôn săn chắc và mịn màng. Vitamin A trong rau bina giúp giữ cho tóc chắc khỏe và bóng mượt, còn vitamin K có tác dụng giảm viêm.

Rau mồng tơi có thể dùng để làm sinh tố, salad. Cải bó xôi cũng rất tốt cho các món xào hoặc súp.

Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi

Các loại hạt:

Nhiều loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân, cung cấp nhiều vitamin E. Có thể giúp sửa chữa mô da, dưỡng ẩm cho da và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Hạnh nhân còn có khả năng ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở người già.

Quả óc chó chứa axit béo omega-3 chống viêm giúp bảo vệ màng tế bào da, chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Duy trì lớp dầu bảo vệ tự nhiên của da và giúp da sáng bóng. Không chỉ ngăn ngừa lão hóa da, quả óc chó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bạn có thể rắc hỗn hợp hạt lên món salad, rau trộn hoặc ăn hạt như một bữa ăn nhẹ hàng ngày. Hãy ăn cả hạt, bởi nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc loại bỏ vỏ có thể làm mất đến 50% chất chống oxy hóa của bạn.

Các loại hạt
Các loại hạt

Quả bơ:

Quả bơ rất giàu axit béo chống viêm giúp da mịn màng, săn chắc. Quả bơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu (vitamin A, C, E, K, vitamin nhóm B và kali). Giúp ngăn ngừa các tác động tiêu cực của quá trình lão hóa. Vitamin A trong quả bơ giúp loại bỏ tế bào chết trên da, giúp da trắng sáng. Carotenoid trong quả bơ còn giúp ngăn ngừa độc tố, tổn thương da do ánh nắng mặt trời gây ra, ngăn ngừa ung thư da.

Bạn có thể trộn bơ vào các món salad như một thực phẩm chống lão hóa da tuổi 40 hiệu quả. Cũng như làm sinh tố bơ hoặc dầm bơ với đường. Bạn có thể đắp mặt nạ bơ, giúp giữ ẩm cho da và kháng viêm, giảm mẩn đỏ, ngăn ngừa nếp nhăn.

Quả bơ
Quả bơ

Khoai lang:

Chất chống oxy hóa beta-carotene góp phần tạo nên màu cam đặc trưng của khoai lang. Beta-carotene sau đó được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A giúp khôi phục độ đàn hồi cho da, góp phần mang lại làn da trẻ trung và mềm mại. Khoai lang cũng rất giàu vitamin C và E. Giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do có hại và giữ cho làn da luôn rạng rỡ.

Bạn có thể chế biến món khoai lang nướng thơm ngon và rất bổ dưỡng cho bữa sáng hoặc bữa tiệc BBQ ngoài trời.

Một cách nhanh chóng để bổ sung khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày là luộc chúng và ăn như một món tráng miệng. Bạn cũng có thể làm bánh khoai lang, chế biến món chiên hoặc thêm khoai lang vào các món hầm.

Khoai lang
Khoai lang

Quả lựu

Lựu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc chữa bệnh. Lựu chứa hàm lượng cao vitamin C và chất chống oxy hóa. Giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm viêm hiệu quả. Lựu cũng chứa hợp chất punicalagin giúp bảo tồn collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa da.

Ngoài việc ăn lựu như một loại trái cây tươi. Bạn có thể rắc lựu nhỏ trong món salad với quả óc chó và rau bina hoặc làm sinh tố lựu rất ngon.

Quả lựu
Quả lựu

Càng lớn tuổi, cơ thể càng phải đối mặt với vô số dấu hiệu lão hóa ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Chế độ ăn uống với những thực phẩm chống lão hóa da tuổi 40 sẽ là bí quyết đơn giản giúp bạn giảm bớt nỗi lo tuổi tác. Ngoài ra, đừng quên vận động cơ thể thường xuyên bằng các bài tập thể dục để luôn khỏe mạnh và luôn tươi trẻ.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] da. Sự hình thành các nếp nhăn trên da là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa da. Thường xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng của cơ thể như […]