Collagen là gì? Tại sao lại tốt đến vậy?

Khi nói đến Collagen thì chắc chắn không ai không nghĩ đến sự sang trọng và đẳng cấp của chúng. Vậy Collagen là gì? Và tại sao chúng lại tốt đến như thế? Cùng Dr Ngọc tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Collagen là gì?

Collagen chính là một loại protein khá dồi dào trong cơ thể của bạn. Chúng chiếm 1/3 về thành phần collagen. Nắm vai trò quan trọng trong việc tạo ra xương, da, cơ, gân và dây chằng. Collagen luôn được tìm thấy khá nhiều trong cơ thể khác, trong đó bao gồm máu, giác mạc và răng.

Bạn cũng có thể coi chúng giống như chất keo dính giữ vững tất cả những thứ này với nhau. Nhưng trên thực tế, với chất này được xuất phát từ “Kolla” nằm trong tiếng Hy Lạp, tức là keo.

Tìm hiểu về Collagen là gì?
Tìm hiểu về Collagen là gì?

Collagen có nhiệm vụ gì trong cơ thể?

Thực tế có ít nhất 16 loại Collagen, được chia thành 4 loại chính là: I, II, III, IV. Cụ thể của từng loại được hiển thị như dưới đây:

·        Loại I: Với loại này chiếm 90% Collagen nằm trong cơ thể của bạn và được tạo ra từ các sợi dày đặc. Chúng giúp cung cấp về cấu trúc cho da, xương, gân, sụn sợi, răng và mô liên kết.

·        Loại II: Với loại này được làm từ những sợi lỏng lẻo hơn và được tìm thấy trong sụn đàn hồi, có tác dụng đêm có các khớp của bạn.

·        Loại III: Loại này giúp hỗ trợ về cấu trúc của cơ quan, và động mạch.

·        Loại IV: Loại này giúp cho việc lọc và tìm thấy trong tất cả các lớp da của bạn.

Mỗi khi bạn già đi, cơ thể của bạn sẽ giúp sản xuất Collagen ít hơn và kém chất lượng. Dấu hiện dễ dàng nhận ra là làn da của bạn trở nên kém sắc, mềm mại, sụn cũng dần yếu hơn theo tuổi tác.

Collagen có mặt khắp mọi nơi trên cơ thể
Collagen có mặt khắp mọi nơi trên cơ thể

Các chất dinh dưỡng giúp tăng sản sinh ra Collagen

Tất cả những collagen đều được bắt đầu ở dưới dạng procollagen. Khi cơ thể của bạn tạo ra procollagen sẽ bằng việc kết hợp giữa axit amin – glycine và proline. Trong suốt quá trình sử dụng vitamin C. Bạn cũng có thể giúp cơ thể của mình sản xuất ra protein bằng việc cân bằng chất dinh dưỡng như dưới đây:

·        Vitamin C: Đây là một lượng lớn cần được tìm thấy trong trái cây thuộc họ cam, quýt, ớt chuông và dâu tây.

·        Proline: Đây cũng là một lượng lớn được tìm thấy trong lòng đỏ trứng gà, mầm lúa mì, các sản phẩm làm từ sữa, bắp cải, măng tây và nấm.

·        Glyxin: Được tìm thấy trong da lợn, da gà và gelatin. Nhưng với glycine cũng được tìm thấy trong thực phẩm chứa protein khác.

·        Đồng: Được tìm thấy trong nội tạng, hạt vừng, cacao, hạt điều và đậu lăng.

Không chỉ có thế, cơ thể của bạn sẽ cần protein với chất lượng cao có chứa các axit cần thiết giúp tạo ra protein mới. Trong đó với các loại như: thịt, gia cầm, hải sản, sữa, các loại đậu và đậu phụ,….. Tất cả những nguồn thực phẩm này đều chứa axit amin tuyệt vời.

Các thực phẩm tốt giúp sản xuất ra Collagen

Những thứ sẽ phá huỷ Collagen

Những điều dưới đây sẽ làm hại đến quá trình phát triển của collagen. Hay con cách khác, chúng sẽ phá huỷ collage, mà bạn cần tránh:

·        Sử dụng nhiều đường và tinh bột: Đường sẽ làm cản trở đến khả năng tự phục hồi của collagen. Làm giảm thiểu khả năng tiêu thụ của đường và carbs tinh chế.

·        Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời: Với bức xạ từ tia cực tím có thể sẽ làm giảm khả năng sản xuất collagen.

·        Hút thuốc: Việc sử dụng hút thuốc sẽ làm giảm sản xuất collagen. Với điều này có thể sẽ làm giảm khả năng chữa lành vết thương và dẫn tới nếp nhăn cao.

Không chỉ với những nguyên nhân ở trên sẽ làm ảnh hưởng tới collage của bạn. Mà bên cạnh đó khi bị rối loạn miễn dịch như lupus cũng rất dễ phá hỏng collagen.

Thực phẩm không tốt cho Collagen
Thực phẩm không tốt cho Collagen

Thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung collagen

Collagen được tìm thấy từ các mô liên kết của thức ăn động vật. Trong đó như: chúng được tìm thấy trong da và da lợn. Có nhiều nhất trong nước hầm xương, bằng việc bạn đun sôi xương gà và các động khác lên.

Về cơ bạn, gelatin chính là collagen đã được nấu chính. Bởi vậy, có rất nhiều axit amin rất cần thiết trong việc sản xuất ra chúng.

Nhưng cũng có nhiều tranh luận về việc tiêu thụ thực phẩm có nhiều collagen. Nhưng thực chất chúng sẽ làm tăng mức protein trong cơ thể của bạn hay không.

Mỗi khi ăn protein, chúng sẽ chia nhỏ thành các axit amin và sau đó sẽ được tập hợp lại. Bởi vậy, collagen bạn ăn sẽ không thể chuyển trực tiếp thành những mức cao hơn trong cơ thể.

Thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung collagen
Thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung collagen

Lợi ích khi bổ sung collagen

Hiện nay, có 2 loại chất giúp bổ sung khá phổ biến: collagen thuỷ phân và gelatin. Trong đó, với gelatin được ta ra mỗi khi collagen nấu chín.

Chúng sẽ giúp phá vỡ protein trong thần phần của các peptit nhỏ hơn, dễ dàng hấp thụ trong cơ thể. Theo một số nhà nghiên cứu cho biết, về một số lợi ích bất ngờ từ collagen mang lại như sau:

·        Tạo ra cơ ít: Theo một số nhà nghiên cứu vào năm 2019 tại những người đàn ông đang hoạt động giải trí. Kết quả cho thấy việc bổ sung collagen peptide và luyện tập thể dục sẽ làm tăng khối lượng cơ và sức khoẻ hơn.

·        Bệnh viêm khớp: Theo nghiên cứu vào năm 2017 cho biết, tác dụng của việc bổ sung collagen. Chúng có tác dụng trong việc loại bỏ tình trạng viêm khớp sau chấn thương. Theo kết quả cho biết việc bổ sung collagen đóng vai tròn trong việc bảo vệ sự phát triển và nhanh khỏi bệnh.

·        Tạo ra sự đàn hồi của da: Với những phục nữ khi sử dụng collagen sẽ giúp cải thiện vẻ đẹp bề ngoài và sự đàn hồi cho da. Collagen cũng được sử dụng trong những phương pháp điều trị tại chỗ giúp cải thiện vẻ ngoài của da bằng việc giảm thiểu nếp nhăn.

Lợi ích tuyệt vời của Collagen
Lợi ích tuyệt vời của Collagen

Như vậy, bạn đã biết được Collagen là một trong những loại protein khá quan trọng. Chúng giúp cung cấp cấu trúc cho rất nhiều bộ phận trong cơ thể. Đặc biệt, với tất cả những thực phẩm và chất dinh dưỡng đều giúp cơ thể bạn tạo ra protein. Như vậy, Dr Ngọc đã giúp bạn hiểu được collagen là gì? Tác dụng của chúng ra sao rồi nhé. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Bác sĩ Ngọc để được tư vấn.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

 1. […] tiên, chúng ta cần phải phân tích kỹ lưỡng về collagen. Đây là một từ khá thông dụng trong các sản phẩm làm đẹp, chất bổ sung và […]

 2. […] Collagen chính là protein khá phổ biến trong cơ thể con người. Chúng nằm trong gân, mỡ, dây chằng và các bộ phận khác. Giúp cho cơ thể con người khớp lại với nhau và đặc biệt quan trọng với sức mạnh của cấu trúc xương. Khi nằm trong một mức độ Collagen khỏe mạnh, thì các tế bào có chứa Collagen sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn. […]

 3. […] cũng biết Collagen là một loại protein chính của cơ thể, được tìm thấy ở da, gân, dây chằng […]

 4. […] cũng biết Collagen là một loại protein chính của cơ thể, được tìm thấy ở da, gân, dây chằng […]

 5. […] trong cùng của da bao gồm các protein, bao gồm collagen và elastin. Collagen , chiếm 80% cấu trúc làn da của bạn, mang lại sự săn chắc và khỏe […]

 6. […] gian, các mạch máu của bạn sẽ bị thu hẹp lại, khó mà kích thích sản xuất ra collagen. Việc điều trị những vết rạn đó cần phải mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn có […]

 7. […] C cũng rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Da của bạn cần nó để tạo ra collagen, là protein cấu trúc chính giữ cho làn da của bạn mạnh mẽ và khỏe […]

 8. […] Retinoids được làm từ những dẫn xuất của Vitamin A. Chúng được hoạt đồng bằng việc trung hòa gốc tự do trong da, có thể gây tổn thương đến Collagen. […]

 9. […] khi bạn tiêu thụ lượng collagen và các protein khác, cơ thể sẽ phân hủy thành axit amin. Sau đó chúng được dùng […]

 10. […] đó chúng hoạt động bằng việc cung cấp collagen, giúp làm lành da. Khi quá ít Collagen sẽ để lại sẹo lõm, còn quá nhiều thì để lại sẹo […]

 11. […] tia cực tím có hại sẽ làm phá vỡ Collagen ở trong da. Collagen chính là protein chính có trong mô da của bạn và chúng chính là chìa khoá để […]

 12. […] cũng rất giàu vitamin C. Là một loại vitamin cần thiết cho quá trình hình thành collagen giúp tăng độ đàn hồi cho da. Ớt chuông cũng chứa carotenoid (*) – một chất […]

 13. […] Collagen là một trong những loại protein khá quan trọng giúp giữ vững các mô và xương trong cơ thể. Cũng giống với hệ thống của vô số các loại sợi dây vừa đảm bảo chắc, dẻo dai được đan chéo trong khắp cơ thể. Đặc biệt, với làn da, thì collagen luôn giúp xây dựng cấu trúc, sự đàn hồi cho da gọi là độ nảy. […]

 14. […] Collagen là một loại protein có cấu trúc đặc biệt chứa đầy các axit amin hữu ích. Trên thực tế, collagen là loại protein chiếm phần lớn trong cơ thể chúng ta, giúp liên kết các tế bào và mô lại với nhau. Nó được tìm thấy trong xương, răng, cơ, dây chằng và da của chúng ta. Collagen chiếm 90% trong mô liên kết và khối lượng xương, chiếm gần 70% trong da. […]

 15. […] Collagen là một loại protein nhỏ rất thuận tiện để làm nhiều việc, nhưng một trong những đặc tính chính của nó là khả năng xây dựng cơ bắp. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tích mỡ thừa và tăng cân. […]

 16. […] Collagen là một loại protein chiếm 30% tổng lượng protein trong cơ thể, Collagen có chức năng kết nối các mô bên trong cơ thể bạn lại với nhau. […]

 17. […] Collagen có rất nhiều vai trò đó với cơ thể, ở bài viết lần trước chúng tôi đã giới thiệu bài viết uống collagen đúng cách và bài viết này Bác sĩ Ngọc chỉ đề cập đến việc uống collagen trong bao lâu thì có tác dụng gì đối với làn da. […]

 18. […] bản chất, collagen thực sự rất lành tính và an toàn. Do đó, bổ sung collagen không gây hại gì cho […]

 19. […] Collagen thực chất là một dạng protein trong cơ thể, chiếm 70% cấu trúc của da và 25% tổng lượng protein của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể sẽ mất đi collagen khi bước sang tuổi 25, cụ thể mỗi năm sẽ mất đi khoảng 1-1,5% lượng collagen. […]

 20. […] Collagen là một dạng protein có vai trò chủ đạo trong việc kết nối các bộ phận trong cơ thể thành một khối hoàn chỉnh và thống nhất. Khi chúng ta còn trẻ, lượng collagen trong cơ thể rất nhiều nên bạn có thể dễ dàng cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi của làn da. […]

 21. […] Collagen là một loại protein chiếm gần 70% cấu trúc của da và 25% tổng lượng protein của cơ thể, có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự dẻo dai, dẻo dai của cơ thể con người, đặc biệt là cơ thể. Tích cực trong việc giữ độ mịn, đàn hồi và săn chắc của da. […]

 22. […] đẩy sự sản sinh các nguyên bào sợi. Từ đó sẽ giúp cho quá trình sản sinh ra Collagen tự nhiên có trong cơ thể. Với điều này có thể sẽ giúp Collagen càng trở nên […]