Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ Và 2 Điều Bạn Cần Biết Rõ | Dr Ngọc

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một quy trình quan trọng trong quá trình mang thai. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm và quản lý tiểu đường thai kỳ, đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bằng việc tuân thủ quy trình xét nghiệm này, phụ nữ mang thai có thể giảm thiểu nguy cơ và tối ưu hóa kết quả thai kỳ.

Trong quá trình mang thai, xét nghiệm tiểu đường là một phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả thai nhi và người mẹ. Tiểu đường thai kỳ, một loại tiểu đường phát sinh trong thai kỳ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đái tháo đường sau khi sinh.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện để xác định mức đường huyết trong cơ thể mẹ. Quá trình này giúp đánh giá khả năng cơ thể xử lý đường huyết và phát hiện sớm bất kỳ tình trạng tiểu đường thai kỳ nào. Thông qua việc phân tích mẫu máu hoặc nước tiểu, bác sĩ có thể đánh giá mức đường huyết và xác định liệu cơ thể có khả năng kiểm soát mức đường huyết hiệu quả hay không.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết video hôm nay nhé!

 

1. Tầm quan trọng của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

xét nghiệm tiểu đường thai kỳ dr ngọc

xét nghiệm tiểu đường thai kỳ dr ngọc

Các bác sĩ sản khoa cho rằng đái tháo đường thai kỳ đang trở thành vấn đề đáng lo ngại với sức khỏe của thai phụ. Trong khi các mẹ bầu vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ thì căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu không được điều trị sớm, đái tháo đường thai kỳ có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh lý ở thai phụ và dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, vàng da, dị tật thai nhi… Thậm chí, tiểu đường thai kỳ còn khiến trẻ bị béo phì, suy hô hấp và rối loạn chuyển hóa trong những năm tháng đầu đời.

 

2. Thời điểm lý tưởng để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Để tránh được những hậu quả nguy hiểm mà tiểu đường thai kỳ gây ra, việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là điều hết sức cần thiết để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.

Thời điểm thực hiện xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ lần đầu ở giai đoạn tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ đối với phụ nữ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó.

Phụ nữ có thai kỳ sau sinh từ 4 đến 12 tuần, cần xét nghiệm để chẩn đoán đái tháo đường thật sự bền vững. Các bác sĩ sẽ dùng nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống và các tiêu chuẩn chẩn đoán không mang thai phù hợp trên lâm sàng.

Phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ nên thực hiện xét nghiệm để phát hiện sự phát triển đái tháo đường hay tiền đái tháo đường ít nhất 3 năm một lần. Phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ , sau đó được phát hiện có tiền đái tháo đường cần được điều trị và có lối sống tích cực để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

 

3. Các phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

xét nghiệm tiểu đường thai kỳ dr ngọc

xét nghiệm tiểu đường thai kỳ dr ngọc

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có thể thực hiện một trong hai phương pháp sau:

Phương pháp 1 bước (one-step strategy): dung nạp glucose

Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp glucose là vào sáng sớm khi bụng đang trống rỗng. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói trước khi mẹ bầu uống một lượng dung dịch glucose khoảng 75g.

Cách một giờ, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu. Sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, có thể kết luận bạn đã mắc đái tháo đường thai kỳ. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào giá trị đường huyết bất thường sau khi dung nạp glucose trong 2 giờ để kết luận cuối cùng, giá trị đó lần lượt là:

  • Đường huyết lúc đói: > 92mg/dl (5,1mmol/l).
  • Sau 1 giờ: > 180mg/dl (10,0mmol/l).
  • Sau 2 giờ: > 153mg/dl (8,5mmol/l).

Lưu ý: Không được ăn uống bất cứ thứ gì ít nhất khoảng 8 tiếng trước khi xét nghiệm và trong quá trình lấy máu kiểm tra cũng không thể ăn.

 

Phương pháp 2 bước (two-step strategy): thử glucose + dung nạp glucose 

Bước 1: Thực hiện nghiệm pháp uống glucose 50g hoặc uống glucose 50 gam (glucose loading test: GLT): Uống 50 gam glucose (trước đó không nhịn đói), đo glucose huyết tương tại thời điểm 1 giờ, ở tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ đối với những thai phụ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó.

Nếu mức glucose huyết tương được đo lường tại thời điểm 1 giờ sau uống là 130 mg/dL, 135 mg/dL, hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L, 7,5 mmol/L, 7,8 mmol/L) tiếp tục với nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g.

Bước 2: Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g (100-g OGTT): Nghiệm pháp phải được thực hiện khi bệnh nhân đang đói: Bệnh nhân nhịn đói, uống 100 gam glucose pha trong 250-300 ml nước, đo glucose huyết lúc đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, sau khi uống glucose.

Giá trị đường huyết bất thường sau khi uống dung dịch 100g glucose trong vòng 3 giờ được căn cứ như sau:

  • Đường huyết lúc đói: 95mg/dl (5,3mmol/l).
  • Sau 1 giờ: > 180mg/dl (10,0mmol/l).
  • Sau 2 giờ: > 155mg/dl (8,6mmol/l).
  • Sau 3 giờ: > 140mg/dl (7,8mmol/l).

 

4. Điều trị tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần điều trị càng sớm càng tốt để giữ cho bản thân và em bé khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai và sinh nở.

Lượng đường trong máu có thể được giảm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Tuy nhiên, nếu những thay đổi này không làm giảm lượng đường trong máu thì người mẹ cần phải uống thuốc.

Ngoài ra, người mẹ cần kiểm tra lượng đường trong máu bốn lần trở lên một ngày và nên theo dõi chặt chẽ sức khỏe trong khi mang thai và sinh để kiểm tra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Nếu mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ, tốt nhất nên sinh trước 41 tuần. Khởi phát chuyển dạ hoặc sinh mổ có thể được khuyến nghị nếu chuyển dạ không bắt đầu tự nhiên vào thời điểm này.

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: