Người Tiểu Đường Nên Ăn Gì? | Dr Ngọc

Người tiểu đường nên ăn gì để không ảnh hưởng xấu đến mức đường huyết của cơ thể là câu hỏi Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong nhiều ngày qua.

Việc kiểm soát chế độ ăn uống đóng vài trò quan trọng đối với người mắc tiểu đường để duy trì sức khỏe và ổn định đường huyết. Chế độ ăn phù hợp không chỉ giúp giảm nguy cơ các biến chứng từ bệnh, mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Cơ bản, chế độ ăn cho người mắc bệnh đái tháo đường nên tập trung vào việc cân nhắc các yếu tố dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo và carbohydrate. Lượng protein nên đáp ứng khoảng 1-1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, trong khi chất béo nên chiếm 25% tổng số năng lượng khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Hạn chế các axit béo bão hòa là cách tốt để ổn định đường huyết và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Điều quan trọng là người tiểu đường nên xem chế độ ăn là một phần không thể thiếu trong việc quản lý bệnh, và tuân thủ đúng những nguyên tắc trên sẽ mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ.

Vậy, người tiểu đường nên ăn gì để duy trì tình trạng sức khỏe tốt? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé!

 

1. Người tiểu đường nên ăn gì?

người tiểu đường nên ăn gì dr ngọc

người tiểu đường nên ăn gì dr ngọc

Người mắc bệnh đái tháo đường cần biết mình nên bổ sung thực phẩm như thế nào cho phù hợp, nên ăn gì . Theo đó, những thực phẩm người đái tháo đường nên ăn bao gồm:

Bổ sung rau và trái cây: Là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chính cho cơ thể, vì vậy rau và trái cây là thực phẩm cần thiết cho mỗi bữa ăn của người bị đái tháo đường.

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.

Chứa ít đường nhưng nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất xơvitamin, người bệnh có thể bổ sung nhiều rau và trái cây hàng ngày mà không cần lo lắng sẽ bị tăng đường huyết. Không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín…

 

Hạn chế tinh bột: Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể, tuy nhiên cơ thể hấp thu tinh bột sẽ làm tăng đường huyết, vì vậy người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo nên cắt giảm lượng tinh bột nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Người bệnh có thể lựa chọn các loại tinh bột tốt cho cơ thể như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, lúa mạch, lúa mì thô, ngô, các loại đậu,…được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào…

Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.

 

Nhóm thịt cá: Người bệnh đái tháo đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ… được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.

 

Nhóm chất béo, đường: Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…

 

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường được xác định cụ thể như sau sẽ rất tốt trong ổn định, điều trị bệnh:

 • Protein: Lượng protein nên đáp ứng khoảng 1-1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, tức là chiếm khoảng 15-20% năng lượng tổng của khẩu phần.
 • Chất béo: Tỷ lệ chất béo nên chiếm khoảng 25% tổng số năng lượng khẩu phần, không vượt quá 30%. Nên hạn chế các axit béo bão hòa để ổn định đường huyết và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
 • Carbohydrate (Gluxit): Tỷ lệ năng lượng do carbohydrate cung cấp nên là từ 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh đái tháo đường. Nên ưu tiên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như gạo lức, bánh mì đen, yến mạch, và các loại đậu nguyên hạt..
 • Cung cấp đầy đủ nước: Phần lớn cơ thể người là nước, vì vậy việc bổ sung nước cho người bị đái tháo đường đóng vai trò rất quan trọng. Nên uống nước đun sôi để nguội.

 

2. Các Nguyên Tắc Ăn Uống Áp Dụng Cho Người Bị Tiểu Đường

người tiểu đường nên ăn gì dr ngọc

người tiểu đường nên ăn gì dr ngọc

Để kiểm soát tốt đường huyết, người bệnh cần chú ý nắm rõ các nguyên tắc ăn uống và các nhóm thực phẩm nên ăn, hạn chế và không nên ăn nhưng đảm bảo đầy đủ năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.

 • Đảm bảo cân đối giữa lượng năng lượng từ thức ăn và năng lượng tiêu hao dựa trên tuổi và mức độ hoạt động hàng ngày.
 • Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn chỉ 3 bữa lớn.
 • Tuân thủ thời gian ăn uống và không bỏ bữa.
 • Kiểm soát lượng calo và cân đối giữa tinh bột, chất béo và chất đạm trong khẩu phần hàng ngày.
 • Ăn chậm, nhai kỹ và lựa chọn thực phẩm có hàm lượng đường thấp.
 • Bổ sung thêm các loại sữa dành riêng cho người bị tiểu đường.
 • Sử dụng đường dành riêng cho người ăn kiêng và người bị tiểu đường.

Chế độ ăn uống hợp lý và đúng nguyên tắc sẽ giúp cho người bệnh đái tháo đường ổn định đường huyết, khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp chế độ luyện tập thể thao phù hợp, duy trì các thói quen tốt để nâng cao sức khỏe và hãy nhớ theo dõi sức khỏe thường xuyên.

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận