DẦU NHUYỄN THỂ OMEGA 3 VÀ DẦU CÁ OMEGA 3, CHÚNG TA NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

Dầu nhuyễn thể Omega 3 giống như dầu cá, chúng rất giàu EPA và DHA. Tuy nhiên, các Acid Béo trong dầu nhuyễn thể Omega có cấu trúc khác với Acid Béo trong dầu cá, vì vậy việc bổ sung dầu nhuyễn thể hay dầu cá cũng rất quan trọng đến việc cơ thể hấp thụ các Acid Béo.

Vậy dầu nhuyễn thể Omega 3dầu cá Omega 3, chúng ta nên chọn loại nào để bổ sung?

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người nên chọn dầu nhuyễn thể hay dầu cá khi bổ sung Omega-3 cho bản thân. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn trong bài viết hôm nay nhé!

 

1. DẦU CÁ OMEGA 3 LÀ GÌ?

dầu cá omega 3 là gì

dầu cá omega 3 là gì

Dầu cá Omega-3 hay còn được gọi là Fish Oil, là dầu được chiết xuất từ các loại cá béo như cá thu, cá cơm hay cá hồi. Và chúng là một trong những loại thực phẩm chức năng được dùng phổ biến nhất trên thế giới.

Các lợi ích mà dầu cá mang lại cho sức khỏe chủ yếu đến từ 2 loại Acid Béo Omega-3 là Acid Eicosapentaenoic (EPA) và Acid Docosahexaenoic (DHA). Bởi cơ thể con người cần bổ sung Acid Béo Omega-3 cho nhiều chức năng khác nhau, từ hoạt động của cơ cho đến sự tăng trưởng của tế bào. Cả EPA và DHA đều đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ cùng nhiều lợi ích khác.

Và gần đây có một loại thực phẩm chức bổ sung EPA và DHA khác cũng đang nhận được nhiều sự chú ý, đó là Dầu Nhuyễn Thể Omega 3. Một số ý kiến cho rằng dầu nhuyễn thể Omega sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là dầu cá Omega.

Vậy sự khác nhau giữa hai loại này gì? Chúng ta nên chọn bổ sung loại nào là tốt nhất?

 

2. DẦU NHUYỄN THỂ OMEGA 3 LÀ GÌ?

Hầu hết mọi người đều đã từng nghe qua về các lợi ích mà viên dầu cá mang lại, còn loại dầu nhuyễn thể này ít được biết đến nhiều. Dầu nhuyễn thể Omega 3 hay còn được gọi là Krill Oil. Chúng có nguồn gốc từ loài nhuyễn thể ở Nam Cực, một loài động vật giáp xác nhỏ giống như tôm. Sinh vật biển này là loại thức ăn chính của nhiều loài động vật như cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt và một số loài khác sinh sống ở Nam Cực.

Và giống với dầu cá thì dầu nhuyễn thể cũng rất già EPA (Acid Eicosapentaenoic) và DHA (Acid Docosahexaenoic). Tuy nhiên, các Acid Béo trong dầu nhuyễn thể có cấu trúc khác nhau với các Acid Béo có trong dầu cá. Vì vậy chúng có thể ảnh hưởng đến cách mà cơ thể hấp thụ các Acid Béo.

Thậm chí kết cấu lẫn màu sắc bên ngoài của dầu nhuyễn thể đều khác so với dầu cá. Dầu cá mọi người thường biết đến chúng sẽ có màu vàng nhạt thì dầu nhuyễn thể lại có màu đỏ khác hoàn toàn so với viên dầu cá thông thường. Do chúng chứa một chất chống oxy hóa tự nhiên có tên là Astaxanthin.

 

3. ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA DẦU NHUYỄN THỂ OMEGA 3

dầu nhuyễn thể omega 3

dầu nhuyễn thể omega 3

3.1 Cơ thể sẽ hấp thụ dầu nhuyễn thể Omega 3 tốt hơn

Mặc dù cả hai đều là những nguồn cung cấp EPA và DHA tuyệt vời nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể hấp thụ và sử dụng các Acid Béo trong dầu nhuyễn thể tốt hơn so với Acid Béo trong dầu cá.

Acid béo trong dầu cá thường có dạng chất béo trung tính Triglyceride. Trong khi đó, nhiều Acid Béo trong dầu nhuyễn thể có dạng Phospholipid – và đây là dạng mà nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cho rằng giúp làm tăng khả năng hấp thụ và tính hiệu quả của Omega-3 trong cơ thể của chúng ta.

Đã có một nghiên cứu đã cho những người tham gia uống dầu cá hoặc dầu nhuyễn thể để đo nồng độ Acid Béo trong máu trong vài ngày tiếp theo.

Trong vòng 72 giờ, nồng độ EPA và DHA trong máu của những người đã uống dầu nhuyễn thể cao hơn nhiều so với những người uống dầu cá. Qua nghiên cứu ấy đã cho thấy rằng dầu nhuyễn thể hấp thụ tốt hơn nhiều so với dầu cá.

Và một nghiên cứu khác đã chia những người tham gia thành 2 nhóm. Một nhóm dùng Fish Oil trong khi nhóm còn lại dùng Krill Oil với liều lượng bằng ⅔ nhóm kia. Và kết quả cuối cùng cho thấy rằng nồng độ EPA và DHA trong máu của cả 2 nhóm đều ngang nhau mặc dù có 1 bên dùng liều lượng thấp hơn bên kia.

 

3.2 Trong dầu nhuyễn thể Omega 3 chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

Chất chống oxy hóa là một chất cần thiết cho cơ thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa – một loại tổn thương tế bào do các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do gây ra. Bởi trong dầu nhuyễn thể chứa một chất chống oxy mạnh có tên là Astaxanthin. Chất này hầu hết đều không có trong bất kỳ các loại dầu cá nào.

Astaxanthin giúp Krill Oil không thể bị oxy hóa và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của Astaxanthin mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Một nghiên cứu cho rằng Astaxanthin làm giảm nồng độ Triglyceride và tăng HDL Cholesterol (Tốt) ở những người bị tăng Lipid trong máu nhẹ.

Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu này đều được dùng Astaxanthin liều cao hơn so với lượng Astaxanthin thông thường. Do vậy nên chưa xác định rõ số liệu liều lượng thấp hơn có mang lại hiệu quả tương đương hay không?

 

3.3 Dầu nhuyễn thể Omega-3 cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn dầu cá

Một trong những lợi ích tuyệt vời được biết đến nhiều nhất của dầu cá chính là bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng Krill Oil đã mang lại lợi ích tương tự và thâm chí còn hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch còn cao hơn dầu cá nữa.

Một nghiên cứu đã cho những người mắc bệnh Cholesterol cao trong máu uống dầu cá và dầu nhuyễn thể hàng trong và liên tục trong vòng 3 tháng. Và liều lượng dùng của mỗi người dựa trên theo số cân nặng của từng người. Và kết quả cho thấy rằng cả hai đều giúp làm giảm một số yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tim mạch.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng dầu nhuyễn thể có hiệu quả cao hơn nhiều trong quá trình làm giảm mức đường huyết, Triglyceride và LDL Cholesterol (Xấu). Điều đáng nói ở đây là mặc dù dùng với liều lượng thấp thì hiệu quả của Krill Oil vẫn hiệu quả hơn hẳn so với Fish Oil.

 

4. ƯU ĐIỂM CỦA DẦU CÁ SO VỚI DẦU NHUYỄN THỂ OMEGA 3

Ưu điểm hiệu quả nhất của dầu cá chính là giá thành rẻ hơn nhiều so với dầu nhuyễn thể. Do quá trình chiết dầu và xử lý tốn kém nên giá thành của dầu nhuyễn thể có thể đạt ngưỡng cao hơn gấp 10 lần.

Ngoài việc chi phí rẻ hơn thì việc tìm kiếm để mua thì dầu cá vẫn có lợi thế hơn bởi chúng được phân phối và bán rộng rãi tại các cửa hàng, siêu thị dược mỹ phẩm. Hơn nữa thì dầu cá cũng có nhiều lựa chọn hơn.

 

5. NÊN CHỌN SẢN PHẨM NÀO TRONG HAI LOẠI ĐẤY?

dầu nhuyễn thể omega và dầu cá chọn loại nào

dầu nhuyễn thể omega và dầu cá chọn loại nào

Nói chung thì cả 2 sản phẩm này đều đã được chứng minh là nguồn cung cấp Acid Béo Omega 3 tuyệt vời và đã được nghiên cứu chứng minh các lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài ra, do sự chênh lệch về giá khá lớn. kể cả độ phổ biến nên mọi người có thể cân nhắc trong việc lựa chọn dầu cá hay dầu nhuyễn thể để bổ sung cho cơ thể. Và tất nhiên nếu bạn khá giả và muốn thử sản phẩm tốt hơn thì có thể dùng dầu nhuyễn thể thay cho dầu cá.

Một điều quan trọng đáng nói ở đây là cả 2 sản phẩm đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đông máu. Vì vậy nếu đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn đông máu thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị để được tư vấn kỹ nhất nhé.

Ngoài quá có ảnh hưởng đến quá trình đông máu ra thì việc có tiền sử dị ứng với cá và động vật có vỏ cũng cần phải tham khảo trực tiếp với bác sĩ trước khi quyết định bổ sung nhé!

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm Krill Omega 3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về Omega-3 có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. 2f48429e05614815460d96fbaa0435cb?s=54&d=mm&r=g
    Nguyễn tư Hải 03/29/2024 at 1:25 Chiều - Reply

    Bác Sĩ Ngọc ơi! Làm giảm tryliceric và cả cholesterol thì dùng omega 3 nhuyễn thể fish oil