OMEGA 3 LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ OMEGA 3

Omega 3 là gì là câu hỏi được mọi người hỏi khá nhiều trong thời gian gần đây. Vậy Omega 3 là gì?

Omega 3 thường được tìm thấy trong dầu thực vật và cá. Chúng là những acid béo thiết yếu và cần thiết cho cuộc sống nhưng cơ thể của bạn lại không thể tự tổng hợp được và bạn phải đưa chúng vào cơ thể của mình bằng những bữa ăn thường ăn.

Để bổ sung Omega 3 đúng và đủ thì mọi người cần nên tiêu thụ thông qua chế độ ăn của mình để cải thiện sức khỏe của tim mạch và não bộ. Vậy Omega 3 là gì mà phải bổ sung chúng hằng ngày cho cơ thể?

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người biết rõ hơn về Omega 3 là gì? Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết này để hiểu rõ hơn về Omega 3 là gì nhé!

 

1. OMEGA 3 LÀ GÌ?

omega 3 là gì

omega 3 là gì

Omega 3 là một phần của họ acid béo không bão hòa. Chúng là các acid béo thiết yếu có thể được phân hủy thành acid alpha linolenic (ALA), acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). ALA là tiền thân của EPA và DHA, có nghĩa là cơ thể bạn có thể chuyển đổi một lượng rất nhỏ ALA thành hai axit béo khác.

 

2. OMEGA 3 LÀ GÌ VÀ TẠI SAO OMEGA 3 LẠI QUAN TRỌNG NHƯ THẾ?

 

Mọi người nên biết về các lợi ích mà các chất dinh dưỡng quan trọng này mang lại rất hiệu quả và đa dạng. Omega 3 có tác dụng chống viêm và chống đông máu và có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đột quỵ.

Đặc biệt chúng rất quan trọng đối với chức năng của não bộ, khả năng vận động của khớp, sản xuất hormone, chức năng di truyền, sức khỏe của mắt và sự phát triển của trẻ sơ sinh (não, hệ miễn dịch và hệ thần kinh). Ngoài ra, các axit béo này có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cũng như giảm bớt các triệu chứng liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Theo một nghiên cứu, Omega 3 đã được chứng minh là cải thiện mức cholesterol, hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Những chất dinh dưỡng này là nền tảng cho các tế bào, giúp cấu trúc của màng tế bào và các thụ thể của tế bào hoạt động bình thường.

 

3. BẠN CẦN TIÊU THỤ BAO NHIÊU OMEAG 3 LÀ ĐỦ?

omega 3 là gì

omega 3 là gì

Không có lượng omega-3 được khuyến nghị hàng ngày chính thức, ngoại trừ ALA, dựa trên độ tuổi và giới tính:

  • Trẻ 1 đến 3 tuổi: 0,7 g.
  • Trẻ 4 đến 8 tuổi: 0,9 g.
  • Bé trai từ 9 đến 13 tuổi: 1,2 g.
  • Bé gái từ 9 đến 13 tuổi: 1,0 g.
  • Nam và nữ tuổi teen từ 14 đến 18 tuổi: 1,1 đến 1,6 g.
  • Đàn ông: 1,6g.
  • Phụ nữ: 1,1 g.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: 1,3 đến 1,4 g.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo không nên sử dụng quá 3 gram (g) các thành phần EPA và DHA đang hoạt động.

Nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ cần nhiều chất béo omega-3 hơn vì chúng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của não bộ và các ống thần kinh của thai nhi.

Nhưng với bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng vậy, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, thường là dưới dạng thực phẩm bổ sung, thì sẽ không mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Và Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng dùng một lượng lớn omega-3 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của một người, khiến họ không thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

 

4. CÁCH ĐƯA NHỮNG CHẤT BÉO NÀY VÀO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN VỚI THỰC PHẨM GIÀU OMEGA 3 LÀ GÌ?

 

Cố gắng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng với các loại thực phẩm có chứa omega-3 tự nhiên và những loại đã được tăng cường. Chúng bao gồm cá và các loại hải sản khác, đặc biệt là các loại nước lạnh, nhiều dầu, như cá hồi , cá ngừ, cá thu, cá trích, cá cơm và cá mòi.

Quả óc chó, hạt chia và hạt lanh , cùng với dầu của chúng và các loại dầu thực vật khác (chẳng hạn như cải dầu), cũng là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào.

Nhiều loại thực phẩm trên thị trường đã được tăng cường omega-3. Kiểm tra nhãn khi bạn tìm trứng, sữa, sữa chua, nước trái cây và đồ uống làm từ sữa đậu nành.

Sữa mẹ và hầu hết các loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh đều chứa ALA, EPA và DHA. Số lượng trong sữa mẹ thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ.

 

5. ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC THIẾU OMEGA 3 LÀ GÌ?

 

Việc axit béo omega-3 là tương đối hiếm, nhưng nếu bạn ăn chay hoặc không ăn hải sản hàng tuần, thì bạn có thể không nhận đủ. Tuy nhiên, sự thiếu hụt có thể xảy ra với một số người cho biết họ mệt mỏi, viêm nhiễm và trầm cảm, King nói. Một dấu hiệu điển hình là da sần sùi, đỏ, có vảy kèm theo ngứa. Nhưng vì không có cách nào hợp lý để đo lượng omega trong cơ thể bạn, nên hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo này hoặc cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung.

Khuyến nghị, theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020–2025, là tiêu thụ ít nhất 8 ounce (oz) hải sản mỗi tuần để có được lượng omega-3 cần thiết. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đề xuất ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Viên nang dầu cá có thể chứa dầu nhuyễn thể hoặc dầu gan cá tuyết , mặc dù cũng có những lựa chọn ăn chay (dầu tảo có nguồn gốc từ tảo). Hầu hết mọi người nhận đủ ALA từ thực phẩm thực vật (quả hạch và hạt) mà họ ăn.

Nhưng phụ nữ mang thai có thể cảnh giác với những hướng dẫn này vì nguy cơ thủy ngân có trong một số loại cá. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai vẫn nên nhắm đến ít nhất 8 oz một tuần (nhưng ít hơn 12 oz) để hỗ trợ phát triển nhận thức và thị lực cho trẻ sơ sinh.

Và hãy chắc chắn chọn cá có hàm lượng thủy ngân thấp hơn, chẳng hạn như cá hồi hoang dã, cá trích, cá mòi, cá hồi và cá thu Đại Tây Dương hoặc Thái Bình Dương (nhưng không phải cá thu vua, loại cá thu chứa nhiều metyl thủy ngân).

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm Omega 3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về Omega 3 là gì có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận