DẦU CÁ OMEGA 3 LÀ GÌ VÀ CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI BỆNH TRẦM CẢM?

“Dầu cá omega 3 là gì mà sao nhiều nhiều sử dụng thế ạ?” là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong nhiều qua.

Dầu cá Omega 3 hiện nay đang là một trong những loại thực phẩm chức năng rất cần thiết mà mọi người ai cũng đều bổ sung cho cơ thể bởi cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp và tạo ra dầu cá Omega 3 được. Tuy nhiên, việc bổ sung Omega-3 cần phải hợp lý để đạt hiệu quả tốt, tránh tác dụng phụ của Omega-3.

Vậy dầu cá Omega 3 là gì và có tác dụng gì đối với bệnh trầm cảm?

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người hiểu rõ hơn về dầu cá omega 3 là gì và tác dụng gì đối với bệnh trầm cảm. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

 

1. DẦU CÁ OMEGA 3 LÀ GÌ?

dầu cá omega 3 là gi

dầu cá omega 3 là gi

Để trả lời câu hỏi dầu cá omega 3 là gì thì trước tiên mọi người cần phải biết dầu cá omega-3 không thể tự tổng hợp được từ cơ thể.

Dầu cá Omega 3 là một phần của họ acid béo không bão hòa. Chúng là các acid béo thiết yếu có thể được phân hủy thành acid alpha linolenic (ALA), acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA).

ALA là tiền thân của EPA và DHA, có nghĩa là cơ thể bạn có thể chuyển đổi một lượng rất nhỏ ALA thành hai axit béo khác.

 

2. DẦU CÁ OMEGA 3 LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI QUAN TRỌNG?

Mọi người nên biết về các lợi ích mà các chất dinh dưỡng quan trọng này mang lại rất hiệu quả và đa dạng. Omega 3 có tác dụng chống viêm và chống đông máu và có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đột quỵ.

Đặc biệt chúng rất quan trọng đối với chức năng của não bộ, khả năng vận động của khớp, sản xuất hormone, chức năng di truyền, sức khỏe của mắt và sự phát triển của trẻ sơ sinh (não, hệ miễn dịch và hệ thần kinh). Ngoài ra, các axit béo này có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cũng như giảm bớt các triệu chứng liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Theo một nghiên cứu, Omega 3 đã được chứng minh là cải thiện mức cholesterol, hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Những chất dinh dưỡng này là nền tảng cho các tế bào, giúp cấu trúc của màng tế bào và các thụ thể của tế bào hoạt động bình thường.

 

3. KHOA HỌC ĐÃ NÓI BỆNH TRẦM CẢM VỚI DẦU CÁ OMEGA 3 LÀ GÌ?

dầu cá omega 3 là gì đối với bệnh trầm cảm

dầu cá omega 3 là gì đối với bệnh trầm cảm

Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay rất hứa hẹn. một nhóm nghiên cứu quan trọng đã được thực hiện đối với dầu cá vừa là phương pháp điều trị bổ sung vừa là phương pháp điều trị độc lập cho chứng trầm cảm. Nhìn chung, các nghiên cứu đều ủng hộ việc sử dụng omega-3 là hiệu quả và an toàn.

Vấn đề dầu cá omega 3 là gì và có quan trọng đối với bệnh trầm không thì có rất nhiều sự khác biệt trong cách thiết kế các nghiên cứu, về liều lượng, quy mô nghiên cứu, nguồn gốc và công thức của dầu cá, vì vậy các kết luận của nghiên cứu nên được giải thích một cách thận trọng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu không cho thấy lợi ích có thể đã được rút ra từ một nhóm người bị trầm cảm, những người không có mức độ viêm cao ngay từ đầu – và do đó sẽ không thấy lợi ích từ tác dụng chống viêm của dầu cá.

Có bằng chứng cho thấy những người ăn nhiều cá có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn 11% so với những người ăn ít cá hơn, theo một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp 10 nghiên cứu tiền cứu được công bố vào tháng 12 năm 2018 trên tạp chí Tâm thần học Châu Á – Thái Bình  Dương.

 

4. LỜI KHUYÊN BÁC SĨ DÀNH CHO BỆNH TRẦM CẢM VÀ DẦU CÁ OMEGA 3 LÀ GÌ?

Tùy thuộc vào nguy cơ trầm cảm và các tình trạng sức khỏe khác của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung dầu cá như thế nào và liều lượng ra sao?

Và ăn cá được khuyến khích rộng rãi như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. vậy nên cần có chế độ ăn uống đúng và đủ nhất khi bổ sung Omega-3.

Nếu bạn và bác sĩ của bạn xác định rằng nên thử bổ sung dầu cá, hãy biết rằng không có bằng chứng thuyết phục về liều lượng tối ưu. Dựa trên chế độ ăn uống và lịch sử cá nhân của bạn, bác sĩ có thể giúp bạn xác định liều lượng tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên, chất bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu. Phổ biến nhất là rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, xảy ra ở khoảng 4% người dùng với liều dưới 3 gam/ngày và khoảng 20% ​​người dùng với liều ≥4 gam/ngày trong một phân tích gộp. Bổ sung dầu cá cũng có thể gây ra “vị tanh” sau khi bị ợ hơi, hơi thở có mùi, ợ nóng và mồ hôi có mùi.

 

Thông qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu dầu cá omega 3 là gì và mối liên quan giữa bệnh trầm cảm và dầu cá omega 3 là gì rồi đúng không?

Từ đó hay cân nhắc và bổ sung lượng Omega-3 thích hợp cho bản thân của mình nhé!

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm Dầu cá Omega 3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về Omega-3 có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận