BỔ SUNG DẦU NHUYỄN THỂ OMEGA 3 KRILL CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI CƠ THỂ CỦA BẠN?

Dầu nhuyễn thể Omega 3 Krill là sản phẩm hiện tại được khá nhiều người tìm kiếm và bổ sung. Bởi dầu nhuyễn thể Omega 3 Krill cơ thể không thể từ tổng hợp được mà phải bổ sung thông qua thực phẩm bổ sung.

Vậy dầu nhuyễn thể Omega 3-Krill là gì và có tác dụng gì tối với cơ thể mà được mọi người bổ sung nhiều đến thế?

Trong bài viết hôm nay, Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người về loại dầu này. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn sau khi xem hết bài viết này nhé!

 

1. DẦU NHUYỄN THỂ OMEGA 3 KRILL LÀ GÌ?

dầu nhuyễn thể omega 3 krill là gì

dầu nhuyễn thể omega 3 krill là gì

Dầu nhuyễn thể Krill là một loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho sức khỏe, đang được sử dụng rộng rãi và dần trở nên phổ biến và đặc biệt là một thay thế hoàn hảo dành cho viên uống dầu cá thông thường.

Đúng với tên gọi của thực phẩm bổ sung ấy, chúng được chiết xuất từ một loài nhuyễn thể hay còn gọi là loài giáp xác và là thức ăn tự nhiên của các loài cá voi, chim cánh cụt cũng như các sinh vật biển khác ở Nam Cực.

Tại sao lại nói dầu krill là một thay thế hoàn hảo cho dầu cá? Bởi trong dầu krill cũng là nguồn cung cấp axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Đây là 2 loại chất béo thuộc nhóm Omega-3 chỉ có trong các loài sinh vật nước mặn. DHA và EPA có vai trò quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể và được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Do đó các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung thêm DHA và EPA cho cơ thể trong trường hợp bạn không thể ăn đủ số lượng hải sản hàng tuần theo khuyến nghị vì lý do sở thích hoặc các bệnh lý khác cần kiêng ăn hải sản.

Dầu nhuyễn thể  Krill được cho rằng có tác dụng vượt trội so với dầu cá do có thể hấp thụ tốt hơn trong cơ thể, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể kiểm tra tính chính xác của điều này. Nhưng dù thế nào đi nữa, dầu krill cũng là một loại thực phẩm tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

2. TÁC DỤNG THẬT SỰ CỦA DẦU NHUYỄN THỂ OMEGA-3 KRILL LÀ GÌ?

tác dụng dầu nhuyễn thể omega 3 krill là gì

tác dụng dầu nhuyễn thể omega 3 krill là gì

2.1 Dầu Krill cải thiện nồng độ lipid trong máu và tăng cường bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chất béo omega-3 và đặc biệt là DHA và EPA được coi là tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá và dầu Krill đều có khả năng điều chỉnh nồng độ lipid trong máu. Ngoài ra chúng cũng có khả năng làm giảm hàm lượng chất béo trung tính cũng như các loại chất béo khác trong máu.

Một nghiên cứu đã so sánh tác dụng của dầu Krill và omega-3 tinh khiết đối với mức cholesterol và chất béo trung tính. Kết quả cho thấy, chỉ có dầu Krill mới làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL- cholesterol). Nó cũng hiệu quả hơn trong việc giảm triệu chứng viêm, mặc dù liều lượng thấp hơn. Tuy nhiên omega-3 tinh khiết có hiệu quả cao hơn trong việc giảm lượng triglyceride.

Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận rằng dầu Krill có hiệu quả trong việc giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL) và triglyceride. Ngoài ra dầu Krill cũng có khả năng cải thiện đáng kể điểm kháng insulin cũng như chức năng của các lớp lót trong các mạch máu qua đó hỗ trợ phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

 

2.2 Dầu nhuyễn thể là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt đối đối với cơ thể

Cả dầu Krill và dầu cá đều chứa 2 loại chất béo trong nhóm omega-3 là DHA và EPA. Tuy nhiên nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy rằng các chất béo trong dầu Krill có thể được cơ thể dễ dàng hấp thu và sử dụng hơn so với các loại chất béo chứa trong dầu cá do hầu hết chất béo nhóm omega-3 trong dầu cá tồn tại dưới dạng triglycerid.

Mặt khác, một phần lớn chất béo nhóm omega-3 được tìm thấy trong dầu Krill dưới dạng các phân tử phospholipid, một dạng dễ hấp thu vào máu hơn so với triglyceride. Một vài nghiên cứu đã cho thấy dầu Krill có hiệu quả cao hơn so với dầu cá trong việc cung cấp chất béo omega-3 bởi trong thành phần chứa các dạng chất béo khác nhau của chúng.

Một nghiên cứu khác nhằm so sánh hàm lượng DHA và EPA trong dầu Krill và dầu cá cho thấy không có sự khác biệt quá lớn về lượng DHA và EPA trong 2 loại dầu này tuy nhiên dầu nhuyễn thể có hiệu quả hơn trong việc tăng nồng độ chất béo omega-3 trong máu. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác dầu nhuyễn thể có thực sự là nguồn cung cấp chất béo omega-3 hiệu quả về mặt sinh học hơn so với dầu cá hay không.

 

2.3 Dầu nhuyễn thể Omega-3 Krill giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung omega-3 hoặc dầu cá hay đặc biệt là dầu Krill có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, thậm chí trong một số trường hợp, người bệnh còn không cần đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau.

Một nghiên cứu khác so sánh tác dụng của dầu Krill với dầu cá ở những phụ nữ được chẩn đoán mắc PMS cho thấy rằng tuy cả dầu Krill và dầu cá đều làm giảm đáng kể triệu chứng của bệnh nhưng những người phụ nữ dùng dầu nhuyễn thể lại cần dùng thuốc giảm đau ít hơn đáng kể so với những phụ nữ dùng dầu cá. Nghiên cứu này cho thấy dầu nhuyễn thể có hiệu quả thậm chí còn cao hơn so với các nguồn cung cấp omega-3 khác trong việc làm giảm các triệu chứng của PMS.

 

2.4 Dầu Omega-3 Krill có tác dụng chống viêm

Các loại acid béo omega-3 có trong dầu Krill hay dầu các đã được chứng minh là có khả năng chống viêm quan trọng đối với cơ thể. Trên thực tế, do các loại chất béo omega-3 trong dầu nhuyễn thể dễ hấp thu hơn nên dầu nhuyễn thể còn được nhiều chuyên gia khẳng định là có hiệu quả hơn trong việc chống viêm so với nguồn cung cấp omega-3 khác tới từ các loại sinh vật biển. Hơn nữa, dầu nhuyễn thể còn chứa một loại sắc tố màu hồng cam có tên là astaxanthin, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

Một vài nghiên cứu đã bắt đầu khám phá ra những tác dụng cụ thể của dầu Krill đối với một số loại viêm trong cơ thể. Dầu Krill có khả năng ức chế hình thành các ổ viêm khi những loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Một nghiên cứu trên 25 người có lượng mỡ máu tăng nhẹ cho thấy uống bổ sung 1.000 mg dầu Krill hàng ngày giúp cải thiện tình trạng viêm thậm chí hiệu quả hơn so với bổ sung trực tiếp 2.000 mg omega-3 tinh khiết hàng ngày.

Ngoài ra một nghiên cứu trên 90 người viêm mạn tính cho thấy dùng 300mg dầu Krill mỗi ngày có thể giảm tới 30% tình trạng viêm chỉ sau một tháng.

 

2.5 Dầu nhuyễn thể Omega 3-Krill giúp làm giảm tình trạng viêm và đau các khớp

Do đặc tính chống viêm tốt, dầu krill cũng có thể giảm nhẹ các triệu chứng của viêm và đau khớp.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy dầu Krill làm giảm đáng kể triệu chứng viêm, giảm độ cứng, suy giảm chức năng và giảm đau ở bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do thấp và đau xương khớp. Một nghiên cứu khác trên 50 người trưởng thành bị đau khớp gối thể nhẹ cho thấy uống dầu nhuyễn thể liên tục trong 30 ngày làm giảm đáng kể những triệu chứng đau khớp khi ngủ hoặc phải đứng quá lâu.

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của dầu Krill ở chuột bị viêm khớp. Những con chuột được bổ sung dầu Krill có thể cải thiện điểm viêm khớp, ít sưng hơn và ít tế bào viêm trong khớp hơn những con chuột không được bổ sung dầu Krill.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm Dầu cá Omega 3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về Omega-3 có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận