Những thứ cần phải chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine

Hôm nay, bác sĩ Ngọc chia sẻ với bạn về những thức cần chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine. Có rất nhiều người đang lo lắng, không biết phải chuẩn bị những gì trước khi tiêm đây? Thực tế có 3 phần được phân ra cụ thể và chi tiết ở dưới đây.

Nhóm 1 – Chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine:

Trước khi tiêm vaccine thì chúng ta cần phải có phiếu điền trong lúc chuẩn bị đi tiêm vaccine. Nhưng bạn cần lưu ý như sau:

 • Bị cao huyết áp: Nếu bạn bị bệnh này thì có thể tạm dừng tiêm lúc này cho đến khi ổn định lại. Đặc biệt có nhiều người khi nhìn thấy bác sĩ bị tăng huyết áp. Bởi vậy, bạn có thể cầm bên người với chiếc điện thoại để xem các chương trình trên đó. Để loại bỏ tâm ly sợ hãi Áo Choàng Trắng, làm giảm tăng huyết áp cho mình.
 • Các đồ uống làm tăng huyết áp: café, trà, nước uống tăng lực,… cũng làm tăng huyết áp. Bạn cũng cần tránh những đồ uống này.
 • Có nhiều người sau khi tiêm xong về thường có biểu hiện: mệt, đau nhức, không ăn uống được,…. Bởi vậy, bạn nên chuẩn bị các đồ ăn ngon, hoa quả trước.
Những gì cần chuẩn bị trước khi tiêm vaccine
Những gì cần chuẩn bị trước khi tiêm vaccine

 Nhóm 2 – Trong lúc tiêm vaccine:

Trong khi tiêm vaccine thì phần quan trọng nhất là khám sàng lọc, sẽ liên quan đến các dị ứng trước đó. Với cách này sẽ giúp bác sĩ sẽ sàng lọc trước, có nên tiêm tại đó không hay cần phải tiêm tại bệnh viện. Có một số trường hợp bị dị ứng nặng có thể sẽ phải đưa vào bệnh việm thì mới được tiêm. Bởi vậy, bạn cần nhớ kỹ xem, trước nay bạn đã từng bị dị ứng với những thứ gì chưa như: thuốc, hải sản, bụi nhà, lông chó mèo, thời tiết,… Tất cả những loại dị ứng này bạn cần nhớ kỹ lại xem, tránh trường hợp đến đó lại không nhớ được.

Lúc này, bạn cần nhớ kỹ lại và trình bày với bác sĩ khám sàng lọc cho chúng ta. Với cơ sở đủ điều kiện ở dạng nhẹ thì vẫn có thể tiêm tại đấy. Còn nếu không đủ điều kiện thì họ sẽ chuyển bạn vào bệnh viện để chúng ta tiêm vaccine cho an toàn.

Sau khi tiêm xong, trong vòng 30 phút cần phải ở lại để theo dõi. Bởi những trường hợp bị sốc phản vệ sẽ xuất hiện trong vòng 20 – 30 phút sau khi tiêm. Chiếm 80% nếu bị số phản vệ diễn ra trong khoảng thời gian đó. Bởi vậy, bạn tuyệt đối phải ở lại để theo dõi tình trạng này của chúng ta. Trong quá trình theo dõi sốc phản vệ thường có các biểu hiện:

 • Khó thở
 • Mẩn ngứa
 • Nổi mề đay trên da

Khi thấy các biểu hiện này, bạn cần phải báo ngay với nhân viên y tế tại thời điểm đó. Tại các địa điểm tiêm chủng đều có thuốc để xử lý sốc phản vệ như Adrenalin.

Xem thêm: 6 Dấu hiệu nhận biết đang gặp nguy hiểm sau tiêm Vaccine

An toàn trong khi tiêm chủng
An toàn trong khi tiêm chủng

Nhóm 3 – Chuẩn bị sau khi tiêm xong

Những tình trạng tai biến như sốc phản vệ sẽ diễn ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm. Nhưng vẫn có tỷ lệ khá hiếm gặp về các phản ứng muộn sau đó. Ngoài ra có thêm các dấu hiệu khác như sau:

 • Tiêm vaccine Pfizer hay Moderna có các dấu hiệu như: viêm cơ tim, Viêm màng tim. Đây cũng là những tai biến có thể gặp phải trong khoảng 28 sau khi tiêm. Bởi vậy, bạn cần có thời gian theo dõi trong vòng 28 ngày sau nữa.
 • Riêng với vaccince Astra Zeneca cần phải theo dõi về tình trạng như đông máu cũng cần phải theo dõi trong vòng 28 ngày.
 • Vaccine Sinopharma: cần theo dõi về tình trạng bị sốc phản vệ muộn cũng trong vòng 28 ngày.

Bởi vậy, sau khi tiêm vaccine về cần phải để ý xem có các tình trạng như: tím trên vùng da, triệu chứng giống như nhiễm virus (đau mỏi cơ toàn bộ cơ thể, đung tại vùng tiêm, sốt cao lên đến 39 độ…). Để giảm các triệu chứng này, mọi người cần chuẩn bị trước cho mình loại thuốc Paracetamol. Có thể giúp giảm đâu và hạ sốt cho chúng ta khá hiệu quả.

Những điều cần biết sau khi tiêm chủng Vaccine
Những điều cần biết sau khi tiêm chủng Vaccine

Lưu ý: Không nên sử dụng nhiều efferalgan hay Paracetamol, bởi nó sẽ làm tăng men gan. Khi nào bạn bị sốt trên 38.5 độ hoặc bị đau mỏi quá nhiều thì mới uống. Thời gian cách nhau 4 tiếng thì mới được uống lại, không nên sử dụng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến men gan.

Đây là những dấu hiệu và triệu chứng sau khi tiêm chủng về sẽ có biểu hiện khó thở. Tình trạng này thường do chúng ta hồi hộp và lo lắng. Bởi vậy, bạn có thể tự tập luyện với các bài tập thở phòng chống corona của Bác sĩ Ngọc đã chia sẻ. Bạn có thể tập theo bài tập này để giúp chấn tĩnh lại và không còn cảm thấy khó thở nữa.

Video Bác sĩ Ngọc chia sẻ về những thứ cần chuẩn bị trước khi tiêm vaccine:

Trên đây là một trong những điều cần biết và chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine mà Dr Ngọc đã chia sẻ. Với những thông tin này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn thêm kiến thức cần biết trong thời gian đại dịch hiện tại. Nếu bạn còn đang thắc mắc điều gì khác, hãy liên hệ ngay để được Bác sĩ Ngọc giải đáp nhanh nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

 1. […] Những thứ cần phải chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine 08/27/2021 […]

 2. […] Những thứ cần phải chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine 08/27/2021 […]

 3. […] Những thứ cần phải chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine 08/27/2021 […]