Sau khi tiêm vaccine bao lâu thì cơ thể được bảo vệ?

Sau khi tiêm vaccine bao lâu thì cơ thể sẽ được bảo vệ? Chúng ta cũng biết về các loại vaccine đều được thông báo về khả năng bảo vệ của chúng. Trong đó, Pfizer giúp bảo vệ lên đến 95%, Modera bảo vệ được 94%, Astrazenera bảo vệ được 70%, Sinopharm bảo vệ được 78%. Nhưng đây là khả năng bảo vệ của vaccine khi ta tiêm đủ cả 2 mũi, nghĩa là được tính sau 14 ngày ở mũi thứ 2. Với thời điểm hiện tại thì vaccine còn khan hiếm như thế nào và nhiều người mới chỉ tiêm được 1 mũi thôi. Vậy tiêm được 1 mũi thì có khả năng bảo vệ cho ta được hay không? Mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Bác sĩ ngọc.

Hệ thống miễn dịch được hoạt động như thế nào? – Tiêm vaccine bao lâu

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của vắc-xin COVID-19, trước tiên hãy tìm hiểu về cách cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật. Khi các mầm bệnh, như vi rút gây ra COVID-19, tấn công cơ thể chúng ta, chúng sẽ tấn công và sinh sôi. Cuộc tấn công này, còn được gọi là nhiễm trùng, là những gì gây ra bệnh. Hệ thống miễn dịch của chúng ta sử dụng một số công cụ để chống lại nhiễm trùng. Máu chứa các tế bào hồng cầu, mang oxy đến các mô và cơ quan của cơ thể, và các tế bào bạch cầu hoặc tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Các loại tế bào bạch cầu khác nhau chống lại nhiễm trùng theo những cách khác nhau:

Hoạt động của hệ thống miễn dịch - tiêm vaccine bao lâu
Hoạt động của hệ thống miễn dịch
  • Đại thực bào là các tế bào bạch cầu hấp thụ và tiêu hóa các mầm bệnh và các tế bào chết hoặc sắp chết. Các đại thực bào để lại các bộ phận của mầm bệnh xâm nhập, được gọi là “kháng nguyên”. Cơ thể xác định các kháng nguyên được coi là nguy hiểm và kích hoạt các kháng thể tấn công chúng.
  • Tế bào lympho B là tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể. Chúng tạo ra các kháng thể tấn công các mảnh vi rút do đại thực bào để lại.
  • Tế bào lympho T là một loại tế bào bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể. Chúng tấn công các tế bào trong cơ thể đã bị nhiễm bệnh.

Lần đầu tiên một người bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để cơ thể họ tạo ra và sử dụng tất cả các công cụ cần thiết để chống lại mầm bệnh để vượt qua tình trạng bệnh. sự nhiễm trùng. Sau khi bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của cơ thể ghi nhớ những gì nó đã học được về cách bảo vệ chống lại căn bệnh đó.

Cơ thể lưu giữ một số tế bào lympho T, được gọi là “tế bào bộ nhớ”, hoạt động nhanh chóng nếu cơ thể gặp lại chính loại virus đó. Khi các kháng nguyên tương tự được phát hiện, tế bào lympho B sản xuất kháng thể chống lại chúng. Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu thời gian các tế bào bộ nhớ này bảo vệ một người khỏi vi rút gây ra COVID-19.

Cách thức hoạt động của Vaccine:

Các loại vắc xin khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau để bảo vệ. Nhưng với tất cả các loại vắc xin, cơ thể sẽ được cung cấp các tế bào lympho T “ghi nhớ” cũng như các tế bào lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại virus trong tương lai.

Thông thường, một vài tuần sau khi tiêm chủng, cơ thể sản xuất tế bào lympho T và tế bào lympho B. Do đó, một người có thể bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm. vắc-xin và sau đó bị bệnh vì vắc-xin không có đủ thời gian để tạo miễn dịch.

Đôi khi sau khi tiêm phòng, quá trình tạo miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như sốt. Những triệu chứng này là bình thường và là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tăng cường khả năng miễn dịch.

Cơ chế hoạt động của Vaccine
Cơ chế hoạt động của Vaccine

Các loại vaccince hiện nay:

Dưới đây là mô tả về cách mỗi loại vắc-xin nhắc cơ thể nhận biết và bảo vệ chúng ta khỏi vi-rút gây ra COVID-19. Không có loại vắc xin nào trong số này sẽ khiến bạn bị bệnh với COVID-19.

  • MRNA của vắc-xin chứa vật liệu từ vi-rút gây ra COVID-19 để cung cấp hướng dẫn cho tế bào của chúng ta về cách tạo ra các protein vô hại duy nhất cho vi-rút đó. Sau khi tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao của protein đó, chúng sẽ phá hủy vật liệu di truyền từ vắc-xin. Cơ thể của chúng ta nhận ra rằng protein không nên có ở đó và tạo ra các tế bào lympho T và B sẽ ghi nhớ cách chống lại vi rút gây ra COVID-19 nếu chúng ta bị nhiễm bệnh trong tương lai.
  • Vắc xin tiểu đơn vị protein bao gồm các mảnh (protein) vô hại của vi rút gây ra COVID-19 chứ không phải toàn bộ mầm bệnh. Sau khi được chủng ngừa, cơ thể chúng ta nhận ra rằng protein không nên có ở đó và tạo ra các tế bào lympho T và kháng thể, chúng sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút gây ra COVID-19 nếu chúng ta bị nhiễm bệnh trong tương lai.
  • Vắc-xin véc-tơ chứa một phiên bản đã sửa đổi của vi-rút khác với vi-rút gây ra COVID-19. Bên trong vỏ tế bào vi rút điều hòa là vật chất từ ​​vi rút gây ra COVID-19. Vật liệu này được gọi là “vectơ vi rút”. Khi vectơ vi rút xâm nhập vào tế bào của chúng ta, vật liệu di truyền sẽ cung cấp hướng dẫn để tế bào tạo ra các protein duy nhất cho vi rút gây ra COVID-19. Sử dụng các hướng dẫn này, các tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao của protein đó. Điều này thúc đẩy cơ thể chúng ta tạo ra các tế bào lympho T và B để ghi nhớ cách chống lại loại vi rút đó nếu chúng ta bị nhiễm bệnh trong tương lai.

Xem thêm: Những thứ cần phải chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine

Một số loại vaccine được tiêm nhiều hơn một lần:

Để được chủng ngừa đầy đủ, bạn sẽ cần hai liều vắc-xin COVID-19.

  • Hai mũi: Nếu bạn chủng ngừa COVID-19 cần tiêm 2 mũi, bạn được coi là đã tiêm đầy đủ 2 tuần sau mũi thứ hai. Vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna's COVID-19 yêu cầu hai liều.
  • Một mũi: Nếu bạn chủng ngừa COVID-19 chỉ cần tiêm 1 mũi, bạn được coi là đã tiêm đầy đủ 2 tuần sau khi tiêm. Vắc xin Janssen COVID-19 của Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một mũi duy nhất.

Video chia sẻ của Bác sĩ về việc giải đáp tiêm vaccince bao lâu cơ thể được bảo vệ:

Như vậy, với những kiên thức ở trên được Dr Ngọc chia sẻ đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Vậy là bạn đã giải đáp được thắc mắc sau khi tiêm vaccine bao lâu cơ thể sẽ được bảo vệ rồi nhé. Nếu bạn còn điều gì khác thắc mắc hãy để Bác sĩ Ngọc giải đáp chính xác nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] Sau khi tiêm vaccine bao lâu thì cơ thể được bảo vệ? 08/28/2021 […]