Tiêm Vaccine loại nào tốt nhất: Mỹ – Anh – Trung Quốc?

Hôm nay, Bác sĩ Ngọc giải mã giúp bạn về thắc mắc: Tiêm vaccine loại nào tốt nhất Anh – Mỹ – Trung Quốc? Bạn cũng biết, với tình hình đại dịch Covid – 19 ngày càng diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Hiện tại, có rất nhiều loại vaccine đang được bào chế và thử nghiệm từ các hãng khác nhau. Tất cả đều mang đến mục đích phòng chống lại sự lây lan và tấn công của virus Corona. Vậy, để giúp bạn có thể phát hiện được loại nào tốt nhất, Bác sĩ Ngọc đã giải đáp chi tiết ở dưới đây.

Điều cần biết về loại Vaccine Corona như thế nào?

Thuốc chủng ngừa COVID-19 là thuốc chủng ngừa hiệu quả chống lại vi rút SARS-CoV-2. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu, sản xuất nhiều loại vắc xin có tác dụng khá tích cực. Thềm vào đó được Tổ chức Y tế thế giới WHO công nhận và cấp phép sử dụng.

Mỗi loại vắc xin sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau, giúp cơ thể sản sinh ra tế bào lympho T và tế bào lympho B. Nhằm tạo khả năng bảo vệ cơ thể con người trước sự xâm nhập và tấn công của virus SARS-CoV. -2. Tuy nhiên, vắc xin COVID-19 loại nào tốt nhất vẫn là điều mà nhiều người băn khoăn.

Điều nào cần biết về loại Vaccine Corona
Điều nào cần biết về loại Vaccine Corona

Vậy tiêm Vaccine loại nào tốt nhất: Mỹ – Anh – Trung Quốc?

Bạn cũng biết, để phòng chống loại virus nguy hiểm này, đã có rất nhiều đơn đơn vị chết tạo và làm ra nhiều loại vaccine khác nhau. Cụ thể về các loại vaccine đảm bảo tốt cho con người đang được sử dụng phổ biến dưới đây:

Loại Vaccin Astrazeneca:

Đây là vắc xin do Đại học Oxford của Vương quốc Anh nghiên cứu và sản xuất. Loại này được chỉ định sử dụng cho người trên 18 tuổi và tiêm 2 mũi:

  • Mẹo 1: Hiệu quả bảo vệ đạt được là 76%. Đồng thời, vắc xin Astrazeneca cũng giảm 48,7% nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng đối với biến thể Alpha và 30% đối với biến thể Delta.
  • Mũi 2: 8-12 tuần sau liều đầu tiên. Sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ 2, cơ thể chúng ta sẽ có tác dụng bảo vệ là 82%. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm COVID-19 với các triệu chứng đã giảm 74,5% đối với biến thể Alpha và 67% đối với biến thể Delta.
Loại Vaccine Astrazeneca
Loại Vaccine Astrazeneca

Mặc dù như thế, nhưng với loại vaccine này lại có biến chứng gây rối loạn đông máu và làm giảm tiểu cầu. Bạn cũng cần lưu ý về loại này nhé.

Loại Vaccine Pfizer:

Đây là vắc xin phòng bệnh COVID-19 do Tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức hợp tác nghiên cứu. Cơ chế hoạt động của loại vắc xin này là đưa “khuôn mẫu” di truyền không gây bệnh của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể. Điều này sẽ giúp hệ thống miễn dịch làm quen với các tác nhân gây bệnh và tiêu diệt chúng trong tương lai.

Loại Vaccine Pfizer
Loại Vaccine Pfizer

Vắc xin Pfizer được chỉ định cho người trên 16 tuổi và cũng có 2 mũi tiêm như vắc xin Astrazeneca:

  • Liều 1: Hiệu quả bảo vệ sau khi tiêm đạt 52%. Đồng thời, vắc xin này cũng có thể giảm 47,5% nguy cơ biến chứng COVID-19. Đối với chủng vi rút Alpha và 35,6% đối với chủng vi rút Delta.
  • Mũi 2: Mũi 2 cách mũi 1 3 tuần. Sau khi hoàn thành liều thứ 2, hiệu quả phòng bệnh đạt 95%, giảm 93,7% nguy cơ mắc bệnh. Theo triệu chứng đối với biến thể Alpha và 88% đối với biến thể Delta.

Những người đã được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer sẽ thiết lập hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏi vi rút gây bệnh trong ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, những tác dụng phụ sau khi tiêm như đau đầu, mỏi cơ hay sốt,… là điều mà nhiều người thường gặp phải.

Loại Vaccine SinoPharm:

SinoPharm là vắc-xin vi-rút COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc được WHO phê duyệt khẩn cấp. Khoảng cách giữa 2 liều vắc xin này là 3-4 tuần. Công nghệ sản xuất vắc xin SinoPharm tương tự như vắc xin bại liệt. Đó là việc sử dụng một loại vi rút bất hoạt nhằm mục đích kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Loại Vaccine SinoPharm
Loại Vaccine SinoPharm

Kết quả sau khi sử dụng 200 triệu liều Sinopharm trên toàn thế giới là khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng là 78,1%. Đối với những người có triệu chứng và 73,5% đối với những người không có triệu chứng. Tuy nhiên, hoạt động chống lại vi rút đột biến Nam Phi yếu hơn so với chủng ban đầu.

Xem thêm: [Phòng chống dịch] – Shock Phản Vệ Sau Tiêm Vaccine

Video chia sẻ chi tiết của Dr Ngọc giải đáp tiêm Vaccine loại nào tốt:

Qua những thông tin chia sẻ chi tiết trong bài viết trên đây Bác sĩ Ngọc đã giúp bạn biết được tiêm vaccine loại nào tốt nhất? Trong đó có Anh, Mỹ, Trung Quốc thì loại Vaccine của Anh vẫn được đánh giá cao hơn. Bạn nên chú ý và đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình để phòng chống đại dịch đang hoành hành nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] Tiêm Vaccine loại nào tốt nhất: Mỹ – Anh – Trung Quốc? 08/25/2021 […]