[Phòng chống dịch] – Shock Phản Vệ Sau Tiêm Vaccine

Bạn cũng biết, hiện nay nhu cần cần tiêm vaccine khá phổ biến, đặc biệt với vaccine phòng nhiễm Covid-19. Thực tế, tình trạng bị shock phản vệ sau khi tiêm vẫn xảy ra nhưng không nhiều. Vậy làm thế nào để giảm bớt tình trạng bị shock phản vệ sau tiêm vaccine? Hôm nay, Dr Ngọc chia sẻ đầy đủ các thông tin trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tình trạng sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ là một phản ứng quá mẫn cấp tính nghiêm trọng, đe dọa tính mạng con người, đặc biệt nhất bị ảnh hướng khá lớn như:

  • Tổn thương đường thở nhanh do phù nề hầu hoặc thanh quản.
  • Thở khò khè và tăng nhịp thở do co thắt phế quản
  • Ảnh hưởng đến tuần hoàn, chẳng hạn như hạ huyết áp và / hoặc nhịp tim nhanh.

Mặc dù các biểu hiện trên không phải lúc nào cũng xuất hiện, nhưng hầu hết các trường hợp đều có liên quan đến những thay đổi trên da và niêm mạc (ví dụ: mẩn đỏ, nổi mày đay hoặc sưng đỏ, sưng môi, mặt và mắt). Tuy nhiên, đôi khi tê hoặc ngứa ran quanh miệng là dấu hiệu đầu tiên của sốc phản vệ. Điều cực kỳ quan trọng là phải đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu nghi ngờ bị sốc phản vệ, ngay cả khi không quan sát thấy các dấu hiệu trên.

Sốc phản vệ là kết quả của sự suy giảm đột ngột của các tế bào mast và basophils, chúng giải phóng các chất trung gian như histamine, protease, prostaglandin và leukotrienes vào tuần hoàn.

Xem thêm: [Chia sẻ] Cách Theo Dõi Phản Vệ Sau Khi tiêm Vacxin Tại Nhà

tim hieu ve tinh trang sock phan ve
Tìm hiểu về tình trạng shock phản vệ như nào?

Các yếu tố có nguy cơ gây ra sốc phản vệ với vaccine:

Đối tượng có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc xin Comirnaty không nên tiêm phòng. Các thành phần vắc xin được liệt kê trong chuyên khảo về thuốc của New Zealand (xem phần 2 để biết các thành phần hoạt tính và phần 6.1 để biết danh sách các tá dược).

Polyethylene glycol (PEG), còn được gọi là macrogol, là một thành phần trong vắc xin COVID-19 mRNA. PEG được tìm thấy trong nhiều loại thuốc khác nhau và được công nhận là chất gây dị ứng có thể gây phản vệ trong một số trường hợp.

Những người có tiền sử phản ứng kiểu phản vệ với bất kỳ chất nào khác sẽ có nguy cơ cao bị phản ứng phản vệ với vắc xin COVID-19 mRNA. Những đối tượng này vẫn có thể được tiêm chủng nhưng phải được quan sát ít nhất 30 phút và được tư vấn cụ thể về các triệu chứng của sốc phản vệ và cách kêu cứu trước khi rời cơ sở tiêm chủng.

yeu to gay ra nguy co soc phan ve
Một số yếu tố gây ra nguy cơ sock phản vệ

Phương pháp để điều trị sốc phản vệ:

Adrenaline là thuốc điều trị đầu tay cho sốc phản vệ và cần được sử dụng ngay nếu nghi ngờ sốc phản vệ.

Adrenaline 1 mg / ml (1: 1000) nên có sẵn tại các trung tâm tiêm chủng.

Adrenaline nên được dùng bằng cách tiêm bắp sâu vào bên ngoài đùi. Hầu hết người lớn nên tiêm 0,5 mg ở liều đầu tiên (0,5 mL adrenaline 1 mg / ml). Nếu biết hoặc nghi ngờ đối tượng tiêm chích có trọng lượng dưới 50 kg, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giảm liều bằng cách sử dụng 0,01 mL / kg adrenaline 1 mg / ml lên đến tối đa 0,5 mL mỗi liều. Liều có thể được lặp lại sau mỗi năm phút theo yêu cầu cho đến khi có sự hỗ trợ dứt điểm.

Tất cả các trường hợp sốc phản vệ đều phải nhập viện để theo dõi.

Xem thêm: [Phương pháp chống dịch] – 6 Điều Cần Phải Làm Để Không Biến Mình Thành F0

phac do dieu tri sock phan ve
Phác đồ điều trị tình trạng bị sốc phản vệ

Một số xét nghiệm để xác định về sốc phản vệ:

Lượng tryptase được giải phóng từ các tế bào mast là một dấu hiệu đặc hiệu cao nhưng không nhạy đối với phản vệ. Nồng độ tryptase tăng cao từ 15 phút đến 3 giờ sau khi bắt đầu phản vệ.

Các mẫu máu được lấy trong vòng 4-6 giờ sau khi bắt đầu sốc nhiễm trùng vẫn có thể cho thấy nồng độ tryptase tăng cao. Một mẫu bổ sung nên được lấy sau hơn 24 giờ sau khi các triệu chứng biến mất để được sử dụng làm giá trị cơ bản.

Mức tryptase huyết thanh cấp tính lớn hơn hoặc bằng 2 µg / L + (1,2 x đường nền) sẽ hỗ trợ chẩn đoán phản vệ.

Video của Dr Ngọc nói về Shock Phản Vệ Sau Tiêm Vaccine:

Qua những thông tin trên đây, Dr Ngọc đã giúp bạn hiểu sâu hơn về Shock Phản Vệ Sau Tiêm Vaccine như thế nào? Chắc chắn với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới trong việc tiêm chúng vắc xin. Ngoài những thông tin này, bạn còn điểm gì khác thắc mắc, hãy liên hệ ngay để được Bác sĩ Ngọc giải đáp

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận