Những đối tượng nào được tiêm vaccine – Giải đáp của Bác sĩ Ngọc

Trong thời điểm hiện tại, tình trạng dịch bệnh ngày càng tăng cao, việc áp dụng hình thức tiêm chủng vaccine là rất cần thiết. Câu hỏi đặt ra ở đây là đối tượng nào được tiêm vaccine và đối tượng nào không được tiêm? Hôm nay, Bác sĩ Ngọc chia sẻ với bạn đầy đủ các thông tin cần thiết nhất để bạn cùng nắm rõ.

Phân chia nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine:

Ngày 10/8, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802 kèm Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thay thế các quyết định và hướng dẫn trước đó. Hướng dẫn mới vẫn phân chia người tiêm chủng thành 4 nhóm gồm: Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng; nhóm cần thận trọng tiêm chủng; nhóm trì hoãn và nhóm chống chỉ định.

Nhóm đối tượng cần được tiêm chủng Vaccine
Nhóm đối tượng cần được tiêm chủng Vaccine
  • Trong đó, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.
  • Nhóm chống chỉ định là những người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng loại (lần trước). Người có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất cũng không được tiêm vaccine COVID-19.

Theo hướng dẫn mới này, chỉ phụ nữ có thai và cho con bú được chống chỉ định với vắc xin Sputnik V. Ngoài ra, trong quá trình khám sàng lọc, nhân viên y tế cần hỏi tuổi thai đối với trường hợp sản phụ mang thai.

Xem thêm: Những thứ cần phải chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine

Những đối tượng nào được tiêm vaccine?

Ngoài những đối tượng được phân khúc tiêm chủng vaccine ở trên, thì có các đối tượng không được tiêm chủng ở dưới đây:

  • Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng
  • Đang mắc bệnh cấp tính
  • Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần

Nhóm các trường hợp thuộc đối tượng trì hoãn tiêm chủng này có sự thay đổi lớn so với các hướng dẫn trước đó.

Phiếu tiêm chủng vaccine
Phiếu tiêm chủng vaccine

Theo đó, trước đây, có tới 5 nhóm người phải trì hoãn tiêm chủng. Cụ thể, ngoài những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được hay người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, thì người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù, …; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ đều phải trì hoãn tiêm chủng.

Video chia sẻ về các nhóm đối tượng nào được tiêm vaccine của Dr Ngọc:

Như vậy, qua những thông tin chia sẻ trên đây của Bác sĩ Ngọc đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các đối tượng nào được tiêm vaccine. Với những thông tin cụ thể này, bạn cần nắm bắt để biết mình có thuộc diện tiêm chủng không nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới: