6 Dấu hiệu nhận biết đang gặp nguy hiểm sau tiêm Vaccine

Hôm nay, Dr Ngọc chia sẻ với bạn về những dấu hiệu nhân biết đang gặp nguy hiểm sau tiềm Vaccine. Nhằm giúp bạn có thể đi đến các cơ sở y tế nhanh nhất có thể. Bởi tình trạng Covid ngày càng phát triển nguy hiểm, việc tiêm vaccine là rất quan trọng. Chính vì thế, sau khi tiêm xong vaccine bạn sẽ phải tự theo dõi được mình. Trong bài viết này, Bác sĩ Ngọc sẽ chia sẻ với bạn về 6 triệu chứng cơ bản nhất. Để khi gặp những triệu chứng đó phải đến cơ sở y tế ngay để xử lý kịp thời.

Virus vào cơ thể có phản ứng gì?

Khi virus vào trong cơ thể sẽ có những phản ứng chống lại virus, đó chính là quá trình sinh ra kháng thể. Quá trình sinh ra kháng thể sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần. Cơ thể bị nhiễm virus thường có những phản ứng phát ra như:

  • Sốt: Đây là phản ứng bảo vệ của cơ thể đối với virus
  • Sinh ra kháng thể: Đặc biệt ở các vị trí như vùng cơ, bắt tay, bắp chân, cổ vai gáy, đau đàu, tổn thương virus xâm nhập vào vùng họng sẽ làm cho chúng ta có triệu chứng ho.

Nguyên tắc của Vaccine cũng dựa vào giống y với virus xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Bởi vậy, bản chất của vaccine là giống như cơ thể tự xinh ra miễn dịch tự nhiên trong cơ thể. Chính vì thế, việc tiêm vaccine vào cơ thể chính là tiêm con virust giảm động lực. Hay chính là loại vaccine dạng bất hoạt vào cơ thể. Chính là con Virus bị yếu đi rồi đưa vào cơ thể hay chính là một phần nào đó của con virus để đưa vào cơ thể.  

Virus đi vào cơ thể có những phản ứng như thế nào?
Virus đi vào cơ thể có những phản ứng như thế nào?

Vậy một số triệu chứng nguy hiểm sau tiêm Vaccine như thế nào?

Sau khi tiêm vaccine về sẽ có một số biểu hiện cũng giống với một số biểu hiện của con virus xâm nhập vào cơ thể. Cụ thể về các biểu hiện ở dưới đây:

Biểu hiện bình thường:

Sau khi tiêm vaccine về xong, có một số triệu chứng được xem như là bình thường và không có biểu hiện gì cả. Thì nhóm triệu chứng này được xem là triệu chứng đầu tiên, sau nó sẽ biến mất sau tầm 24 tiếng đồng hồ. Sau 24 – 48h sẽ không hề bị ảnh hưởng gì đến cơ thể của chúng ta.

Cụ thể của triệu chứng bình thường là: đau bắp tay ngay chỗ tiêm, bị sốt hay đau mỏi khắp người,…

Những triệu chứng quá mức:

Những triệu chứng bình thường được diễn biến quá mức bình thường. Cụ thể về các triệu chứng đó như sau:

  • Vùng tiêm bị sưng, đau, đỏ hơn so với bình thường. Lúc này bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.
  • Đau đầu quá mức: Tình trạng bị đau quá mức so với mức độ bình thường của chúng ta.
  • Sốt bình thường ở 38 độ C: Nhưng bị sốt trên 39 độ C và kéo dài, uống thuốc hạ sốt không giản. Đó là nhóm triệu chứng đầu tiên cần phải đến trực tiếp với cơ sở y tế.
Các triệu chứng quá mức sau khi tiêm Vaccine về
Các triệu chứng quá mức sau khi tiêm Vaccine về

Nhóm phản vệ:

Đối với nhóm này, sẽ xuất hiện các triệu chứng trên da, trên niêm mạc, đường tiêu hóa, đường hô hấp, hay trên toàn thân,… Đây chính là những biểu hiện về tình trạng phản vệ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bị tử vong.

Mặc dù, tình trạng này xảy ra rất thấp nhưng cũng cần phải theo dõi thật kỹ lưỡng. Khi phát hiện sớm cần báo ngay với y tế để không gây ra nguy hiểm. Nhưng cũng có một số trường hợp phản ứng muộn, nhưng bạn cũng cần hết sức chú ý để có biện pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: [Chia sẻ] Cách Theo Dõi Phản Vệ Sau Khi tiêm Vacxin Tại Nhà

Video của Dr Ngọc chia sẻ về 6 dấu hiệu nhận biết đang gặp nguy hiểm sau tiêm Vaccine:

Qua những kiến thức chia sẻ ở trên của Dr ngọc chắc chắn đã giúp bạn biết được những điều cơ bản nhất. Đặc biệt về dấu hiệu nhận biết đang gặp nguy hiểm sau tiêm Vaccine. Không chỉ có thế, nếu bạn còn điều gì khác đang thắc mắc, hãy liên hệ với Dr Ngọc để được giải đáp.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận