Virus Corona Tàn Phá Cơ Thể Như Thế Nào? Cách Ngăn Chặn

Bệnh Virus Corona giống như bệnh cảm cúm, đây là một căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vậy Virus Corona Tàn Phá Cơ Thể như thế nào? Qua nghiên cứu và báo cáo, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận rằng căn bệnh này tấn công phổi qua 3 giai đoạn: sự nhân lên của virus, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và bị phá hủy phổi. Không phải tất cả bệnh nhân đều trải qua cả ba giai đoạn này. Trên thực tế, khoảng 82% trường hợp có các triệu chứng nhẹ và 18% còn lại rơi vào trường hợp nặng hoặc nguy kịch.

Bệnh Virus corona là gì?

Bệnh Coronavirus (COVID-19) là một bệnh truyền nhiễm do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Hầu hết những người bị COVID-19 sẽ trải qua các triệu chứng nhẹ đến trung bình và phục hồi mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, một số người sẽ phát bệnh nghiêm trọng và cần hỗ trợ y tế.

Virus này có thể lây lan từ miệng hoặc mũi của người bị bệnh dưới dạng các giọt nhỏ khi họ ho, hắt hơi, nói chuyện, hát hoặc hít thở. Những giọt này có kích thước từ những giọt hô hấp lớn đến những bình xịt nhỏ.

Bạn có thể bị nhiễm khi hít phải vi-rút nếu bạn ở gần người có COVID-19 hoặc chạm vào bề mặt có vi-rút và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn. Virus này dễ lây lan hơn trong nhà và những nơi đông người.

Xem thêm: Tiêm Vaccine loại nào tốt nhất: Mỹ – Anh – Trung Quốc?

Tìm hiểu về bệnh covid-19 là gì?
Tìm hiểu về bệnh covid-19 là gì?

Vậy virus corona tàn phá cơ thể như thế nào?

Bạn cũng đã biết bệnh Virus Corona là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, tân công phổi với 3 giai đoạn. Trong đó gồm có: sự nhân lên của virus, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và bị phá hủy phổi. Cụ thể về các giai đoạn đó ở dưới đây:

Đối với giai đoạn đầu tiên:

Trong những ngày đầu tiên sau khi lây nhiễm, virus corona mới sẽ nhanh chóng tấn công các tế bào phổi. Các tế bào phổi này sẽ được chia thành 2 loại: tế bào tạo chất nhờn và tế bào lông.

Chất nhầy bao phủ lớp ngoài của các cơ quan trong hệ hô hấp, bảo vệ mô phổi khỏi các tác nhân gây bệnh và ngăn không cho nó bị khô. Trong khi đó, các tế bào lông sẽ quét liên tục để loại bỏ các chất bẩn như phấn hoa hay vi rút còn lưu lại trong chất nhầy, ra bên ngoài cơ thể, với sự hỗ trợ của hành động ho.

Các nghiên cứu sớm nhất về COVID-19 cho thấy nhiều bệnh nhân bị viêm phổi ở cả hai phổi, kèm theo các triệu chứng như khó thở.

Xem thêm: Những thứ cần phải chuẩn bị trước khi đi tiêm vaccine

Bệnh Virus Corona tàn phá cơ thể con người như thế nào?
Bệnh Virus Corona tàn phá cơ thể con người như thế nào?

Giai đoạn 2 – Tàn phá phổi:

Giai đoạn 2 của quá trình phá hủy phổi: lúc này, hệ thống miễn dịch sẽ thực hiện phản ứng để chống lại ngoại nhân, với đội quân tế bào miễn dịch tràn ngập phổi, để làm sạch tế bào. đã bị nhiễm virus, cũng như sửa chữa các mô phổi bị tổn thương.

Nếu hoạt động bình thường, phản ứng viêm (phản ứng miễn dịch) sẽ được điều chỉnh chặt chẽ để xuất hiện giới hạn ở những khu vực bị nhiễm vi rút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng không kiểm soát được và các tế bào này sẽ phá hủy bất cứ thứ gì trên đường đi của nó, kể cả mô khỏe mạnh.

 “Do đó, bạn sẽ bị tổn thương nhiều hơn những tổn thương trước đó được giảm nhẹ, bởi chính phản ứng miễn dịch. Bệnh viêm phổi cũng trở nên tồi tệ hơn kể từ đó ”, giáo sư Frieman (một chuyên gia về virus học) cho biết.

Giai đoạn 3 – Tàn phá phổi:

Tổn thương ở phổi liên tục gia tăng và đến một mức độ nào đó sẽ dẫn đến suy hô hấp, nghĩa là người bệnh không thể tự mình thực hiện chức năng trao đổi oxy mà phải cần đến sự hỗ trợ của máy thở. Ngay cả khi bệnh nhân được cứu sống, họ vẫn có thể sống với 2 lá phổi bị tổn thương vĩnh viễn.

Theo WHO, SARS tạo ra các lỗ nhỏ trên phổi, khiến chúng trông giống như một tổ ong, kiểu tổn thương phổi này cũng đã được quan sát thấy ở bệnh nhân Covid-19.

Những lỗ hổng này trong phổi chủ yếu là do phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch, với việc tạo ra các mô sẹo vừa bảo vệ vừa làm cứng phổi. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều mô sẹo, phổi sẽ mất dần khả năng thở. Cùng với đó, phản ứng viêm cũng khiến lớp màng giữa phế nang và mạch máu bị thấm nhiều hơn khiến phổi bị tràn dịch và ảnh hưởng đến khả năng cung cấp oxy cho máu.

Video chia sẻ của Dr Ngọc về Virus Coronoa tàn phá cơ thể như thế nào?

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về sự nguy hiểm của Virus Coronoa tàn phá cơ thể như thế nào? Với những giai đoạn cụ thể trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguy hiểm của bệnh. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc khác, Bác sĩ Ngọc sẽ giúp bạn giải mã nhanh chóng.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] Virus Corona Tàn Phá Cơ Thể Như Thế Nào? Cách Ngăn Chặn 08/28/2021 […]