4 DẤU HIỆU NỔI HẠCH CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG UNG THƯ CẦN LƯU Ý

Nổi hạch là hiện tượng xuất hiện các khối nhỏ bằng hạt đầu trên cơ thể phát triển rải rác dọc theo các khớp cổ tay, bàn tay, mắt cá nhân, cổ hoặc bẹn… Nổi hạch ở bất kì vị trí nào trên cơ thể cũng là hiện tượng cảnh báo dấu hiệu sức khỏe đang ở tình trạng cần lưu ý.

Có rất nhiều người lo lắng khi thỉnh thoảng các vị trí trên cơ thể xuất hiện một vài khối hạch như hạch ở bẹn, nách và ở cổ. Và thắc mắc rằng liệu các khối hạch kích thước cứ lớn dần liệu có phải dấu hiệu cảnh báo ung thư không?

Dù việc nổi hạch xuất phát từ nguyên nhân nguy hiểm hay thông thường, bạn cũng cần hiểu rõ về hiện tượng này để chăm sóc cơ thể một cách hợp lý, an tâm hơn trong cuộc sống. Bởi nổi hạch cũng dẫn đến các nguyên nhân gây ung thư.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người 4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo tình trạng ung thư. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay để biết cần lưu ý về những gì nhé!

 

1. TẠI SAO CƠ THỂ CỦA BẠN LẠI NỔI HẠCH NHƯ VẬY?

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

Các khối hạch nổi ở các vị trí như cổ, bẹn, nách  không phải là các tế bào ung thư mà là hệ thống bạch huyết trong cơ thể. Việc nổi hạch đó có tác dụng sinh sản ra các tế bào Lympho mục đích là để tiêu diệt các tác nhân từ bên ngoài.

Tức là khi cơ thể bị nhiễm khuẩn hay nhiễm trùng thì hệ thống bạch huyết sẽ sinh sản ra tế bào Lympho và lớn dần lên, sưng to khoảng bằng hạt đầu và có thể trông thấy bằng mắt thường thay vì nằm ẩn dưới da như trước, khi sờ vào sẽ cảm giác đau.

Chẳng hạn như khi cơ thể có những vết mụn nhọt và ổ viêm nhiễm dưới chân sẽ xuất hiện hạch ở bẹn. Bên cạnh đó, những tổn thương ở trên đầu, sâu răng hay viêm răng sẽ thấy hạch xuất hiện ở cổ.

Tuy nhiên một số tình trạng bạn bị ung thư cũng sẽ xuất hiện hạch như thế.

 

2. DẤU HIỆU NỔI HẠCH CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG UNG THƯ

2.1 KÍCH THÍCH HẠCH KHI BẠN NỔI HẠCH BÁO HIỆU ĐIỀU GÌ?

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

Điều đầu tiên cần lưu ý đối với tình trạng bị ung thư kích thước hạch sẽ to hơn rất nhiều so với hạch bị viêm hay bị tổn thương. Chẳng hạn như khi bị tổn thương hay viêm ở các vị trí đầu, cổ thì khi sờ vào phần dưới cổ sẽ thấy hạch nằm ở dưới da gây cảm giác đau mặc dù kích thước của nó rất bé chỉ khoảng bằng một hạt đậu.

Vì vậy, nếu như kích thước hạch lớn dần và nổi gồ lên trên bề mặt da thì nên cân nhắc trường hợp này vì có có thể sẽ liên quan đến các bệnh lý về ung thư ở phần đầu và cổ.

Thông thường hạch viêm nằm ở dưới da thì chỉ khi sờ vào mới cảm nhận được chứ không nổi gồ lên như hạch ung thư. Mọi người nhớ lưu ý về vấn đề này nhé!

 

2.2 THỜI GIAN PHÁT TRIỂN HẠCH SAU KHI NỔI HẠCH

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

Đối với hạch viêm nhiễm thì thời gian phát triển hạch sẽ kéo dài trong vài ngày. Còn một số trường hợp viêm lâu có thể kéo dài từ 3 – 4 tuần và sau đó sẽ hết. Còn đối với hạch do bệnh lý về ung thư thì thời gian phát triển có thể kéo dài hơn 1 tháng sau đấy.

Trường hợp nếu thấy xuất hiện hạch kéo dài trên 1 tháng với kích thước lớn và khi mọi người ấn vào gây ra cảm giác đau thì nên cân nhắc và nghĩ ngay đến việc cơ thể đang mắc một số bệnh lý ung thư hoặc bệnh lý mãn tính.

Nên đến bệnh viện kiểm tra và theo dõi điều trị về bệnh lý của mình.

 

2.3 ĐẶC ĐIỂM CỦA HẠCH SAU KHI BỊ NỔI HẠCH TRÊN CƠ THỂ

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

Dấu hiệu thứ 3 chính là liên quan đến đặc điểm của hạch. Khi sờ vào hạch ở cổ hay ở nách, nếu là hạch viêm bình thường thì hạch có sẽ khả năng di động được, cảm giác khi sờ vào hạch sẽ bị trượt đi và di động xung quanh vùng mà ta sờ vào. Còn đối với hạch ung thư khi sờ vào không di động được và nằm nguyên ở vị trí.

Tế bào trong hạch viêm bình thường sẽ khu trú trong một lớp bọc và bị trượt khi sờ vào. Và ngược lại hạch ung thư sẽ có việc xâm lấn, giữ ở xung quanh và nằm cứng ở vị trí. Từ đó ta có thể nhận biết được khi sờ vào hạch có phải là hạch ung thư hay là hạch viêm bình thường hay không.

 

2.4 CÁC TRIỆU CHỨNG KÈM THEO SAU KHI NỔI HẠCH MỌI NGƯỜI CẦN ĐỂ Ý

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

Chẳng hạn như khi cơ thể có các triệu chứng viêm, các mụn nhọt kèm theo làm xuất hiện hạch thì tình trạng này là hạch do viêm. Đồng thời, nếu tự dưng ta thấy có hạch xuất hiện lớn dần lên theo thời gian và không biết nguyên nhân là do đâu hoặc sờ có cảm giác khối ở trong bụng thì trình trạng này được kết luận là hạch ung thư.

 

3. PHÒNG NGỪA NỔI HẠCH GÂY UNG THƯ

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

4 dấu hiệu nổi hạch cảnh báo ung thư

Tuy rằng ung thư hạch nằm trong số ít những bệnh ung thư có thể chữa khỏi, nhưng không thể vì thế mà chủ quan, xem thường việc phòng ngừa và các biện pháp phòng tránh bệnh ung thư bởi dù sao đây vẫn là bệnh ung thư, một bệnh lý nguy hiểm mà đến nay khoa học vẫn chưa thể biết hết được rõ ràng về nó.

Việc phòng ngừa ung thư hạch tái phát và mắc mới có một số điểm chung sau:

  • Điều tiết thể trọng cơ thể: Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư hạch, vì thế bạn nên có những phương pháp để giữ được sự ổn định trọng lượng cơ thể.
  • Tránh tiếp xúc với hóa chất: Các loại hóa chất hư thuốc diệt cỏ, benzen.. là một trong những nguy cơ chính cho việc phát triển bệnh ung thư máu. Trong trường hợp bất khả kháng, cố gắng giảm thiểu thời gian tiếp xúc và mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang..
  • Tránh tiếp xúc bức xạ: Bức xạ cũng có thể làm thay đổi các thành phần trong máu, vì vậy sẽ tốt hơn nếu giảm thiểu thời gian tiếp xúc với các tia nồng độ cao.
  • Tập thể dục thường xuyên: Thể dục đã được chứng minh rằng có thể ngăn ngừa ung thư, và ung thư máu cũng không phải ngoại lệ. Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày cho sức khỏe của bạn.

Chế độ ăn uống hợp lý: Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, đồng thời giảm thiểu tiêu thụ các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

 

Video Dr Ngọc chia sẻ về 4 Dấu Hiệu Nổi Hạch Cảnh Báo Tình Trạng Ung Thư

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận