TOP 12 thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp mọi người cần bổ sung | Dr Ngọc

Top thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp luôn là chủ đề được mọi người đang quan tâm và tìm kiếm khá nhiều.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người về thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

 

Hiện nay, tại nước ta, cứ trung bình 4 người thì có 1 người bị tăng huyết áp, và đây là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên toàn cầu. Các biến chứng do tăng huyết áp gây ra đều có thể đe dọa tính mạng.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây tăng HA không thể kiểm soát được, chẳng hạn như tuổi tác, tiền sử gia đình, giới tính và chủng tộc.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố có thể kiểm soát được, như tập thể dục và chế độ ăn uống. Một chế độ ăn giúp kiểm soát HA nên bao gồm thực phẩm giàu kali, magie, chất xơ và ít natri.

Bệnh nhân tăng huyết áp cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Hầu hết các trường hợp tăng HA là vô căn (không rõ nguyên nhân), vì vậy người bệnh cần giải quyết các yếu tố nguy cơ như giảm cân và duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ và chứa nhiều axit béo omega-3.

Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn và thực phẩm nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, cần tăng cường vận động, và tránh xa các chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá.

 

1. Rau lá xanh thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp

thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp

thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp

Kali hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên giúp cơ thể loại bỏ nước dư thừa và hạ HA. Các loại rau lá xanh giàu kali bao gồm rau diếp, cải xoăn, rau củ cải, rau cải làn, rau bina,… Ngoài kali, rau lá xanh còn cung cấp nhiều sắt, canxi, và magie, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe.

Một nghiên cứu của Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (Hoa Kỳ) cho thấy những người ăn nhiều kali có HA giảm đáng kể. Người lớn nên tiêu thụ 2.000 – 3.500 mg kali mỗi ngày. Thêm nhiều rau xanh vào chế độ ăn uống là một cách dễ dàng để tăng lượng khoáng chất quan trọng này.

 

2. Quả mọng giàu chất chống oxy hóa giúp hạ huyết áp

Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất, chứa nhiều hợp chất tự nhiên gọi là flavonoid. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa và hạ HA. Các quả mọng như việt quất, mâm xôi và dâu tây có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng cũng ít calo và giàu chất xơ, là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị tăng HA muốn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

 

3. Củ cải đường – thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp

Củ cải đường chứa hàm lượng oxit nitric cao, có tác dụng giãn mạch máu và hạ huyết áp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nitrat trong nước ép củ cải đường có thể làm giảm HA của người tham gia chỉ trong vòng 24 giờ.

 

4. Sữa tách béo và sữa chua

thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp

thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp

Sữa gầy hoặc sữa tách béo là nguồn cung cấp tuyệt vời của canxivitamin D, lại ít chất béo. Những yếu tố này rất quan trọng trong chế độ ăn kiêng nhằm hạ huyết áp. Canxi có tác dụng thư giãn mạch máu, trong khi cả vitamin D và canxi đều hỗ trợ điều hòa HA. Nếu không thích uống sữa, bạn có thể chọn sữa chua làm từ sữa tách béo.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ ăn từ 5 khẩu phần sữa chua trở lên mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp đến 20%.

 

5. Cháo bột yến mạch

Bột yến mạch là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giảm HA nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo và ít natri. Ăn bột yến mạch vào bữa sáng là cách tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho cả ngày.

Một cách phổ biến để chuẩn bị yến mạch là làm yến mạch qua đêm. Đơn giản chỉ cần ngâm 1/2 cốc yến mạch cán với 1/2 cốc sữa hạt, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Vào buổi sáng, khuấy đều và thêm quả mọng, granola, và một ít quế để tăng hương vị.

 

6. Chuối giàu kali tốt cho người tăng huyết áp

Chuối là một nguồn kali phong phú, giúp giảm huyết áp bằng cách giảm nồng độ natri trong cơ thể và thư giãn các mạch máu. Chuối chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, mang lại ba lợi ích sức khỏe quan trọng: kali, magie và vitamin C.

Kali đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Magie hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, đồng thời góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Vitamin C nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi hư hại và tăng cường hệ miễn dịch.

 

7. Cá hồi, cá thu và cá có omega-3

thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp

thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp

Cá là một nguồn protein nạc tuyệt vời. Các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi có chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm HA, làm giảm viêm và hỗ trợ giảm lượng chất béo trung tính trong cơ thể. Đặc biệt, cá hồi còn là nguồn giàu vitamin D, một yếu tố quan trọng trong việc điều hòa huyết áp.

 

8. Các loại hạt giống – thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp

Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí chứa nhiều kali, magie và các khoáng chất khác có khả năng giúp làm giảm huyết áp.

 

9. Tỏi và thảo mộc

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên rằng tỏi và các loại thảo mộc có thể giúp giảm HA bằng cách tăng sản xuất oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric giúp thúc đẩy sự giãn mạch hoặc mở rộng động mạch để giảm huyết áp.

Thêm các loại thảo mộc và gia vị vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể giúp giảm lượng muối. Ví dụ, những loại thảo mộc và gia vị như húng quế, quế, húng tây, hương thảo,…

 

10. Socola đen

Năm 2015, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ sô cô la đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sô cô la đen có hàm lượng ca cao trên 60% và ít đường hơn so với sô cô la thông thường. Bạn có thể thêm sô cô la đen vào sữa chua hoặc dùng kèm với trái cây như dâu tây, quả việt quất hoặc quả mâm xôi như một lựa chọn tráng miệng lành mạnh.

 

11. Quả hồ trăn (hạt dẻ cười)

Quả hồ trăn được biết đến như một biện pháp tự nhiên để làm giảm huyết áp bằng cách nới lỏng mạch máu ngoại biên và làm giảm nhịp tim. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc bổ sung khẩu phần quả hồ trăn vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát huyết áp.

 

12. Dầu oliu giúp giảm huyết áp

Dầu oliu là một loại chất béo lành mạnh, được biết đến với hàm lượng polyphenol, là những hợp chất chống viêm có khả năng giảm huyết áp. Việc sử dụng dầu oliu có thể giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày về chất béo trong chế độ ăn theo DASH, được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và làm giảm huyết áp.

 

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận