Cân nặng chuẩn với chiều cao được tính như thế nào?

Cân nặng chuẩn với chiều cao của chúng ta được tính như thế nào? Có rất nhiều người nói: “Béo khỏe, béo đẹp”. Trong bài viết này, bác sĩ Ngọc chia sẻ cho bạn về vấn đề liên quan đến sức khỏe của chúng ta. 

Bao nhiêu cân là phù hợp, bao nhiêu cân thì cần phải có sự can thiệp của y tế. Bởi có rất nhiều người có tình trạng thừa cân. Từ đó dẫn đến các bệnh lý liên quan đến tim mạch và sự cố về xương khớp. Vì thế chúng ta cần có một cân nặng chuẩn. Để có thể biết rằng chúng ta đang bị thừa cân hay thiếu cân để mà điều chỉnh.

Cân nặng phù hợp với chiều cao như thế nào?

Liệu cân nặng chuẩn với chiều cao hay không?

Đơn cử như cơ thể bác sĩ Ngọc hiện nay đang thừa 4kg so với cân nặng chuẩn. Mặc dù số cân thừa so với mức cho phép. Vậy bao nhiêu cân thì được coi là chuẩn, giữa cân nặng và chiều cao. Chúng sẽ có một mốc chuẩn để dựa vào đó ta biết được mình đang thừa hay thiếu. 

Thường  thì người ta sẽ dựa vào chỉ số BMI để xem là cân nặng nằm trong giới hạn bao nhiêu là đủ. BMI được tính bằng cân nặng chia cho chiều cao bình phương. Bình thường BMI của chúng ta rơi vào khoảng 18,5 tới 22,9 thì đây là giới hạn bình thường. Còn nếu dưới 18,5 là bạn có thể đang bị suy dinh dưỡng, lúc này cần bổ sung dinh dưỡng. Trên 22,9 thì có dấu hiệu thừa cân và béo phì, lúc này bạn cần thay đổi chế độ ăn. 

Còn có một cách tính đơn giản để bạn có thể tính được cân nặng chuẩn cũng như  chỉ số BMI đó là. Chúng ta sẽ lấy số chiều cao ở sau dấu phẩy nhân với 9 và chia cho 10. Lúc này bạn sẽ có cân nặng chuẩn của chúng ta. Đây cũng là cách tính khi đi thi hoa hậu cân như thế nào là chuẩn, dáng như nào là chuẩn. 

Cách tính cân nặng chuẩn sau dấu phẩy chiều cao

Ngoài cách tính BMI ra chúng ta có một cách tính khác cân nặng chuẩn với chiều cao. Trong đó là cân nặng tối đa các bạn có thể đạt đó chính là số sau dấu phẩy của chiều cao. Và cân nặng thấp tức là BMI dưới 18,5 đấy các bạn tính theo công thức. Số sau dấu phẩy của chiều cao nhân với 8 và chia cho 10 sẽ ra con số bạn cần bổ sung vào cơ thể. 

Đấy là cách tính xem cân nặng của chúng ta đang ở ngưỡng bình thường hay bất thường. Và khi biết được như vậy, nếu bạn đang ở mức chuẩn thì vẫn duy trì chế độ ăn bình thường. Nếu thừa cân thì chỉ số BMI được chia thành nhiều ngưỡng khác nhau.

Bí kíp tính cân nặng chuẩn với chiều cao sau dấu phẩy
Bí kíp tính cân nặng chuẩn với chiều cao sau dấu phẩy
  • Từ 23- 25 thì bạn đang có dấu hiệu thừa cân rồi và bạn cần quay lại số cân chuẩn của chúng ta.
  • Từ 25- 29 lúc này bạn đang có dấu hiệu của béo phì độ 1 
  • Từ 30 – 35 là béo phì độ 2
  • Và từ 35 – 40 chính là béo phì độ 3 rồi. ở ngưỡng này thường là những người trên 100kg. 

Lời khuyên từ bác sĩ Ngọc khi giảm cân như thế nào?

Khi béo phì rồi thì bạn có thể hình dung như sau cũng là đôi chân, đôi tay như vậy. Chúng phải chịu một trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với cơ thể chúng ta. Từ đó, bạn sẽ mắc một số bệnh về cơ xương khớp, thoái hóa khớp và rất nhiều bệnh lý kèm theo. Đó là chưa kể đến những bệnh lý có liên quan đến Cholesterol. Khi đó số lượng mỡ trong máu tăng cao và dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Và sau đó nó sẽ dẫn đến tình trạng nhồi máu não hay là đột quỵ.

Video chia sẻ của Dr Ngọc về tính cân nặng phù hợp với chiều cao khá chi tiết và rõ ràng, bạn đừng bỏ qua theo dõi:

Đấy là lý do vì sao bài viết này bác sĩ Ngọc chỉ chia sẻ cho bạn một điều cần phải cân đối cân nặng của mình. Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu hoặc thừa cân, sẽ có biện pháp tập luyện cũng như chế độ ăn uống phù hợp. Hãy thay đổi chế độ ăn và kết hợp luyện tập để xuống ngưỡng cân phù hợp của mình. Chắc chắn những chia sẻ này của Dr Ngọc, sẽ giúp bạn đo được chỉ số cân nặng chuẩn với chiều cao. Sau khi đọc xong bài viết này hãy chia sẻ nó để nhiều người được biết đến nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận