Tác dụng phụ Vitamin C như nào khi dùng quá nhiều?

Với bất kể thứ gì cũng vậy, khi dùng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Ngay cả với Vitamin C khá tốt cho sức khoẻ con người, nhưng cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Trong bài viết dưới đây, Dr Ngọc chia sẻ với bạn về một số tác dụng phụ Vitamin C.

Vitamin C hoà tan trong nước và không lưu trữ trong cơ thể

Bạn cũng biết, Vitamin C là một trong những loại Vitamin hoà tan trong nước khá hiệu quả. Hoàn toàn trái ngược với Vitamin tan trong chất béo, dòng vitamin tan trong nước sẽ không được lưu trữ trong cơ thể.

VatminC hoà tan trong nước
VatminC hoà tan trong nước

Thay vào đó, vitamin C mà bạn tiêu thụ sẽ được vận chuyển đến các mô của bạn. Thông qua chất lỏng cơ thể và bất kỳ lượng bổ sung nào sẽ được bài tiết qua nước tiểu.

Vì cơ thể bạn không dự trữ hoặc tự sản xuất vitamin C. Nên điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C hàng ngày.

Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến những tác dụng phụ. Chẳng hạn như suy tiêu hóa và sỏi thận.

Đó là bởi vì nếu bạn nạp quá nhiều vitamin vào cơ thể với liều lượng lớn hơn bình thường. Nó sẽ bắt đầu tích tụ, có khả năng dẫn đến các triệu chứng quá liều.

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết mọi người không cần bổ sung vitamin C. Vì bạn có thể dễ dàng nhận đủ bằng cách ăn thực phẩm tươi, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Dấu hiệu và triệu chứng của thiếu hụt Vitamin C

Dùng quá nhiều Vitamin C có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Tác dụng phụ lớn nhất của việc sử dụng quá nhiều Vitamin C sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá.

VatminC ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá
VatminC ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Nói chung, những tác dụng phụ này không xảy ra khi ăn thực phẩm có chứa vitamin C. Mà là do uống vitamin ở dạng bổ sung.

Bạn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng tiêu hóa nhất nếu tiêu thụ hơn 2.000 mg cùng một lúc. Do đó, giới hạn trên có thể chấp nhận được (TUL) là 2.000 mg mỗi ngày đã được thiết lập.

Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất khi hấp thụ quá nhiều vitamin C là tiêu chảy và buồn nôn.

Ăn quá nhiều cũng đã được báo cáo là dẫn đến trào ngược axit. Mặc dù điều này không được chứng minh bằng chứng.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa do dùng quá nhiều vitamin C. Chỉ cần giảm liều bổ sung hoặc tránh hoàn toàn các chất bổ sung vitamin C.

Vitamin C có thể gây ra tình trạng ứ sắt

Vitamin C được biết là có tác dụng tăng cường hấp thu sắt. Nó có thể liên kết với sắt không phải heme, được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Cơ thể bạn hấp thụ hiệu quả như sắt heme, loại sắt có trong các sản phẩm động vật.

VatminC làm ứ sắt
VatminC làm ứ sắt

Vitamin C liên kết với sắt không heme, giúp cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn nhiều. Đây là một chức năng quan trọng. Đặc biệt đối với những người nhận được hầu hết chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Một nghiên cứu ở người lớn cho thấy sự hấp thụ sắt tăng 67% khi họ uống 100 mg vitamin C trong bữa ăn.

Tuy nhiên, những người có các tình trạng làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể. Chẳng hạn như bệnh huyết sắc tố, nên thận trọng với việc bổ sung vitamin C.

Trong những trường hợp này, bổ sung vitamin C quá mức có thể dẫn đến tình trạng thừa sắt. Có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, gan, tuyến tụy, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương của bạn.

Điều đó nói rằng, rất khó xảy ra tình trạng thừa sắt nếu bạn không có tình trạng tăng hấp thu sắt. Ngoài ra, tình trạng thừa sắt dễ xảy ra hơn khi lượng sắt dư thừa được tiêu thụ ở dạng bổ sung.

7 cách dùng Vitamin C mang lại lợi ích vàng cho cơ thể

Sử dụng Vitamin C với liệu lượng cao dẫn đến sỏi thận:

Vitamin C dư thừa sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng oxalat, một chất thải của cơ thể.

Oxalate thường thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với các khoáng chất. Tạo thành các tinh thể có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

VatminC dễ gây ra sỏi thận cao
VatminC dễ gây ra sỏi thận cao

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có khả năng làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu của bạn. Bởi làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Trong một nghiên cứu người lớn uống bổ sung 1.000 mg vitamin C hai lần mỗi ngày trong 6 ngày, lượng oxalate họ bài tiết tăng 20%.

Ăn nhiều vitamin C không chỉ liên quan đến lượng oxalat nhiều hơn mà còn ảnh hưởng đến sỏi thận. Đặc biệt nếu bạn tiêu thụ lượng lớn hơn 2.000 mg.

Các báo cáo về suy thận cũng đã được báo cáo ở những người đã dùng hơn 2.000 mg trong một ngày. Tuy nhiên, điều này cực kỳ hiếm, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh.

Bột vitamin C cải thiện da mặt như thế nào?

Vậy sử dụng Vitamin C bao nhiều cho đủ?

Vì vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể bạn đào thải lượng dư thừa của nó trong vòng vài giờ. Sau khi bạn tiêu thụ, nên việc tiêu thụ quá nhiều là điều khá khó khăn.

Trên thực tế, bạn gần như không thể nhận được quá nhiều vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. 

Dùng vừa đủ liều lượng Vitamin C
Dùng vừa đủ liều lượng Vitamin C

Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ cần tiêu thụ 29 quả cam hoặc 13 quả ớt chuông. Trước khi lượng tiêu thụ của bạn đạt đến giới hạn trên có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, nguy cơ quá liều vitamin C cao hơn khi mọi người dùng chất bổ sung. Có thể tiêu thụ quá nhiều vitamin trong một số trường hợp.

Ví dụ, những người có tình trạng tăng nguy cơ thừa sắt hoặc dễ bị sỏi thận nên thận trọng với lượng vitamin C của họ.

Tất cả các tác dụng phụ của vitamin C, bao gồm cả suy nhược tiêu hóa và sỏi thận. Dường như xảy ra khi mọi người dùng nó với liều lượng lớn hơn 2.000 mg.

Nếu bạn chọn bổ sung vitamin C , tốt nhất nên chọn loại chứa không quá 100% nhu cầu hàng ngày của bạn. Đó là 90 mg mỗi ngày cho nam giới và 75 mg mỗi ngày cho phụ nữ.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] vitamin C trong quả Cam có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng chống lão […]