TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN ĐỐI VỚI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

tác dụng của curcumin đối với bệnh tâm thần phân liệt có hiệu quả hay không? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được trong vài ngày qua.

Củ nghệ là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trong ẩm thực Á Đông, được sử dụng để tạo màu sắc và hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của curcumin đối với bệnh tâm thần phân liệt – một căn bệnh tâm lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới sẽ có hiệu quả.

 

Mặc dù củ nghệ không phải là một loại thuốc chữa bệnh chính thống nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của curcumin đối với bệnh tâm thần phân liệt là có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, củ nghệ chứa một hợp chất được gọi là curcumin, có tính chất kháng viêm và chống oxy hóa, có thể giảm thiểu sự viêm và stress oxi hóa trong não.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề tác dụng của curcumin đối với bệnh tâm thần phân liệt có hiệu quả không nhé!

Ngoài ra mọi người có thể tìm hiểu kỹ hơn về các lợi ích mà curcumin mang lại thông qua bài viết “8 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA NGHỆ VÀ CURCUMIN GIÚP BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN

 

1. TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN ĐỐI VỚI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ KHÔNG?

tác dụng của curcumin đối với bệnh tâm thần phần liệt dr ngọc

tác dụng của curcumin đối với bệnh tâm thần phần liệt dr ngọc

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Neuropharmacology tháng 7 đến tháng 8 năm 2019 , 38 người bị tâm thần phân liệt mãn tính đã được điều trị bằng 3.000 miligam (mg) curcumin mỗi ngày hoặc giả dược, ngoài các loại thuốc chống loạn thần thông thường của họ , trong 24 tuần. Những người dùng curcumin cho thấy sự cải thiện nhiều hơn trong các triệu chứng tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt  (lãnh cảm, cảm xúc phẳng, nói năng kém, v.v.).

Tương tự như vậy, trong một  nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Psychopharmacology số tháng 3-tháng 4 năm 2019 , 12 người bị tâm thần phân liệt mãn tính được chỉ định dùng 300 mg curcumin hoặc giả dược mỗi ngày, ngoài thuốc chống loạn thần của họ, để xem liệu họ có curcumin cải thiện chức năng nhận thức của họ.

Sau tám tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “so với giả dược, điều trị bằng curcumin bổ sung đã cải thiện đáng kể trí nhớ làm việc” ở những người bị tâm thần phân liệt mãn tính. (Đối với hồ sơ, không có tác dụng phụ nào từ chất curcumin trong cả hai nghiên cứu.)

Đây không phải là lần đầu tiên chất curcumin có liên quan đến chức năng nhận thức được cải thiện. Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research vào tháng 3 năm 2019 , những người lớn tuổi sử dụng chất bổ sung curcumin đã cải thiện trí nhớ đáng kể và chất bổ sung này được cho là an toàn và dung nạp tốt.

Thật vậy, khi xem xét các tài liệu y khoa được xuất bản trong ấn bản năm 2018 của Chuyển hóa thuốc hiện tại , các nhà nghiên cứu đã phân tích khả năng tương tác giữa 10 loại thảo mộc và gia vị và các loại thuốc hiện đại được sử dụng để điều trị rối loạn thần kinh và tâm thần, đồng thời nhận thấy rằng không có vấn đề nghiêm trọng hoặc bất lợi nào xảy ra với nghệ.

 

2. NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT RÕ VỀ TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN ĐỐI VỚI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT

tác dụng của curcumin đối với bệnh tâm thần phần liệt dr ngọc

tác dụng của curcumin đối với bệnh tâm thần phần liệt dr ngọc

Hiện nay, việc sử dụng curcumin như một phương pháp điều trị trong lĩnh vực tâm thần học chưa được chấp nhận chung. Có một số nghiên cứu nhỏ và sơ bộ đã được tiến hành, tuy nhiên, chưa đủ để chứng minh tính hiệu quả của curcumin trong điều trị các rối loạn tâm thần.

Tuy vậy, những phát hiện từ những nghiên cứu nhỏ này vẫn đáng ghi nhận vì chúng đem lại những triển vọng tiềm năng. Một trong những lý do khiến những phát hiện này hứa hẹn đặc biệt là do trong khi các loại thuốc chống loạn thần hiện có có thể làm giảm các triệu chứng tích cực của bệnh tâm thần phân liệt, chẳng hạn như ảo giác và hoang tưởng, nhưng lại không hiệu quả đối với các triệu chứng tiêu cực.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin có khả năng giảm các triệu chứng tiêu cực này. Mặc dù chưa rõ cơ chế hoạt động cụ thể của hoạt chất này trong việc điều trị tâm thần, nhưng thành phần này được cho là có tác động đến một số hệ thống dẫn truyền thần kinh và tác động chống viêm.

Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng để xác nhận tính hiệu quả của hoạt chất này trong điều trị tâm thần, cần thực hiện nghiên cứu lớn hơn và kiểm chứng. Đồng thời, cần tiếp tục nghiên cứu về cơ chế hoạt động và tương tác của hoạt chất này với hệ thống thần kinh để hiểu rõ hơn về tiềm năng của nó trong việc cải thiện tâm lý và tâm thần.

Mặc dù cơ chế chính xác đằng sau những cải thiện này vẫn chưa được biết rõ, nhưng có một giả thuyết cho rằng tình trạng viêm có thể làm tâm trạng và rối loạn tâm thần trở nên tồi tệ hơn. Do đó, khi tình trạng viêm giảm đi, có thể cải thiện được tình trạng rối loạn tâm thần.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học lâm sàng vào năm 2015 đã đưa ra những kết quả đáng chú ý. Trong nghiên cứu này, những người mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng đã uống hai viên nang chứa 1.000 mg hoạt chất này mỗi ngày trong sáu tuần, song song với việc sử dụng thuốc chống trầm cảm hiện có của họ.

Kết quả cho thấy, họ đã trải qua phản ứng chống trầm cảm lớn hơn đáng kể so với nhóm khác nhận giả dược (placebo), cùng với sự giảm đáng kể của các dấu hiệu viêm nhiễm và tăng yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (giúp tăng cường chức năng não).

 

Thông qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về tác dụng của curcumin đối với bệnh tâm thần phân liệt rồi đúng không? Mọi người còn câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn nhé!

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm curcumin có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận