Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng: Làm thế nào để nhận biết sớm bệnh?

Loét dạ dày tá tràng là 1 khiếm khuyết xuất hiện ở tá tràng hoặc tại niêm mạc dạ dày. Sau đó nó sẽ kéo dài qua lớp cơ niêm mạc rồi vào sâu hơn các lớp trong thành dạ dày. Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường biểu hiện ở việc khó tiêu hoặc ở những vấn đề về tiêu hoá khác. 

Trong nhiều trường hợp sẽ không có triệu chứng khi xuất hiện biến chứng thì là xuất huyết hoặc thủng dạ dày. Vậy nên, hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để nắm bắt được các triệu chứng của căn bệnh này và chữa trị kịp thời nhé.

Trường hợp không có triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Thông thường, có đến 70% bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là không có triệu chứng. Căn bệnh này xuất hiện thầm lặng và có thể đột nhiên xuất hiện các biến chứng nặng như xuất huyết hoặc thủng dạ dày. 

Có đến 43 – 87% người bệnh là không hề có triệu chứng khó tiêu hay những triệu chứng liên quan đến tiêu hoá trước đó. Những người lớn tuổi và những người thường sử dụng thuốc chống viêm không steroid cũng có nhiều khả năng là không xuất hiện các triệu chứng từ vết loét. 

trieu-chung-viem-loet-da-day-ta-trang

Không xuất hiện triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Cùng Dr Ngọc tìm hiểu các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng bạn cần phải biết

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gây ra các triệu chứng dễ thấy. Nếu như bạn có những dấu hiệu sau đây thì nên đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ của mình ngay nhé. 

Đau bụng

Vùng bụng trên bị đau hoặc có cảm giác khó chịu. Đôi khi, sự khó chịu này xuất phát từ phần góc tư phía trên bên phải hoặc bên trái vùng hạ vị. Cơn đau bụng này có thể lan tỏa sang vùng lưng nhưng không điển hình. 

Cơn đau bụng này nếu không được điều trị thì nó có thể kéo dài đến vài tuần hoặc vài tháng. Biểu hiện rõ rệt nhất của việc đau bụng do viêm loét dạ dày tá tràng là cơn đau kéo dài từ 2 – 5 giờ sau bữa ăn. 

Các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng, đặc biệt là loét môn vị thì sẽ có các triệu chứng như đau vùng thượng vị trầm trọng hơn khi ăn; ợ hơi sau khi ăn xong và bị đầy vùng thượng vị; có cảm giác no sớm, cơ thể không dung nạp được thức ăn béo; thỉnh thoảng bị buồn nôn hoặc nôn mửa. 

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng liên quan

Những triệu chứng liên quan sẽ thường là đầy hơi, buồn nôn, đầy bụng và có cảm giác no sớm. Bệnh nhân cũng có thể gặp phải trường hợp trào ngược dạ dày thực quản. 

trieu-chung

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Biến chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Sau các triệu chứng để nhận biết được bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Thì căn bệnh sẽ chuyển biến và gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

Biến chứng loét

Biến chứng này có thể được báo trước bởi những triệu chứng loét mới. Hoặc có thể là sự thay đổi trong các triệu chứng có thể xảy ra khi bệnh không xuất hiện triệu chứng. 

Chảy máu

Biến chứng thường gặp nhất ở bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chính là sự xuất huyết tiêu hóa trên cấp tính. Bệnh nhân có biến chứng chảy máu thường có những biểu hiện như buồn nôn, nôn ra máu hoặc đi ngoài có phân màu đen. Trong một số ít trường hợp thì bệnh nhân có thể bị chảy máu ồ ạt, lượng máu nhiều và đi đại tiện ra máu. 

Lối ra dạ dày bị tắc nghẽn

Những vết loét nằm ở tá tràng, rãnh môn vị có thể gây nên sự tắc nghẽn lối ra của dạ dày. Các triệu chứng có thể nhận thấy là cảm giác bị no sớm, đầy bụng, chán ăn, khó tiêu, buồn nôn, đau ở vùng thượng vị sau khi ăn và có dấu hiệu sụt cân. 

cac-bien-chung

Biến chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp đầy đủ những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường thấy. Hãy ghi nhớ và lưu lại ngay những triệu chứng này để khi cơ thể có xuất hiện những triệu chứng đó. Thì bạn vẫn có thể phát hiện kịp thời và sớm điều trị. Theo dõi thêm các bài viết với chủ đề liên quan đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng để hiểu biết sâu hơn về căn bệnh thường gặp này nhé. 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới: