5 Lợi Ích Của Việc Ăn Sữa Chua Mỗi Ngày | Dr Ngọc

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa phổ biến trên khắp thế giới và đã được nhiều người tiêu thụ. Nó được biết đến như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nó có khả năng cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe. Được tạo ra khi kết hợp pha trộn với vi khuẩn, cụ thể là Lactobacilus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, và được ủ ở nhiệt độ ấm trong vài giờ. Những vi khuẩn này biến đổi đường trong sữa, gọi là lactose, thành axit lactic làm đặc sữa và tạo ra bị chua đặc biệt.

Thường nhiều người sẽ nghĩ đến sữa chua như một món ăn vặt. Nhưng khi biết đến tác dụng của nó, thì có thể chúng ta sẽ đưa nó vào bữa ăn hằng ngày của chúng ta giúp bảo vệ sức khỏe. Vậy ăn sữa chua mỗi ngày có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu để biết thêm về tác dụng của nó qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Thành phần có trong sữa chua

1.1 Vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn)

Trung bình mỗi hộp sữa chua có thể có 1,5 tỷ đến 15 tỷ lợi khuẩn trong đó. Lợi khuẩn rất là bé nên khi các chuyên gia tính toán nhân lên số lượng lợi khuẩn rất là lớn.

Số lượng lợi khuẩn có sự chênh lệch khác biệt như thế phụ thuộc vào cách bảo quản cũng như thời hạn sử dụng của nó. Lượng lợi khuẩn sẽ có rất là nhiều trong một hộp sữa chua mới, nhưng khi để lâu thì bắt đầu lợi khuẩn sẽ chết dần theo thời gian, thêm vào đó là việc chúng ta bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nó cũng sẽ bị chết. Tùy từng loại sữa chua khác nhau, có loại chỉ có 1,5 tỷ lợi khuẩn nhưng cũng có loại có tới 15 tỷ lợi khuẩn.

 

1.2 Calo, Canxi, Vitamin D, Protein

Trong mỗi hộp sữa chua chứa khoảng 100calo, khoảng cỡ 200mg canxi chiếm khoảng 20% lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Có khoảng 50 đơn vị vitamin D (50 IU) chiếm khoảng 25% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể và có khoảng 6gram protein trong một hộp sữa chua. Các thành phần này đều rất tốt cho sức khỏe chúng ta.

 

2. Lợi ích của sữa chua

2.1 Tốt cho hệ tiêu hóa

5 lợi ích của việc ăn sữa chua mỗi ngày dr ngọc

5 lợi ích của việc ăn sữa chua mỗi ngày dr ngọc

Tác dụng đầu tiên phải nói đến đó chính là lợi ích đối với đường tiêu hóa của chúng ta. Sữa chua giúp ích cho hệ thống đường tiêu hóa của chúng ta, trong đường ruột của mỗi người đều có những lợi khuẩn, vi khuẩn có lợi trong đấy. Nên việc chúng ta bổ sung sữa chua hàng ngày sẽ giúp cho việc tiêu hóa được dễ dàng hơn.

  • Giúp mất cảm giác bị đầy bụng, giúp nhẹ bụng hơn.
  • Bổ sung hằng ngày giúp cho việc đi vệ sinh dễ dàng hơn.
  • Làm giảm triệu chứng của tình trạng hội chứng ruột kích thích.

2.2 Tốt cho cơ xương khớp

Nhiều người cứ bổ sung canxi, vitamin D để tốt cho sức khỏe cơ xương khớp, nhưng hầu như mọi người không biết rằng cứ trong một hộp sữa chua sẽ bổ sung tới 20% lượng canxi cần thiết và 25% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể chúng ta.

Cùng với đó là việc chúng ta ăn cá, ăn rau và các thực phẩm khác mỗi ngày thì hàm lượng vitamin D và canxi đảm bảo sẽ đủ cho cơ thể của chúng ta. Chính vì tác dụng bổ sung vitamin D và canxi thì nó sẽ làm giảm tình trạng loãng xương, giúp cho xương trở nên chắc khỏe hơn.

Khi còn trẻ và cũng như tới độ tuổi mãn kinh, bạn có thể bổ sung vitamin D và canxi thông qua việc ăn nó hằng ngày để đảm bảo đủ lượng vitamin D và canxi cần thiết cho cơ thể.

2.3 Tốt cho hệ thống miễn dịch

Ăn nhiều sữa chua thường xuyên có thể làm tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm giảm khả năng mắc bệnh. Tác dụng đối với hệ thống miễn dịch sẽ dựa trên vi khuẩn có lợi, khi chúng ta bổ sung lợi khuẩn vào cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta.

2.4 Tốt cho làn da của chị em

Ngoài việc tốt cho sức khỏe thì nhiều chị em bổ sung nó vào các bữa ăn hằng ngày, chính là nhờ vào hệ thống các vi sinh vật có lợi sẽ làm cho da trở nên đẹp hơn. Không những vậy, còn có thể sử dụng chúng để làm mặt nạ làm đẹp da là điều mà các chị em luôn quan tâm đến. Nhưng lưu ý khi chọn để làm mặt nạ là chị em nên chọn loại sữa chua không đường.

2.5 Kiểm soát được cân nặng

5 lợi ích của việc ăn sữa chua mỗi ngày dr ngọc

5 lợi ích của việc ăn sữa chua mỗi ngày dr ngọc

Mặc dù không trực tiếp tham gia vào trong quá trình tăng hay giảm cân nhưng trong sữa chua có hàm lượng protein cao, hoạt động cũng với canxi để tăng nồng độ hormone giảm cảm giác thèm ăn khi chúng ta nạp thức ăn vào trong cơ thể. Khi ăn sữa chua vào buổi sáng thì buổi trưa sẽ giảm mức độ tiêu thụ calo trong cơ thể.

3. Những lưu ý khi ăn sữa chua

3.1 Chọn loại không đường

Nên chọn loại sữa chua không đường để bổ sung trong bữa ăn hằng ngày sẽ có tác dụng tốt nhất. Khi sử dụng loại có đường sẽ làm lượng đường tăng cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến những người đang có bệnh tiểu đường.

5 lợi ích của việc ăn sữa chua mỗi ngày dr ngọc

5 lợi ích của việc ăn sữa chua mỗi ngày dr ngọc

Có thể kết hợp việc ăn chúng với các loại hạt nếu như cảm thấy ăn sữa chua không đường quá nhạt, không có vị. Ví dụ kết hợp nó với hạt điều, hạt hạnh nhân,… hoặc có thể ăn cùng với các loại hoa quả như chuối, xoài,… điều này giúp làm tăng vị ngon của sữa chua đồng thời hạn chế việc đưa đường vào trong cơ thể.

3.2 Hạn sử dụng

Hạn sử dụng của nó rất là quan trọng, khi mua sữa chua nên chú ý mua những loại hạn còn mới, mặc dù chưa hết hạn nhưng để càng lâu thì các lợi khuẩn sẽ bị chết dần theo thời gian, do ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường, cách bảo quản không đúng.

Chúng ta có thể lựa chọn sữa chua đang để trong tủ lạnh để mua, hoặc mua những loại hạn còn mới thì lợi khuẩn nó sẽ có nhiều hơn.

3.3 Kiểm soát cân nặng

Trong sữa chua có nhiều protein nên khi nạp vào cơ thể sẽ làm chúng ta giảm cảm giác thèm ăn nhưng bản thân trong sữa chua có cũng có chứa hàm lượng calo tầm khoảng 100 calo. Nên mỗi ngày chúng ta nên ăn một hộp sữa chua, nếu bổ sung nhiều hơn thì lượng calo nạp vào sẽ nhiều hơn, điều này hoàn toàn phản tác dụng đối với việc kiểm soát cân nặng. Phải ăn cân đối để tốt cho sức khỏe.

3.4 Một số trường hợp hạn chế sử dụng

Một số trường hợp, cơ thể không có khả năng hấp thụ được đường lactose trong sữa chua nên rất nhiều người khi ăn sữa chua vào sẽ có cảm giác bị đầy bụng, nên những trường hợp này nên hạn chế.

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể giúp tăng cường sức khỏe nếu được sử dụng thường xuyên và hợp lý. Mỗi ngày nên ăn một hộp sữa chua không đường là tốt nhất, không nên ăn nhiều quá sẽ gây tình trạng dư thừa calo.

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Video chia sẻ của Dr Ngọc về Điều gì xảy ra khi ăn sữa chua mỗi ngày 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận