5 Tác Dụng Của Đậu Bắp Có Thể Bạn Chưa Biết | Dr Ngọc

Tác dụng của đậu bắp là điều mà nhiều người quan tâm đến, nó còn có tên gọi là mướp tây, bông vàng, bắp chà, hoặc thảo cà phê, xuất phát từ khu vực Tây Phi. Nó được biết đến như một loại rau, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Đậu bắp là một kho báu dinh dưỡng chứa rất nhiều các chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g, bạn sẽ tìm thấy  87mcg folate (rất cần thiết cho bà bầu mang thai giai đoạn đầu), 75mg canxi, 57mg magie, 21mg vitamin C, 3.2g chất xơ, 2g chất đạm. Nếu bạn tích hợp thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày, chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được những tác dụng của nó đối với sức khỏe đến không ngờ.

Vậy nó có thật sự tốt và tác dụng của đậu bắp như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta, hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

9 tác dụng của đậu bắp dr ngọc

9 tác dụng của đậu bắp dr ngọc

 

1. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu bắp

1.1 Thành phần Calo:

Thông thường trong 100gram đậu bắp thì có chứa khoảng 100 calo. Cơ thể chúng ta cần bổ sung 2.000- 2.500 calo mỗi ngày. Thì lượng calo chiếm khoảng 5% lượng calo cần thiết mỗi ngày cho cơ, như thế việc ăn đậu bắp giúp kiểm soát cân nặng rất tốt không gây tình trạng thừa cân béo phì.

1.2 Thành phần Protein:

Chúng ta thường nói rằng đạm từ thực vật thì trong đậu bắp chứa rất nhiều protein, cứ trung bình trong 100 gram thì nó có khoảng 3,2 gram protein. Cơ thể chúng ta cần bổ sung 50gram protein mỗi ngày, thì lượng protein trong đậu bắp chiến khoảng 6-7% lượng protein cần thiết mỗi này của cơ thể. Chúng ta có thể chuyển sang ăn đậu (không phải chỉ mỗi đậu phụ, bao gồm nhiều loại đậu) thay thế cho việc ăn thịt để bổ sung protein. Protein giúp cung cấp cho hoạt động của các cơ trong cơ thể chúng ta.

1.3 Thành phần Chất xơ:

Thành phần cực kỳ quan trọng tốt cho sức khỏe trong nó mà không thể không nhắc đến đó chính là chất xơ. Trong đậu bắp vừa có chất xơ hòa tan vừa có chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan có tác dụng tốt đối với đường tiêu hóa, giúp cho việc tạo khuôn của phân, giúp chúng ta dễ dàng đi vệ sinh. Còn đối với chất xơ hòa tan, sẽ giúp cho việc hòa tan với cholesterol để đào thải ra bên ngoài giúp kiểm soát mỡ máu.

Ngoài ra, trong đậu bắp còn chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất như là vitamin C, Folate, Kali, Photpho, sắt,… Trong 100gram thì các vitamin và khoáng chất chiếm khoảng 10% lượng chất cần thiết cho cơ thể của chúng ta mỗi ngày.

 

2. Tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe

Thực phẩm chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như Protein, Vitamin A, E, B, axit amin, Kali, Canxi,… có lợi cho sức khỏe con người với các lợi ích như sau:

2.1 Tác dụng của đậu bắp – Hỗ trợ hệ tiêu hóa

9 tác dụng của đậu bắp dr ngọc

9 tác dụng của đậu bắp dr ngọc

Nhờ khả năng tương tác tích cực với hệ tiêu hóa, góp phần cải thiện hiệu suất của làm việc của đậu bắp. Trên thực tế, chất nhầy tồn tại trong nó, được hình thành từ các polisaccharide như collagen va mucopolysaccharide, đã được chứng minh là có khả năng tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Chúng có tác dụng nâng cao khả năng nhuận tràng, giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, nó cung cấp một lượng lớn chất xơ hòa  và chất nhầy, có khả năng điều tiết quá trình hấp thu chất dinh dưỡng tại ruột non, giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Chất nhầy này cũng tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn đường ruột, có tác dụng bôi trơn đường ruột.

 

2.2 Tác dụng của đậu bắp – Tốt cho kiểm soát cân nặng

Đối với những người thừa cân, béo phì muốn giảm cân thì sử dụng nó thay cho các nhóm thịt. Trong đấy có chứa rất nhiều protein, gần như rất ít lượng đường trong glucose có trong nó, chủ yếu vẫn chỉ là chất xơ, protein.

Đậu bắp là một nguồn phong phú của chất xơ, bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình giảm câm. Khi kết hợp với việc đậu bắp có lượng calo thấp, nó trở thành một lựa chọn ăn uống lý tưởng để kiểm soát cân nặng của bạn, bởi chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ hệ tiêu hóa, từ đó giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường quá trình đốt cháy calo.

 

2.3 Tác dụng của đậu bắp – Tốt cho tim mạch

9 tác dụng của đậu bắp dr ngọc

9 tác dụng của đậu bắp dr ngọc

Theo như chúng ta biết thì trong đậu bắp chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, nhưng không phải cái gì nó cũng có chất xơ hòa tan trong đấy. Nhờ có chất xơ hòa tan đấy, mà đậu bắp có thể hòa tan cholesterol và hạn chế hấp thụ lượng cholesterol vào trong máu của chúng ta. Do đó, tác dụng của đậu bắp giúp kiểm soát mỡ máu và dự phòng các bệnh lý về tim mạch của chúng ta.

 

2.4 Tác dụng của đậu bắp – Làm cho xương chắc khỏe

Đối với những người có bệnh lý về xương khớp. Hầu như nhiều người đều cho rằng trong nó có chất nhầy, có nhớt sẽ giúp cho việc vận động khớp tốt hơn.

Nhưng trên thực tế, không phải chỉ nhờ vào nhớt trong đậu bắp mà việc các sụn khớp hoạt động tốt hơn thì nó còn liên quan đến nhiều yếu tố khác như là trong đậu bắp có photpho, folate, canxi, chính những thành phần này làm cho xương chúng ta trở nên chắc khỏe hơn. Các chất trong đậu bắp có tác dụng cung cấp nguồn nguyên liệu để tổng hợp nên xương.

 

2.5  Tác dụng của đậu bắp – Tốt cho bệnh thiếu máu

Tác dụng cuối cùng đối với sức khỏe. Trong đậu bắp có hàm lượng sắt và folate khá là cao với hàm lượng như này nó liên quan đến việc giải quyết các vấn đề về thiếu máu. Bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày của chúng ta, giúp bổ sung nguồn nguyên liệu để tổng hợp nên Hempocrobin trong cơ thể để giảm thiểu tình trạng chúng ta đang bị thiếu máu.

Những tác dụng của đậu bắp có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, nhưng không nhất thiết phải ăn nó hàng ngày. Có thể thay thế các món ăn với nhau trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng nếu chúng ta ăn được nó hàng ngày thì cũng rất tuyệt vời.

Video chia sẻ của Dr Ngọc về Điều gì xảy ra khi ăn đậu bắp mỗi ngày 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận