4 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cải Xanh Nếu Bạn Ăn Mỗi Ngày | Dr Ngọc

 

Cải xanh là một loại rau được biết đến không chỉ như một loại rau xanh mà còn là một nguồn thực phẩm quan trọng trong nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài sự hấp dẫn trong ẩm thực, cải xanh còn có giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Ăn cải xanh mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Cải xanh là một loại rau giàu chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất. Việc ăn cải xanh đều đặn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp chất chông oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, nó còn chứa chất chống viêm và có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa

Ông bà xưa có câu “Bệnh từ miệng mà vào- Họa từ miệng mà ra” nếu chúng ta biết cách cân đối các loại thức ăn khi đưa vào cơ thể thì nó cũng có thể thành thuốc để giải quyết bệnh tật của chúng ta.

Khi đi thăm khám gặp bác sĩ hầu như chúng ta đều được tư vấn về việc tăng cường ăn rau xanh, giảm lượng thịt đỏ. Vậy nó có tác dụng như thế nào? Bổ sung như thế nào là tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu xem ăn bắp cải xanh mỗi ngày sẽ đem lại những lợi ích như thế nào qua bài chia sẽ dưới đây nhé!

 

1. Tác dụng của cải xanh – Dự phòng ung thư

4 lợi ích cảu cải xanh nếu ăn mỗi ngày dr ngọc

4 lợi ích của cải xanh nếu ăn mỗi ngày dr ngọc

Theo chúng ta được biết thì việc đột biến của một số tế bào do quá trình stress oxy hóa diễn ra chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư. Trong bắp cải xanh chứa rất nhiều các chất có tác dụng chống oxy hóa, đặc biệt là chất Isothiocyanates là một trong những chất giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của các tế bào trong cơ thể chúng ta, có tác dụng giảm viêm đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó có thể ức chế quá trình hình thành của ung thư.

Có rất nhiều nghiên cứu về việc ăn cải xanh hay các loại rau loại cải đều có khả năng dự phòng các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, hay là ung thư tụy. Qua các nghiên cứu đều cho thấy hiệu quả chính xác của nó có tác dụng trong việc dự phòng ung thư.

Ngay từ bây giờ chúng ta có thể đưa nó vào trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là bắp cải xanh. Chúng ta có thể ăn sống hoặc luộc chín, tuy nhiên khi nấu chín lên thì một số loại vitamin có thể sẽ bị mất đi ví dụ như vitamin C.

 

2. Tác dụng của cải xanh – Giảm lượng cholesterol trong máu

Hòa nhịp chung với sự phát triển của công nghiệp hóa hiện đại hóa thì cuộc sống của mỗi người đang ngày được nâng cao, việc bổ sung các thức ăn hằng ngày sẽ làm chúng ta bị tình trạng mỡ máu từ đấy gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch, hay là bệnh nhồi máu não,…

Trong cơ thể chúng ta, gan là nơi tổng hợp cholesterol trong máu, cholesterol khi đi vào trong máu giúp cho quá trình tổng hợp dịch mật, sau đấy chúng ta ăn chất béo vào, dịch mật sẽ tiết ra đi vào trong ruột để tiêu hóa chất béo này. Sau khi tiêu hóa thì dịch mật được hấp thụ ngược lại vào trong túi mật

Khi chúng ta ăn cải xanh, các chất trong cải xanh sẽ làm ức chế quá trình tổng hợp hấp thu lại của dịch mật, làm tăng quá trình đào thải, dịch mật sẽ theo sự đào thải đi ra ngoài cơ thể. Lúc này lượng dịch mật sẽ bị giảm đi, gan phải lấy cholesterol để tiếp tục tổng hợp dịch mật điều này làm giảm lượng cholesterol.

Đây là cơ chế cải xanh giúp làm giảm lượng cholesterol ở trong máu, nhờ tác dụng này của cải xanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như mỡ máu, máu, bệnh lý về tim mạch hay bệnh lý liên quan đến nhồi máu não.

 

3. Tác dụng của cải xanh – Tốt cho mắt

4 lợi ích của cải xanh nếu ăn mỗi ngày dr ngọc

4 lợi ích của cải xanh nếu ăn mỗi ngày dr ngọc

Khi tuổi chúng ta cao, đặc biệt là khi bước vào giai đoạn lão hóa thì mắt sẽ bị suy giảm thị lực. Một trong các thành phần chính của cải xanh đó là carotenoid, thành phần này có tác dụng làm giảm nguy cơ rối loạn mắt do tuổi tác.

Khi cơ thể thiếu vitamin A có thể sẽ làm mắt bị quáng gà, trong cải xanh chứa rất nhiều thành phần beta carotene, beta carotene là thành phần tổng hợp nên vitamin A từ đó tăng lượng vitamin A vào trong cơ thể giúp làm giảm tình trạng quáng gà.

Khi bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa chúng ta nên bổ sung thêm các loại rau họ cải nói chung vào trong bữa ăn hằng ngày đều có tác dụng cho cơ thể chúng ta.

 

4. Tác dụng của cải xanh – Kiểm soát cân nặng

Ngoài ra, một trong những tác dụng tuyệt vời của cải xanh là giúp chúng ta kiểm soát cân nặng. Trong cải xanh chứa rất ít năng lượng bên cạnh đó có rất nhiều chất xơ và các loại vitamin, nên khi ăn vào lượng calo nạp vào rất thấp giúp kiểm soát cân nặng.

Chất xơ có trong cải xanh cao như thế giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta được tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, trong cải xanh chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể chúng ta như Vitamin C, Vitamin K1, Folate (vitamin B9), Kali, Mangan, Sắt,…

Khi chúng ta ăn đầy đủ các thực phẩm này có thể chúng ta không cần bổ sung thêm những vitamin tổng hợp nữa.

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

 

Video chia sẻ của Dr Ngọc về Điều gì xảy ra khi ăn cải xanh mỗi ngày 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận