4 Tác Dụng Của Đậu Nành Đối Với Sức Khỏe | Dr Ngọc

Đậu nành là một trong những thực phẩm rất phổ biến hiện nay, giá thành lại rẻ, có nhiều tác dụng mà chúng ta không biết. Trong đậu nành có rất nhiều chất xơ, protein thực vật, isoflavone, và một số chất dinh dưỡng khác, và chúng có thể hỗ trợ thúc đẩy quá trình giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch và xương.

Tuy nhiên chúng ta lại lo lắng khi sử dụng nó vì sợ ảnh hưởng đến những vấn đề liên quan đến ung thư hay các bệnh lý về tuyến giáp của chúng ta. Trong bài viết dưới đây Dr Ngọc sẽ giải đáp cho mọi người biết về tất cả những tác dụng của đậu nành cũng như là những hậu quả ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

1. Tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe

1.1 Đậu nành giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

4 tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe dr ngọc

4 tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe dr ngọc

Công dụng đầu tiên phải kể đến đó là việc ăn đậu nành hằng ngày có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu, cải thiện các yếu tố nguy cơ khác cho bệnh tim, đặc biệt là đối với những người bị mỡ máu. Một trong những thành phần có trong nó là isoflavone, là một chất chống oxy hóa cực kỳ tốt.

Trong một nghiên cứu về việc sử dụng đậu nành đối với việc giảm nồng độ cholesterol đã có bài đánh giá của các nhà nghiên cứu cho rằng khi tiêu thụ 47g mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 9,3% tổng lượng cholesterol và giảm 13% cholesterol LDL ( cholesterol xấu).

Trong một nghiên cứu khác chỉ ra rằng trong 121 người lớn bị cholesterol cao đã dung 24g protein có hoặc không có chất xơ liên tục trong 8 tuần. Đậu nành có chất xơ ( nguyên hạt) làm giảm cholesterol LDL nhiều hơn gấp đôi so với protein đậu nành bình thường ( hạt đã được tách vỏ).

Chúng ta có thể bổ sung đậu nành có chất xơ thông qua việc ăn đậu phụ hoặc uống nước đậu, đặc biệt để phát huy hết công dụng của nó thì chúng ta nên ăn cả hạt đậu sẽ tốt nhất. Những người có bệnh lý về tim mạch thì việc ăn nó hằng ngày vào bữa ăn là điều rất tuyệt vời, tác dụng này không nói đến việc chúng ta bổ sung các thực phẩm chức năng được làm ra từ nó.

 

1.2  Đậu nành giúp hỗ trợ giảm cân

Đậu nành có khả năng hỗ trợ giảm cân nhờ vào hàm lượng protein cao. Việc tiêu thụ nhiều protein có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và góp phần tạo cảm giác no giảm cảm giác thèm ăn, giúp hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân.

Đặc biệt protein cùng với chất xơ và isoflavone có thể tương tác với nhau để tăng quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể giúp cho việc tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Có thể ăn bột hoặc hạt vào buổi sáng, buổi trưa sẽ đỡ đói hơn so với việc chúng ta ăn cơm, điều này rất tốt cho những người giảm cân.

Đối với những người ăn chay, thay vì ăn thịt thì chúng ta ăn đậu phụ, ăn hạt đậu, hoặc uống nước đậu nành đều có tác dụng cung cấp protein cho cơ thể.

 

1.3 Đậu nành giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh

4 tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe dr ngọc

4 tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe dr ngọc

Trong giai đoạn mãn kinh, sự giảm nồng độ estrogen trong cơ thể thường gây ra những hiện tượng như cơn bốc hỏa, vã mồ hôi, biến đổi tâm trạng và các triệu chứng khác. Isoflanove có trong đậu nành có khả năng như một Phyto-estrogen (estrogen từ thực vật) hoạt động tương tự như estrogen vì vậy chúng có thể giúp giảm các triệu chứng không mong muốn ở thời kỳ mãn kinh.

Khi estrogen giảm dẫn đến tình trạng mất xương, nên khi chúng ta bước sang tuổi 50 trở đi sẽ có các triệu chứng của bệnh loãng xương. Việc bổ sung estrogen từ thực vật (phyto-estrogen) sẽ giúp chúng ta cải thiện tình trạng loãng xương.

 

1.4 Đậu nành chống oxy hóa

Khi cơ thể chịu tác động từ môi trường, tác động từ những gốc tự do. Các gốc tự do khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương các tế bào trong cơ thể chúng ta, lúc này cơ thể cần có các chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào không bị tác động bởi tác nhân từ bên ngoài, từ các gốc tự do.

Các chất chống oxy hóa như Glutathione, Vitamin C, Vitamin E, L-cystine, và isofravone là một trong những chất chống oxy hóa.

 

2. Mối lo ngại về sức khỏe khi tiêu thụ đậu nành

1.1 Đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư

4 tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe dr ngọc

4 tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe dr ngọc

Một số người tin rằng việc tiêu thụ isoflavone trong đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu đều không tìm thấy bất kỳ liên quan nào giữa việc tiêu thụ đậu nành và nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thậm chí trong một số trường hợp, isoflavone có thể cung cấp một số lợi ích bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Khi chúng ta bước sang độ tuổi mãn kinh, nếu bổ sung estrogen từ động vật sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Đối với những trường hợp sử dụng liệu pháp hormone, chính là bổ sung estrogen vào trong cơ thể. Chúng ta cần có những thăm khám sàn lọc trước, các sàn lọc như là đã có bị bệnh lý ung thư trước đó hay không? Gia đình có tiền sử ung thư không? Người bệnh ở độ tuổi bao nhiêu? Mãn kinh bao lâu? Sau đó mới quyết định các liệu pháp hormone chính là estrogen từ động vật bởi vì nó có nguy cơ bị ung thư.

Từ đó tạo ra sự lo lắng cho mọi người về vấn đề liệu estrogen thực vật có làm tăng nguy cơ ung thư không? Tuy nhiên estrogen từ thực vật có trong đậu nành không những không làm tăng nguy cơ gây ung thư mà còn có tác dụng làm giảm tỷ lệ tái phát ung thư điển hình như ung thư vú, ung thư cổ tử cung và nhiều loại ung thư khác đã được giải quyết từ đậu nành.

 

2.2 Đậu nành có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp

Nhiều người lo lắng việc sử dụng đậu nành có ảnh hưởng đến những vấn đề liên quan đến tuyến giáp hay bướu cổ không? Một số nghiên cứu cho thấy trong nó có chứa hợp chất goitrogen có khả năng ngăn chặn sự hấp thu của i-ốt trong cơ thể.

Các bài đánh giá từ 18 nghiên cứu về việc bổ sung nó có ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp hay không? Kết quả cho thấy là nó không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, chúng ta vẫn có thể sử dụng bình thường.

Có một số thuốc điều trị suy giáp thì đậu nành làm giảm khả năng hấp thu của thuốc, vì thế những người suy giáp vẫn có thể sử dụng được nó. Thuốc Levothyrox điều trị bệnh lý suy giáp, nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của thuốc, sử dụng đầu nành cách thời gian uống thuốc (cách nhau 3 tiếng) để thuốc được hấp thụ vào cơ thể rồi sau đấy ăn đậu nành. Hoặc ăn nó trước, 3 tiếng sau uống thuốc thì sẽ không làm giảm khả năng hấp thụ của thuốc.

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Video chia sẻ của Dr Ngọc về Điều gì xảy ra khi ăn đậu nành mỗi ngày 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận