3 Tác Dụng Của Thịt Gà Với Sức Khỏe Và Những Lưu Ý Khi Ăn | Dr Ngọc

Thịt gà vốn là món ăn quen thuộc của mọi gia đình, là loại thực phẩm yêu thích của các chị em nội trợ bởi nó không chỉ đơn thuần bởi sự tiện lợi. Thịt gà đa dạng về cách chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn ngon, tạo nên sự đa dạng trong thực đơn của gia đình. Tuy vậy, ít ai biết rằng, thịt gà còn có giá trị trong các bài thuốc quý, giúp phòng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Vậy thịt gà có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta? Hãy cùng Dr Ngọc phân tích tìm hiểu về tác dụng của nó đối với sức khỏe thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng quan trọng và là một trong những thực phẩm tuyệt vời có thể bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh của chúng ta. Vì trong thịt gà có hàm lượng calo thấp mà lại rất giàu protein, nên rất có lợi cho việc giảm cân.

Thịt gà được chia làm nhiều loại như thịt đùi, thịt cánh, lườn. Tùy những vị trí khác nhau có thành phần khác nhau đem lại giá trị dinh dưỡng khác nhau. Trong 100gram ức gà có chứa khoảng 160Kcal cho cơ thể chúng ta. Có chứ khoảng 30gram protein tương đương với 50 – 60% lượng protein cần thiết mỗi ngày cho cơ thể đối với những người bình thường.

Chứa vitamin và khoáng chất. Trong 100gram ức gà chứa khoảng 0,6mg vitamin B6 nó chiếm tới 40% lượng cần thiết cho cơ thể, còn đối với vitamin B3 thì trong 100gram ức gà chứ khoảng 14mg vitamin B3 nó chiếm lên đến 90% lượng cần thiết cho cơ thể.

Phospho có trong thịt gà có tác dụng trong việc tổng hợp xương cho cơ thể. Trong 100gram ức gà có chứa khoảng 230mg phospho tức là nó chiếm tầm 30% lượng cần thiết cho cơ thể. Trong 100gram ức gà nó chiếm khoảng 44,5% Selenium đối với cơ thể.

2. Tác dụng của thịt gà

2.1 Tham gia vào quá trình tổng hợp cơ bắp

3 tác dụng của thịt gà với sức khỏe dr ngọc

3 tác dụng của thịt gà với sức khỏe dr ngọc

Ức gà, với thành phần chính là protein và nước, có khả năng tạo ra sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ bắp. Do vậy những người tập thể hình, tập gym sẽ thường xuyên ăn ức gà sẽ gia tăng khối cơ nạc, đồng thời săn chắc để duy trì sức bền khi luyện tập. Trong 100gram ức gà chiếm khoảng 55% lượng protein cần thiết cho cơ thể. Nó giúp cho việc tổng hợp nên cơ bắp cho cơ thể.

 

2.2 Tham gia quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể

Các vitamin B6, vitamin B3 sẽ tham gia vào trong quá trình chuyển hóa năng lượng cũng như phát triển hệ thống thần kinh cho cơ thể. Khi bổ sung thịt gà sẽ giúp cho việc tiêu hóa cũng như là tổng hợp tạo nên nguồn năng lượng cho cơ thể tốt hơn. Vitamin B6, B3 cũng tham gia vào quá trình tổng hợp máu trong cơ thể, giúp giải quyết vấn đề liên quan đến thiếu máu.

Đối với phospho và selenium sẽ tham gia và quá trình tổng hợp xương, nên khi chúng ta ăn thịt gà giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.

 

2.3 Kiểm soát cân nặng

3 tác dụng của thịt gà với sức khỏe dr ngọc

3 tác dụng của thịt gà với sức khỏe dr ngọc

Với lượng protein trong thịt gà giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, sẽ hạn chế việc sổ sung nhóm glucozo, tinh bột. Tinh bột là nguyên nhân dễ gây thừa cân hơn so với đạm. Nếu mọi người muốn tăng cơ bắp, giảm cân, nên chuyển sang ăn các nhóm thức ăn nhiều đạm như cá, gà,…

 

3. Lưu ý khi ăn thịt gà

Bất kỳ thực phẩm nào cũng có cái tốt và không tốt. Thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta như protein, canxi, chất béo, phospho, sắt, vitamin B3, vitamin B6,… có rất nhiều món ăn được chế biến cùng thịt gà. Tuy vậy có một số bộ phận của thịt gà ăn nhiều sẽ không tốt.

Ở da gà chứa rất nhiều mỡ, đối với những người thừa cân béo phì, hoặc những người có lượng cholesterol tăng thì nên hạn chế ăn da gà, đặc biệt là lớp mỡ dưới da gà. Trong mỡ của da gà chứ rất nhiều chất béo bão hòa dễ làm tăng cholesterol. Nên loại bỏ lớp mỡ dưới da gà trước khi sử dụng đối với những người bị mỡ máu, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường hoặc đối với những người bị dị ứng với thịt gà, đặc biệt là dị ứng da gà.

Thịt gà rất là tốt nhưng quá trình chế biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Ví dụ chúng ta ăn gà luộc, gà nướng sẽ rất tốt, nhưng những loại gà chế biến thức ăn nhanh như gà rán quá trình chế biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Gà rán chung với rất nhiều dầu sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì và tăng cholesterol. Trong bột chiên giòn chứa nhiều đường, nhiều glucozo làm chúng ta dễ thừa cân.

Khi chúng ta kết hợp tinh bột với protein ở nhiệt độ cao thì sẽ chuyển sang dạng glycan hóa chính việc này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa ở chúng ta. Các món gà tẩm bột chiên rán sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, làm tăng lượng đường, tăng lượng cholesterol.

Khi luộc thịt gà chúng ta nên cho chanh hoặc giấm để có tính axit trong quá trình luộc, làm giảm tình trạng glycan, góp phần làm giảm quá trình lão hóa. Chúng ta không nhất thiết ăn gà mỗi ngày, có thể xen vào bữa ăn các loại cá, nhưng việc ăn thịt gà mỗi ngày vẫn rất tốt cho sức khỏe.

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Video chia sẻ của Dr Ngọc về điều gì xảy ra khi ăn thịt gà mỗi ngày 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận