SPF của kem chống nắng nên sử dụng bao nhiêu là đủ

SPF của kem chống nắng – SPF và PA là hai chỉ số cho biết khả năng chống tia UV của kem chống nắng. Vậy khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF là bao nhiêu là vừa đủ? Hãy cùng Dr Ngọc tìm câu trả lời chính xác về dòng mỹ phẩm phổ biến dưới bài viết này.

Chỉ số của SPF và PA

Trước khi đi tìm lời giải đáp cụ thể, bạn hãy cùng chúng Dr Ngọc tìm hiểu về chỉ số chi tiết của SPF và PA trong phần dưới đây:

Chỉ số SPF như thế nào?

SPF (chỉ số chống nắng) theo FDA là thước đo khả năng chống lại tia UVB được sử dụng trong kem chống nắng. Chỉ số này được tính theo số giờ và phần trăm khả năng chống tia UV khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao là 100.1, có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút.

Ý nghĩa của SPF trên kem chống nắng: Có 2 cách hiểu phổ biến

  • Hiểu theo thời gian chống tia UV: Tức là nhân SPF với 10 để tính thời gian bảo vệ da trước tác hại của tia UVB trong vài phút. Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ bảo vệ da khỏi tia UVB trong 300 phút.
  •  Phần trăm bảo vệ khỏi tia UV: Khi được đặt trong điều kiện hoàn hảo, kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ ngăn chặn khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một khoảng thời gian nhất định.
Bảng chỉ số SPF trong kem chống nắng
Bảng chỉ số SPF trong kem chống nắng

Chỉ số PA

PA (Protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tia UVA của kem chống nắng do Hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản công bố. Cách đọc và hiểu ý nghĩa của chỉ số PA trên kem chống nắng: Thông thường Trên bao bì kem chống nắng, chỉ số PA được thể hiện kém bằng dấu “+”, được hiểu như sau:

  • PA + có khả năng ngăn tia UVA ở mức 40-50%
  • PA ++ có khả năng bảo vệ khỏi tia UVA tốt hơn, ở mức 60-70%
  • PA +++: Chống tia UVA tốt, lên đến 90%
  • PA ++++: Có khả năng chống tia UVA cực tốt, lên đến 95%.

Vậy có nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao không?

Hầu hết mọi người đều cho rằng SPF càng cao càng tốt vì khả năng bảo vệ da trước tia UV càng cao. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này không hoàn toàn đúng.

Tại sao bạn nên cân nhắc khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao:

  • Việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao chưa chắc đã phù hợp với làn da của người dùng.
  • Kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập trung vào việc bảo vệ da khỏi tia UVB hơn là tia UVA.
  • Thời gian chống nắng của kem chống nắng có SPF trên 60 không tốt hơn SPF 50 là bao nhiêu, nhưng khi sử dụng loại có SPF cao thì kem lưu lại trên da lâu hơn, dễ gây bít tắc lỗ chân lông và làm tổn thương da. tổn thương, từ đó nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da.
Lý do cân nhắc khi sử dụng kem chống nắng có SPF cao
Lý do cân nhắc khi sử dụng kem chống nắng có SPF cao

SPF bao nhiêu là kem chống nắng tốt?

Theo các chuyên gia da liễu, chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 60.

Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF dưới 30 không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, nếu tình trạng da của bạn là mụn gây viêm, sưng tấy thì bạn chỉ nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15-30 để tránh gây kích ứng da.

Với chỉ số SPF rất cao từ 60-100, chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời như da đang điều trị nám hoặc bị dị ứng với ánh nắng.

Lựa chọn kem chống nắng tốt nhất cho da phụ thuộc vào chỉ số SPF. Không phải cứ SPF càng cao càng tốt, vì nó có thể ảnh hưởng đến da và hiệu quả chống nắng không hơn những loại có SPF thấp hơn.

Video chia sẻ về SPF trong kem chống nắng bao nhiêu là đủ của Dr ngọc:

Như vậy, với những chia sẻ chi tiết trên đây từ Bác sĩ Ngọc đã giúp bạn giải mã được SPF của kem chống nắng nên sử dụng bao nhiêu là đủ. Ngoài những thông tin này, nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết sẽ được Bác sĩ ngọc giải đáp nhanh nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận