Cách phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Để nhận biết được kem chống nắng vật lý và hóa học thì có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng để nhận biết được hiệu quả nhất và biết được chỉ số của kem chống nắng. Mời bạn cùng Dr Ngọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết chia sẻ dưới đây.

Sử dụng đèn wood để nhận biết kem chống nắng vật lý và hóa học

Phương pháp hiệu quả nhận biết tốt nhất về kem chống nắng vật lý và hóa học. Bạn sử dụng loại đèn wood để chiếu vào sản phẩm. Sản phẩm có khả năng chống nắng hay không thì ta dựa vào màu của chúng.

Dùng đèn Wood để nhận biết kem chống nắng vật lý hay hóa học
Dùng đèn Wood để nhận biết kem chống nắng vật lý hay hóa học
  • Kem chống nắng vật lý thì màu tím của nó thiên về trắng.
  • Kem chống nắng hóa học thì màu tím của nó thiên về tím đen.

Dựa vào đó chúng ta có thể biết được khả năng của chúng. Nhưng không phải ai cũng có cái đèn wood đó, để soi được thì chúng ta dựa vào các chỉ số ở trên kem chống nắng đó.

Đối với những da thường thì dùng loại nào cũng được. Còn với những da nhạy cảm thì nên sử dụng kem chống nắng vật lý. Nếu không biết da mình nhạy cảm hay da thường thì nên dùng vật lý hoặc cả hai.

Nhận biết kem chống nắng thông qua chỉ số

Với loại kem chống nắng hóa học dùng cho da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng trên da của chúng ta. Bởi vậy, khi lựa chọn kem chống nắng thì sẽ nhìn vào chỉ số nào của kem chống nắng đó. Tức là trên mỗi hộp kem chống nắng sẽ có chỉ số cụ thể như sau:

Cách nhận biết kem chống nắng thông các yếu tố vật lý và hóa học
Cách nhận biết kem chống nắng thông các yếu tố vật lý và hóa học

Đối với chỉ số SPF:

Chỉ số SPF (chỉ số chống nắng) của FDA là thước đo khả năng chống lại tia UVB được sử dụng trong kem chống nắng. Đây được tính là số giờ và tỷ lệ phần trăm bảo vệ khỏi tia UV khi kem chống nắng được thoa trên da.

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100, 1 SPF có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút.

Ý nghĩa của chỉ số SPF trên kem chống nắng: Có hai cách hiểu phổ biến

  • Hiểu rõ về thời gian chống tia UV: Nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân với 10 để tính thời gian bảo vệ da trước tác hại của tia UVB trong vài phút. Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.
  • Tỷ lệ phần trăm chống lại tia UV: Khi được đặt trong điều kiện hoàn hảo, kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ ngăn chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng mang tính tương đối trong thời gian nhất định.

Đối với chỉ số PA:

PA (Protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tia UVA của kem chống nắng do Hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản công bố. trên bao bì kem chống nắng có ghi chỉ số PA kém dưới dấu “+”, được hiểu như sau:

  • PA + có khả năng chống lại tia UVA 40-50%
  • PA ++ có khả năng chống tia UVA cao hơn, ở mức 60-70%
  • PA +++: Khả năng chống tia UVA tốt, lên đến 90%
  • PA ++++: Chống tia UVA cực tốt, lên đến hơn 95%.

Nhưng thực tế trên thị trường với các sản phẩm này đều được điền vào là chính. Vì thế, để đo được chỉ số này, thì chúng ta sử dụng máy quang phổ. Như vậy, chúng ta mới biết được có thực sự bảo vệ được SPF đúng như vậy không? Hay họ tự in và điền vào.

Vậy lựa chọn kem chống nắng với chỉ số SPF nào tốt?

Theo các chuyên gia da liễu chia sẻ về việc chăm sóc da. Nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 50.

Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF dưới 30 không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, nếu tình trạng da đang gây viêm, sưng tấy. Bạn chỉ nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15-30 để tránh gây kích ứng.

Với chỉ số SPF rất cao từ 60-100, chỉ nên dùng cho những vùng da. Đặc biệt cần tránh nắng như da đang điều trị nám hoặc bị dị ứng với ánh nắng.

Để biết chi tiết trong việc lựa chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học. Cùng Dr Ngọc xem chi tiết trong video dưới đây:

Chọn kem chống nắng vật lý và hóa học nào tốt nhất cho làn da của bạn phụ thuộc vào chỉ số SPF. Không phải cứ chỉ số SPF càng cao càng tốt. Vì nó có thể ảnh hưởng đến da và hiệu quả chống nắng cũng không tốt hơn chỉ số SPF thấp hơn.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] loại kem chống nắng có chỉ số SPF dưới 30 không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, nếu […]