[Giải đáp] Đốm đen trên mặt bạn có thực sự là nám má

 Nám da là bệnh lý về sắc tố da, tuy không nguy hại đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự tự tin. Có nhiều kiểu hình lâm sàng về rối loạn sắc tố da. Khiến chúng ta lầm tưởng đó là nám. Vì vậy, chúng ta cần phân biệt nám da với các rối loạn sắc tố khác. Để có định hướng đúng đắn trong việc sử dụng và phối hợp các phương pháp điều trị. Để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phân biệt nám da với bớt ota:

Sự tăng sắc tố ở vết bớt của Ota là do các tế bào hắc tố bị mắc kẹt trong lớp hạ bì. Từ đó, việc sản xuất melanin ở lớp hạ bì không đến được lớp biểu bì. Chúng xuất hiện trong quá trình phát triển của thai nhi.

Phân biệt tình trạng nám da và tan nhang
Phân biệt tình trạng nám da và tan nhang

Đặc điểm của Ota

Tổn thương của Ota thường biểu hiện dưới dạng các rát có kích thước khác nhau, từ đầu đinh đến vài mm. Các dát này có thể liên kết với nhau để tạo thành các tấm dát lớn. Mỗi dát này có dạng hình tròn, hình bầu dục hoặc hình răng cưa. Trong khi biểu hiện chung của tổn thương có màu lốm đốm, ranh giới không rõ ràng, bờ không đều, đôi khi hơi lẫn với vùng da xung quanh.

Nhìn chung, tổng kích thước của tổn thương từ vài cm đến lớn hơn bao phủ gần như toàn bộ khuôn mặt. Màu sắc cũng đa dạng từ nâu vàng, nâu, xám nâu, xanh lam, đen và tím (pha đỏ và xanh). Chủ yếu là nâu, nâu sẫm và xanh đen

Xem thêm: 3 loại Viên Uống Trị Nám rất hiệu quả mà giá vô cùng bình dân

Ít tổn thương thần kinh hơn Ota

Tổn thương thường phân bố một bên và theo hai nhánh trên của dây thần kinh sinh ba (dây V). Các khu vực thường bị ảnh hưởng nhất là xung quanh mắt, thái dương, trán, gò má, dái tai, trước và sau tai, mũi và kết mạc. Các biểu hiện đặc trưng có thể gặp ở 2/3 trường hợp. Có thể xuất hiện ở vùng lòng trắng của mắt cùng bên.

Da bị tổn thương ở gần vùng mắt và màng cứng
Da bị tổn thương ở gần vùng mắt và màng cứng

Vùng mắt và màng cứng của Ota

Hiếm khi, vết bớt của Ota xuất hiện trên giác mạc, mống mắt, đáy mắt, mỡ quỹ đạo sau, xương quỹ đạo, võng mạc và dây thần kinh thị giác. Sắc tố mống mắt và bệnh tăng nhãn áp đã được báo cáo, nhưng thị lực thường không bị ảnh hưởng. Một số vị trí thường gặp khác là tai giữa (55%), niêm mạc mũi (28%), hầu (24%) và vòm họng (18%). Đôi khi các khu vực như ống tai ngoài, hàm dưới, môi, cổ và ngực được ghi nhận. Trong khoảng 5-13% trường hợp, tổn thương là hai bên, kết hợp với một vết bớt mông cổ.

Phân biệt nám da với vết bớt hori:

Hori đốm hay còn gọi là nám da, là một bệnh tăng sắc tố da mắc phải. Ở người phương Đông do hoạt hóa tế bào sắc tố bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: tia UV, nội tiết tố, viêm nhiễm …. Bệnh khởi phát sớm 94,5% sau 11 tuổi ở vùng mặt. Nám có màu nâu sữa, tạo thành những đốm tròn riêng biệt, kích thước bằng hoặc nhỏ hơn đầu đũa một chút. Đôi khi chúng liên kết với nhau nhưng vẫn nhìn rõ từng điểm riêng biệt. Nằm đối xứng hai bên, chủ yếu ở gò má có thể lan sang má. Hiếm gặp ở vùng thái dương, sống mũi và cánh mũi hai bên. Cơ chế bệnh sinh là do tế bào hắc tố tăng sản sinh hắc tố, tích tụ và rơi xuống lớp hạ bì.

Bệnh Điều trị tại chỗ hầu như không có tác dụng. Điều trị chủ yếu là can thiệp bằng tia laser

Chia sẻ từ Dr Ngọc về điều trị nám

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận