DẦU NHUYỄN THỂ LÀ GÌ VÀ CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI CƠ THỂ CẬP NHẬT 2023

Dầu nhuyễn thể là gì? – là câu hỏi Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong những ngày qua. Dầu nhuyễn thể là một chất bổ sung tốt cho sức khỏe và đang được sử dụng rộng rãi thay thế hoàn hảo cho viên uống dầu cá. Dầu nhuyễn thể cung cấp cho cơ thể một phức hợp tự nhiên Phospholipid – Omega 3 dễ hấp thu, hợp chất chống oxy hóa Astaxanthin và Choline.

Vậy dầu nhuyễn thể là gì và tác dụng của dầu nhuyễn thể là gì đối với cơ thể?

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người về vấn đề đó. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

 

1. DẦU NHUYỄN THỂ LÀ GÌ?

dầu nhuyễn thể là gì

dầu nhuyễn thể là gì

Dầu nhuyễn thể là một hoạt chất bổ sung tốt cho sức khỏe tim mạch, não bộ, da, tóc, móng và đang dần trở nên phổ biến, thay thế hoàn hảo cho vị trí hiện tại của dầu cá. Đúng với tên gọi của chúng, Krill Oil được chiết xuất từ các loài nhuyễn thể hay còn gọi là loài giáp xác nhỏ. Chúng là thức ăn của các loại cá voi, chim cánh cụt và các sinh vật biển khác.

Giống với dầu cá, Krill Oil còn là nguồn cung cấp axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), 2 loại chất béo thuộc nhóm Omega-3 chỉ có trong các loại sinh vật nước mặn. DHA và EPA có vai trò quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể và được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Do đó các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung thêm DHA và EPA cho cơ thể trong trường hợp bạn không thể ăn đủ số lượng hải sản hàng tuần theo khuyến nghị vì lý do sở thích hoặc các bệnh lý khác cần kiêng ăn hải sản.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh Krill Oil có tác dụng vượt trội hơn so với các loại dầu cá thông thường.

 

2. TÁC DỤNG CỦA DẦU NHUYỄN THỂ LÀ GÌ?

 

Dầu nhuyễn thể là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời

Một số bằng chứng khoa học đã cho thấy rằng các chất béo có trong Krill Oil được cơ thể dễ dàng hấp thụ và sử dụng các loại chất béo chứa trong dầu cá do hầu hết chất béo nhóm Omega-3 trong dầu cá tồn tại dưới dạng triglycerid.

Mặt khác, một phần lớn các chất béo trong nhóm Omega-3 được tìm thấy trong chúng dưới dạng các phân tử Phospholipid, một dạng dễ hấp thụ hơn so với Triglyceride. Và một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng dầu nhuyễn thể có hiệu quả cao hơn so với dầu cá trong việc cung cấp chất béo omega-3 bởi trong thành phần chứa các dạng chất béo khác nhau của chúng.

Một nghiên cứu khác nhằm so sánh hàm lượng DHA và EPA trong Krill Oil và dầu cá cho thấy không có sự khác biệt quá lớn về lượng DHA và EPA trong 2 loại dầu này tuy nhiên dầu nhuyễn thể có hiệu quả hơn trong việc tăng nồng độ chất béo omega-3 trong máu. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác dầu nhuyễn thể có thực sự là nguồn cung cấp chất béo omega-3 hiệu quả về mặt sinh học hơn so với dầu cá hay không.

 

Dầu nhuyễn thể có tác dụng chống viêm

dầu nhuyễn thể là gì

dầu nhuyễn thể là gì

Các loại axit béo Omega-3 có trong Krill Oil hay dầu cá đã được chứng minh có khả năng chống viêm quan trọng đối với cơ thể. Hơn nữa trong Krill Oil còn chứa một loại sắc tố màu hồng cam có tên là Astaxanthin, có tác dụng chống viêm hoặc chống oxy hóa.

Một vài nghiên cứu khác đã cho thấy tác dụng cụ thể của Krill OIl đối với một số loại viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu trên 25 người có lượng mỡ máu tăng nhẹ cho thấy uống bổ sung 1.000 mg Krill Oil hàng ngày giúp cải thiện tình trạng viêm thậm chí hiệu quả hơn so với bổ sung trực tiếp 2.000 mg omega-3 tinh khiết hàng ngày. Ngoài ra một nghiên cứu trên 90 người viêm mạn tính cho thấy dùng 300mg Krill Oil mỗi ngày có thể giảm tới 30% tình trạng viêm chỉ sau một tháng.

 

Dầu nhuyễn thể giúp cải thiện tình trạng đau cơ xương khớp

Một nghiên cứu cho thấy Krill Oil làm giảm đáng kể triệu chứng viêm, giảm độ cứng, suy giảm chức năng và giảm đau ở bệnh nhân cơ xương khớp.

Một nghiên cứu khác nữa trên 50 người trưởng thành bị đau khớp gối có thể dùng Krill Oil liên trục trong vòng 30 ngày đã cải thiện tình trạng đau ở khớp gối đáng kể

 

Dầu nhuyễn thể cải thiện nồng độ lipid trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch

Chất béo omega-3 và đặc biệt là DHA và EPA được coi là tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá và Krill Oil đều có khả năng điều chỉnh nồng độ lipid trong máu.

Ngoài ra chúng cũng có khả năng làm giảm hàm lượng chất béo trung tính cũng như các loại chất béo khác trong máu.

Một nghiên cứu đã so sánh tác dụng của dầu nhuyễn thể và omega-3 tinh khiết đối với mức cholesterol và chất béo trung tính. Kết quả cho thấy, chỉ có Krill Oil mới làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL- cholesterol). Nó cũng hiệu quả hơn trong việc giảm triệu chứng viêm, mặc dù liều lượng thấp hơn.

Tuy nhiên omega-3 tinh khiết có hiệu quả cao hơn trong việc giảm lượng triglyceride.

Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận rằng dầu nhuyễn thể có hiệu quả trong việc giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL) và triglyceride.

Ngoài ra dầu nhuyễn thể cũng có khả năng cải thiện đáng kể điểm kháng insulin cũng như chức năng của các lớp lót trong các mạch máu qua đó hỗ trợ phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

 

Dầu nhuyễn thể giúp làm giảm các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung omega-3 hoặc dầu cá hay đặc biệt là dầu nhuyễn thể có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, thậm chí trong một số trường hợp, người bệnh còn không cần đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau.

Một nghiên cứu khác so sánh tác dụng của dầu nhuyễn thể với dầu cá ở những phụ nữ được chẩn đoán mắc PMS cho thấy rằng tuy cả dầu nhuyễn thể và dầu cá đều làm giảm đáng kể triệu chứng của bệnh nhưng những người phụ nữ dùng dầu nhuyễn thể lại cần dùng thuốc giảm đau ít hơn đáng kể so với những phụ nữ dùng dầu cá.

Nghiên cứu này cho thấy Krill Oil có hiệu quả thậm chí còn cao hơn so với các nguồn cung cấp omega-3 khác trong việc làm giảm các triệu chứng của PMS.

dầu nhuyễn thể omega 3 krill dr ngọc

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm dầu nhuyễn thể Omega-3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về dầu nhuyễn thể Omega-3 có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận