Cách chăm sóc da nám như thế nào để hạn chế quay trở lại?

Làm sao chúng ta có thể chăm sóc da nám để chúng không quay trở lại nữa?Rất nhiều trường hợp chúng ta thực hiện các biện pháp điều trị nám như uống thuốc, bôi kem hay các phương pháp khác. Nhưng chỉ một thời gian sau nám sẽ lại gõ cửa nhà bạn đậm hơn rất nhiều. Vậy thì cách làm sao chúng ta chăm sóc da để nám không quay trở lại. Vậy thì trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu và bác sĩ Ngọc sẽ trả lời cho các bạn các vấn đề nêu trên.

Nám da quay trở lại là nguyên nhân do đâu?

Trước khi tìm hiểu cách chăm sóc da nám như thế nào để nám không quay lại thì chúng ta cần hiểu rõ bản chất và nguyên nhân mà nám quay trở lại. Từ đó có phác đồ điều trị thì nám sẽ không quay trở lại nữa. 

Nguyên nhân dẫn đến nám da mặt từ đâu
Nguyên nhân dẫn đến nám da mặt từ đâu

Nguyên nhân đầu tiên đó chính là tia UV. Bản chất của nám sinh ra đó là đang bảo vệ da của chúng ta. Khi tia UV tác động vào cơ thể sẽ gây tổn thương những tế bào bình thường trong da chúng ta. Khi có tác động của tia UV từ bên ngoài vào thì cơ thể chúng ta bắt buộc sinh ra các hạt melanin để ngăn chặn từ bên ngoài vào. Vì vậy nám là tốt chứ không phải là sai, nó được sinh ra để bảo vệ da mà. Nhưng bởi vì nó có liên quan đến tính thẩm mỹ nên chúng ta cần loại bỏ nó thôi. Tuy nhiên, khi chúng ta loại bỏ nó chúng ta cần có một hàng rào khác để thay thế nó và đó chính là kem chống nắng. 

Sau khi chúng ta điều trị nám xong, toàn bộ da chúng ta sẽ sáng lên và các hạt melanin được loại bỏ hoàn toàn. Nhưng khi các bạn về không giữ gìn hoặc không chống nắng, không ngăn chặn được tia UV thì tia UV lại xâm nhập vào da chúng ta và gây tổn thương.  Thì khi đó cơ thể chúng ta phản ứng như thế nào khi hàng rào bảo vệ da đã mất. Khi đó cơ thể sẽ kích thích các tế bào melanosis ở bên dưới da của chúng ta sinh ra hạt melanin bảo vệ da. Đấy chính là tình trạng tăng sắc tố khi chúng ta đi ra nắng và đây chính là phản ứng tự bảo vệ thôi.

Cách chăm sóc da nám như thế nào?

Để có phương pháp chăm sóc da nám thì các bạn cần phải biết được các bước cụ thể như dưới đây:

  • Vì vậy sau khi trị nám xong điều đầu tiên chúng ta cần làm sau khi về nhà đó là chống nắng. Đây là điều kiện quan trọng nhất để nám không quay lại.
  • Thứ hai, đó là có một số trường hợp khi chúng ta chống nắng sẽ không đảm bảo tránh được 100% tia UV. Vì thế chúng ta có thể kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm nữa như viên uống để ức chế quá trình tăng sắc tố trên da của chúng ta.
Hướng dẫn cách chăm sóc da mặt như thế nào
Hướng dẫn cách chăm sóc da mặt như thế nào

Đó là các yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc da nám để nám không quay lại nữa. Chúng ta cùng đi tìm hiểu các bước tiến hành chăm sóc da chi tiết dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên đó là các bạn vẫn phải làm sạch da. Đây là yếu tố quan trọng mà tất cả quá trình chăm sóc da nào cũng phải thực hiện. Đối với dạng nám tì sữa rửa mặt nào cũng được, chúng không quá quan trọng. Đối với da mụn thì ưu tiên các sản phẩm có chứa BHA, da dầu thì sữa rửa mặt kiểm soát dầu. Da thường thì loại nào cũng được.

Lưu ý: Khi chúng ta tẩy da chết, đó là loại bỏ đi lớp sừng trên bề mặt da. Và nguy cơ đối với da nám đó là gì? Bởi khi hàng rào bị mất đột ngột da sẽ bị tăng sắc tố ngay lập tức. Vì thế da nám khi chúng ta tẩy da chết nên dùng các sản phẩm có nồng độ thấp là an toàn nhất. Một số các thành phần các bạn có thể sử dụng đó là Acid acetic hay Acid azelaic. Thì đây là những sản phẩm có nồng độ thấp.

Bước 2: Ngay sau khi các bạn điều trị xong rồi các bạn cũng nên có một sản phẩm để ức chế sắc tố. Tránh trường hợp các tế bào sắc tố sẽ bùng lên quay trở lại. Một số sản phẩm như là Arbutin, vitamin C hoặc các sản phẩm có chứa Hyaluronic Acid. Với giai đoạn đầu điều trị nám các bạn có thể sử dụng Hydroquinone nồng độ 2% giải quyết các cái nám rất hiệu quả. Nhưng mà chỉ dùng giai đoạn đầu khi nám còn đậm thôi còn về sau bạn nên cắt đi. Còn nếu chúng ta cứ tiếp tục dùng thì nguy cơ nám quay trở lại rất nhanh. Và khi bạn bôi hydroquinone giảm dần thôi chứ đừng dừng lại đột ngột không nám sẽ bùng phát đấy.

Quy trình về chăm sóc da mặt bị nám
Quy trình về chăm sóc da mặt bị nám

Bước 3: Sử dụng các sản phẩm cấp ẩm cho da cũng như sản phẩm chống oxy hóa cho da như serum vitamin C. Vì khi sử dụng các sản phẩm trị nám có thể sẽ khiến da chúng ta bị khô hoặc bong tróc nên bắt buộc phải có sản phẩm cấp ẩm.

Bước 4: Bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng, nếu bạn không dùng kem chống nắng kiểu gì chúng cũng bị lại. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thiết lập chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới nội tiết tố bên trong cơ thể và gây ra những vấn đề về da. Vì vậy bạn nên có lối sống lành mạnh, ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ và không nên thức quá khuya. 

Đây là tất cả các bước chăm sóc da bị nám. Ngoài ra, các bạn nên uống thêm các trị nám kết hợp cùng với kem sẽ giúp cho việc vừa chống nắng vừa ức chế các sắc tố hạn chế nám quay trở lại. Một số sản phẩm uống cùng như Acid Tranexamic, Glutathione, Vitamin C, Lecithin. Thì đây là những sản phẩm ức chế sắc tố rất tốt. Trên đây là cách chúng ta có thể chăm sóc da nám dành cho các bạn ngày. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn tự chăm sóc da hàng ngày cũng như cách chăm sóc da để nám không quay lại nữa. Nếu như các bạn có câu hỏi gì có thể để lại comment bên dưới bác sĩ Ngọc sẽ giải đáp các thắc mắc đó.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] bôi vào thì đó chính là các bước chúng ta chăm sóc da ban đêm. Đối với việc chăm sóc da buổi tối các bạn không nhất thiết phải dùng kem chống nắng hay trang điểm. […]