4 LOẠI TIA LASER VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ NÁM BẰNG LASER HIỆU QUẢ

Điều trị nám bằng laser là cách ứng dụng công nghệ làm đẹp vào quá trình trị nám. Điều trị nám bằng laser hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng ánh sáng và kết hợp thuốc điều trị.

Nám da có nhiều nguyên nhân gây ra và mức độ nám ở mỗi người cũng sẽ khác nhau. Trên thực tế có nhiều phương pháp để điều trị nám như sử dụng sản phẩm bôi đặc trị hay phương pháp xâm lấn chuyên sâu, điều trị nám bằng laser.

Đặc biệt laser là phương pháp điều trị chuyên sâu được nhiều chị em quan tâm nhưng chưa có nhiều thông tin cụ thể cũng như hiệu quả của chúng trong điều trị nám da.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẽ rõ hơn về phương pháp điều trị này. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn nhé!

 

1. CÁC LOẠI TIA LASER TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ NÁM BẰNG LASER

4 loại tia laser và cách điều trị nám bằng laser

4 loại tia laser và cách điều trị nám bằng laser

1.1 Điều trị nám bằng laser phân đoạn không xâm lấn

Sắc tố biểu bì có nhiều khả năng đáp ứng với laser phân đoạn không xâm lấn ở bước sóng 1927 nm. Nám da có thể nhạy cảm hơn với tia laser phát ra bước sóng 1440, 1540 và 1550 nm Laser phân đoạn không xâm lấn sẽ có thời gian trì hoãn tái phát lâu nhất, tiếp theo là laser xung ánh sáng cường độ cao (IPL) và laser chuyển đổi chất lượng (QS), loại cuối cùng có tốc độ tái phát nhanh nhất.

 

1.2 Điều trị nám bằng laser Q-Switched Nd-Yag

Là loại laser được sử dụng phổ biến nhất để điều trị nám. Laser Q-Switched Nd-Yag sử dụng bước sóng 1064nm ở bước sóng này các sắc tố được melanin hấp thụ tốt hơn các cấu trúc da khác sự thâm nhập da sâu hơn cũng giúp ích cho việc nhắm mục tiêu melanin.

Tia laser Q-Switched Nd-Yag 1064nm gây tổn thương dưới mức cho melanosome, gây ra sự phân mảnh và đánh vỡ các hạt melanin vào tế bào nhằm đào thải theo cơ chế bài tiết của cơ thể và thúc đẩy sự hình thành collagen ở lớp hạ bì xung quanh.

 

1.3 Điều trị nám bằng laser xung nhuộm màu(PDL)

Sự hình thành mạch góp phần vào quá trình sinh ra nám da giúp giảm thiểu tình trạng đỏ da với những chùm ánh sáng có khả năng nhắm mục tiêu và phá vỡ mạch máu của nám mà không làm tổn thương đến các vùng da khác vì nhiệt từ năng lượng laser sẽ làm ấm lớp trung bì và thúc đẩy chữa lành cải thiện màu da.

 

1.4 Điều trị nám bằng laser ánh sáng xung cường độ cao (IPL)

IPL cung cấp phổ ánh sáng không kết hợp rộng với dải từ 500 đến 1200nm điều chỉnh các thông số khác nhau, chẳng hạn như bước sóng và số lượng, thời lượng và độ trễ của các xung, cho phép nhắm mục tiêu chính xác hơn vào vùng nám.

Sự hấp thụ ánh sáng của melanin dẫn đến quá trình nhiệt phân. Điều này tạo thành các “lớp vỏ” chứa melanin di chuyển đến lớp sừng hóa của biểu bì, từ đó các vết nám bị bong ra. Một nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của IPL trong điều trị nám (giảm 80 – 100% ở các vùng tăng sắc tố và tông màu tối).

 

2. TÁC DỤNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM BẰNG LASER

4 loại tia laser và cách điều trị nám bằng laser

4 loại tia laser và cách điều trị nám bằng laser

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên trên 22 bệnh nhân Thái Lan khi chia đôi khuôn mặt và được điều trị năm lần một tuần bằng laser Q-Switched Nd-Yag nửa mặt còn lại dùng hydroquinone 2% hoặc hydroquinone 2% đơn thuần.

Về hiệu quả điều trị bằng laser độ sáng tương đối đều màu được cải thiện đến 93%, chỉ số Vùng Nám và Chỉ số Mức độ nghiêm trọng (MASI) trung bình tăng 76% so với 20 và 24%   tương ứng ở phía đối chứng kết luật sau đó có 3 bệnh nhân bị giảm sắc tố nám, 4 bệnh nhân bị tăng sắc tố hồi phục và tình trạng nám tái phát ở tất cả các đối tượng.

Ở một nghiên cứu khác trên một loạt 40 bệnh nhân Hàn Quốc được điều trị 10 lần hàng tuần bằng laser Q-Switched Nd-Yag, điểm số MASI trung bình đã giảm 54% so với ban đầu sau 10 tuần.

Kết luận cho thấy có 30 người cải thiện tình trạng nám và chỉ có 4 người không có tác dụng, 2 người có biểu hiện giảm sắc tố lốm đốm và tăng sắc tố hồi phục

Sự kết hợp phương pháp mài da vi điểm và laser Q-Switched Nd-Yag đã được đánh giá ở 27 phụ nữ bị nám kháng lại các phương pháp điều trị khác.. Trung bình, bệnh nhân được điều trị và theo dõi 2,6 lần trong khoảng thời gian bốn tuần.

Hầu hết các bệnh nhân cho thấy sự cải thiện 50% trong vòng một tháng kể từ lần điều trị đầu tiên. Vào thời điểm từ 3 – 12 tháng sau khi kết thúc điều trị có 81% bệnh nhân cho thấy sự cải thiện hơn 75% và 19% bệnh nhân còn lại cải thiện ở mức 40% và phần lớn bệnh nhân bị ban đỏ nhẹ sau khi mài da vi điểm kéo dài từ 30 đến 60 phút.

Tác dụng phụ có thể tăng hoặc giảm sắc tố nám do điều trị bằng laser. Bệnh nhân nên được hướng dẫn áp dụng các biện pháp chống nắng nghiêm ngặt sau khi điều trị, bao gồm tránh nắng và sử dụng kem chống nắng hàng ngày.

 

Qua bài viết trên chắc hẳn chị em đã hiểu rõ hơn về phương pháp chuyên sâu này. Nên cân nhắc trước khi sử dụng các phương pháp chuyên sâu bên trên nhé.

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận