5 Biện Pháp Kiểm Soát Mỡ Máu Không Cần Dùng Thuốc | Dr Ngọc

Kiểm soát mỡ máu hiệu quả đang là mục tiêu hàng đầu của mọi bệnh nhân mỡ máu cao. Với nhịp sống hiện đại hiện nay, kiểm soát mỡ máu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tránh những biến chứng tiềm tàng từ bệnh máu nhiễm mỡ. Vấn đề này đang trở nên ngày một nghiêm trọng do lối sống không lành mạnh và chế độ ăn uống thiếu khoa học hiện nay.

Cholesterol tăng cao đồng thời cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vài loại thuốc vẫn có thể giúp cải thiện chỉ số cholesterol, tuy nhiên trước khi sử dụng thuốc, trước hết bạn nên thử thay đổi chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh để kiểm soát mỡ máu. Ngay cả bạn đang sử dụng thuốc hỗ trợ hạ mỡ máu, bạn cũng nên thực hiện những thay đổi từ lối sống hàng ngày để giúp kiểm soát mỡ máu hiệu quả.

Vậy những biện pháp nào giúp bạn có thể kiểm soát mỡ máu mà không cần dùng thuốc? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

1. Biện pháp kiểm soát mỡ máu – Ăn thực phẩm tốt

1.1 Giảm chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là một dạng chất béo tự nhiên, thường tập trung nhiều trong thịt đỏ và các sản phẩm chế biến từ sữa có nồng độ chất béo cao. Khi bạn tiêu thụ những thực phẩm này, cơ thể của bạn thường tiết ra nhiều cholesterol điều này góp phần làm tăng tổng hàm lượng cholesterol có trong huyết thanh của bạn. 

Điều này đặc biệt liên quan đến mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), thường được gọi là cholesterol xấu, vì nó có khả năng bám vào thành mạch máu và góp phần tạo nên các cặn bã nhờn. Tuy nhiên, bằng cách hạn chế việc tiêu thụ chất béo bão hòa trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể giảm nguy cơ tích tụ LDL trong huyết thanh của mình, điều này có thể có lợi trong quá trình kiểm soát mỡ máu của bạn mà không cần dùng đến thuốc, bên cạnh đó còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và cả tổng thể sức khỏe của bạn.

 

1.2 Loại bỏ chất béo chuyển hóa

Chất béo trans, thường được ghi chú trên nhãn sản phẩm dưới tên gọi “dầu thực vật hydro hóa một phần”, thường được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm, bao gồm bơ thực vật và bánh quy.

Sự hiện diện của chất béo trans trong chế độ ăn uống có thể gây ra việc gia tăng chỉ số cholesterol tổng thể trong huyết thanh của mình. 

Đáng chú ý, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định cấm sử dụng dầu thực vật hydro hóa một phần này trong sản xuất thực phẩm. Điều này là bước quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và giảm nguy cơ liên quan đến việc tiêu thụ chất béo trans trong thực phẩm. Đồng thời cũng giúp kiểm soát mỡ máu một cách hiệu quả.

 

1.3 Ăn thực phẩm giàu axit béo Omega-3

biện pháp kiểm soát mỡ máu dr ngọc

biện pháp kiểm soát mỡ máu dr ngọc

Axit béo Omega-3 không có tác động đáng kể đến mức cholesterol LDL trong cơ thể, nhưng điều đáng chú ý là chúng đem đến một loạt lợi ích quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Trong số những lợi ích này, việc giảm huyết áp cũng là một điểm nổi bật. 

Điều này có nghĩa là khi bạn tiêu thụ thực phẩm chứa axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích, quả óc chó và hạt hạnh nhân, đều có tác dụng giúp kiểm soát mỡ máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tạo điều kiện tốt hơn cho sức khỏe tim mạch và bệnh máu nhiễm mỡ của bạn.

1.4 Tăng chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan là một trong những yếu tố quan trọng có thể tác động làm giảm sự hấp thu cholesterol vào máu của bạn. Điều này được tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác nhau, bao gồm bột yến mạch, đậu thận, mầm Brussels, và các loại trái cây như táo và lê.

Bằng cách bổ sung những thực phẩm này vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn, bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi để kiểm soát mỡ máu có trong cơ thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

 

1.5 Thêm whey protein vào khẩu phần ăn

Whey protein là một dạng protein tồn tại trong các sản phẩm từ sữa, và nó mang đến một loạt lợi ích quan trọng cho sức khỏe, mà nhiều trong số đó được liệt kê cụ thể cho sữa. 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc cung cấp whey protein dưới dạng chất bổ sung có khả năng làm giảm cả mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) lẫn trong hàm lượng cholesterol có trong máu, đồng thời còn có tác động giảm huyết áp. Điều này là một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch cũng như hỗ trợ kiểm soát mỡ máu trong cơ thể một cách hiệu quả.

2. Biện pháp kiểm soát mỡ máu – Tập thể dục thường xuyên và tăng cường hoạt động thể chất

biện pháp kiểm soát mỡ máu dr ngọc

biện pháp kiểm soát mỡ máu dr ngọc

Hoạt động thể dục được xem là hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chỉ số cholesterol trong máu. Thực hiện các hoạt động vận động có cường độ vừa phải có khả năng thúc đẩy sự gia tăng của cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), thường được gọi là cholesterol tốt.

Theo các chuyên gia y tế, nên luyện tập ít nhất 30 phút mỗi lần và tập ít nhất 5 lần mỗi tuần. Hoặc bạn có thể thực hiện các buổi tập aerobic kéo dài khoảng 20 phút mỗi lần và tập ba lần mỗi tuần.

Ngoài ra, tăng cường hoạt động thể chất, thậm chí chỉ trong vài phút mỗi ngày, có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng. Điều này giúp bạn kiểm soát mỡ máu đồng thời tăng cường sức khỏe của bản thân.

 

3. Biện pháp kiểm soát mỡ máu – Bỏ hút thuốc lá

Nếu bạn đang hút thuốc lá, việc ngừng thuốc lá có thể đem lại cải thiện đáng kể cho chỉ số cholesterol HDL của bạn. Hành động này sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng giúp kiểm soát mỡ máu:

– Trong vòng 20 phút sau khi bạn ngừng hút thuốc, huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ bắt đầu hồi phục sau khi đã tăng lên do hút thuốc lá.

– Trong vòng 3 tháng sau khi bạn ngừng hút thuốc, tuần hoàn máu và chức năng phổi của bạn sẽ bắt đầu được cải thiện.

– Sau một năm ngừng hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn sẽ giảm đi một nửa so với khi bạn tiếp tục hút thuốc.

 

4. Biện pháp kiểm soát mỡ máu – Giảm cân

Vượt quá cân nặng chỉ một vài cân cũng có thể gây tăng chỉ số cholesterol. Các biến đổi nhỏ tổng hợp lại có thể tạo nên sự thay đổi đáng kể mà có thể bạn không nghĩ tới.

Nếu bạn có thói quen uống đồ uống có đường, có thể nên xem xét việc thay thế chúng bằng nước lọc. Khi ăn nhẹ, bạn có thể thay bỏng ngô hoặc bánh mì, những cần kiểm soát lượng calo bạn tiêu thụ. 

Hãy hoạt động nhiều hơn trong một ngày của bạn. Hãy dùng thời gian đi bộ, đi dạo. Hãy tăng cường các hoạt động thể dục như nấu ăn hoặc làm vườn sau thời gian ngồi lâu làm việc. Điều này giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng và đồng thời giúp kiểm soát mỡ máu hiệu quả.

 

5. Biện pháp kiểm soát mỡ máu – Chỉ uống rượu điều độ

Sử dụng rượu điều độ liên quan đến việc tăng chỉ số cholesterol HDL, tuy nhiên lợi ích này không đủ lớn để khuyến khích mọi người tiêu thụ rượu.

Hãy sử dụng rượu có mức độ. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, hướng dẫn là uống tối đa một ly rượu mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi độ tuổi và nam giới trên 65 tuổi. Đối với nam giới dưới 65 tuổi, tối đa là 2 ly rượu mỗi ngày.

Việc tiêu thụ quá nhiều rượu có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cao huyết áp, suy tim và đột quỵ. Do đó nên hạn chế việc tiêu thụ rượu.

Có những trường hợp, thay đổi lối sống lành mạnh không đủ để kiểm soát mức mỡ máu. Nếu các bác sĩ khuyên bạn sử dụng thuốc hạ mỡ máu, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn và tiếp tục thực hiện các thay đổi trong lối sống. Thay đổi lối sống tích cực có thể giúp bạn duy trì liều thuốc thấp và tăng hiệu quả kiểm soát mỡ máu.

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận