Sự Thật Về 4 Tác Hại Của Trà Sữa Đối Với Sức Khỏe | Dr Ngọc

Trà sữa được mệnh danh là “thức uống quốc dân” của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Ngày nay, trà sữa đã trở thành một thức uống phổ biến được ưa chuộng tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Đài Loan, Campuchia và Việt Nam. Có không ít người thừa nhận mình “nghiện” vào loại thức uống này và thường xuyên sử dụng hàng ngày bởi hương vị hấp dẫn mà nó mang lại.

Tuy nhiên, bạn đã tìm hiểu về những tác hại của nó đối với sức khỏe chưa? Trong bài viết dưới đây, Dr Ngọc sẽ phân tích chi tiết về thành phần và những tác dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng món thức uống này.

 

1. Thành phần có trong trà sữa

1.1 Hàm lượng calo:

Trong một ly trà sữa size M có khoảng tầm 300-500 calo, size L có thể nhiều hơn tầm 500 calo. Mỗi ngày, người bình thường chúng ta tiêu thụ trung bình khoảng 200-250 calo tùy vào mức độ hoạt động hàng ngày của chúng ta. Nếu chúng ta uống một ly trà sưa size L thì nó tương đương với năng lượng calo của một bữa ăn.

1.2 Hàm lượng đường:

Trong trà sữa có khoảng 30-50g đường, cơ thể mỗi ngày cần khoảng 50g đường tức là việc uống một ly đã vừa đủ lượng đường cần thiết cho cơ thể. Mỗi ngày chúng ta phải nạp vào cơ thể những loại đường từ thức ăn khác, nếu uống một ly trà sữa sẽ bị dẫn đến việc dư thừa đường trong cơ thể.

1.3 Hàm lượng chất béo:

Mỗi ly mà bạn thưởng thức chứa khoảng từ 10-20g chất béo, điều này còn phụ thuộc vào loại topping được thêm vào. Nó có thể làm tăng lượng chất béo trong mỗi ly lên cao hơn tùy thuộc vào loại topping. Đáng lưu ý rằng, chất béo trong thường là chất béo bão hòa, một dạng chất béo không có lợi cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức.

1.4 Hàm lượng protein:

Mỗi cốc trà sữa thường chứa khoảng 5-10g protein, đóng góp khoảng 20% lượng protein cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Điều này nói lên rằng, trà sữa có thể là một nguồn cung cấp protein quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày, giúp đáp ứng nhu cầu protein cần thiết của cơ thể một cách đáng kể.

1.5 Hàm lượng cafein:

Mỗi ngày, cơ thể hấp thụ tối đa khoảng 400mg cafein. Trong mỗi ly trà sữa, hàm lượng cafein thường nằm khoảng 30-50mg, chiếm khoảng 10% lượng cafein cần thiết cho cơ thể. Dùng lượng cafein này không lớn vào ngưỡng cho phép trong một ngày, việc tiêu thụ cafein ở mức này không được xem là quá mức.

 

2. Tác hại của trà sữa đối với sức khỏe

2.1 Thừa cân béo phì

4 tác hại của trà sữa đối với sức khỏe dr ngọc

4 tác hại của trà sữa đối với sức khỏe dr ngọc

Nếu mỗi ngày đều uống một ly trà sữa thì việc thừa cân, béo phì là điều chắc chắn. Trà sữa chứa một lượng lớn đường và năng lượng không có giá trị dinh dưỡng. Nếu thường xuyên tiêu thụ loại đồ uống này, bạn phải đối diện với nguy cơ thừa cân và béo phì, cũng như thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt, trẻ em cần nhiều dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển, việc uống quá nhiều trà sữa sẽ gây hại đến sự phát triển của trẻ.

Một lời khuyên dành cho những người yêu thích món thức uống này là cần hạn chế lượng topping như kem béo, trân châu, sữa đặc, sirô… được thêm vào trà sữa. Đặc biệt đối với những người có cân nặng vượt chuẩn, muốn giảm cân thì nên tránh tiêu thụ trà sữa quá thường xuyên.

2.2 Hàm lượng đường cao

Một ly trà sữa đã nạp đủ lượng đường cần thiết hằng ngày cho cơ thể chúng ta. Đường glucozo có trong trà sữa khi uống vào sẽ làm tăng đường huyết trong máu, khi tăng lên nó sẽ làm cho isulin phải tiết ra nhiều hơn để điều hòa lượng đường trong máu của chúng ta. Lâu dần sẽ dẫn đến sự đề kháng isulin, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý tiểu đường.

Lượng đường vào trong máu sẽ tăng cao, bắt đầu chuyển hóa toàn bộ vào phần dự trữ từ đó làm tăng nguy cơ bị thừa cân béo phì.

2.3 Bệnh huyết áp

Lượng cafein trong trà sữa mặc dù không cao nhưng nó có thể làm tăng nhịp tim, dẫn đến tăng huyết áp hoặc huyết áp giảm do tính chất thư giãn của trà tại thời điểm đấy. Cả hai tình trạng này đều không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên hạn chế việc uống trà sữa quá mức.

 

2.4 Bệnh tim mạch

4 tác hại của trà sữa đối với sức khỏe dr ngọc

4 tác hại của trà sữa đối với sức khỏe dr ngọc

Trong trà sữa, thường xuất hiện chất béo bão hòa, và khi cơ thể tiếp nhận nhiều chất béo bão hòa, có thể ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng để quan tâm đến vì cholesterol máu góp phần quan trọng vào sức khỏe tổng thể của cơ thể.

 

3. Lưu ý khi uống trà sữa

  • Một tuần uống một lần: Uống trà sữa một tuần một lần sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của chúng ta, hạn chế tối đa việc uống mỗi ngày.
  • Kích thước: Chọn size nhỏ có hàm lượng calo ít hơn.
  • Hạn chế cho topping: Topping thường chứa nhiều đường và chất tạo ngọt không tốt cho sức khỏe. Do vậy bạn hãy cân nhắc việc giảm hoặc loại bỏ hẳn topping. Đôi khi, thức uống còn được phủ kem để tạo cảm giác béo ngậy, nhưng thực tế, chúng có thể gây tăng cân một cách nhanh chóng.
  • Cân đối chế độ ăn: Khi uống trà sữa lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn thì chúng ta nên cân đối việc lựa chọn dinh dưỡng trong bữa ăn. Tránh tình trạng bị dư thừa calo sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Trà sữa không phải là loại thức uống nên được tiêu thụ mỗi ngày. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, không nên cho bé uống trà sữa quá gần thời điểm bữa ăn chính. Thói quen này có thể tạo cảm giác no sớm cho trẻ, dẫn đến việc ăn ít hơn hoặc thậm chí bỏ ăn, gây thiếu hụt dưỡng chất cho cơ thể.

Chúng ta nên thay đổi lối sống, thói quen để thưởng thức những món ngon nhưng ở mức vừa đủ, cố gắng hạn chế, không nên lạm dụng quá nhiều hàng ngày vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Liên hệ với Dr Ngọc:

Video chia sẻ của Dr Ngọc về Điều gì xảy ra khi uống trà sữa mỗi ngày

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận