2 ĐIỀU QUAN TRỌNG GIÚP PHÂN BIỆT NÁM DA DO RỐI LOẠN NỘI TIẾT VÀ NÁM DA THÔNG THƯỜNG

Phân biệt nám da là điều quan trọng trong việc giúp điều trị nám hiệu quả đối với chị em phụ nữ nên chị em cần biết rõ hơn về cách phân biệt nám da.

Hiện nay nám da đang là một trong những vấn đề da liễu phổ biến và việc tìm ra cách để khắc phục triệt để cũng rất khó khăn. Đối tượng thường gặp phải trình trạng nám da này là các chị em phụ nữ.

Thông thường nám da có 2 dạng chính là nám mảngnám chân sâu hay còn gọi là nám nội tiết. Đôi khi có nhiều chị em bị đồng thời cả hai loại nám này gọi là nám hỗn hợp. Để phân biệt nám da sẽ còn tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như là biểu hiện để từ đó có thể chia nám thành nhiều loại khác nhau.

Chính vì vậy trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ rõ hơn để chị em phân biệt nám da do rối loạn nội tiết hay nám da thông thường. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

 

1. HIỂU RÕ NGUYÊN NHÂN ĐỂ PHÂN BIỆT NÁM DA ĐÚNG NHẤT

2 điều về phân biệt nám da

2 điều về phân biệt nám da

1.1 PHÂN BIỆT NÁM DA DO NỘI TIẾT GÂY RA

Nám nội tiết hay còn gọi là nám chân sâu. Hình thành do sự rối loạn nội tiết trong cơ thể làm mất cân bằng các Hormone gây nên các nốt tăng sắc tố trên bề mặt da. Sự hình thành của nám liên quan chủ yếu đến nội tiết tố Estrogen.

Estrogen có khả năng ứng chế sự sản sinh của hormon MSH một loại hormone gây kích thích sản xuất melanin dưới da. Do đó, khi Estrogen trong cơ thể bị rối loạn sẽ làm ảnh hướng đến khả năng ứng chế MSH dẫn đến các tế bào hắc sắc tố Melanin được sản xuất không kiểm soát đẩy dần lên trên bề mặt da hình thành nên nám, tàn nhang và đồi mồi…

Ngoài ra nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nám chân sâu được hình thành do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể hoặc do dùng các loại thuốc làm ảnh hưởng tới nội tiết như:

  • Trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ bị rối loạn và thay đổi theo chiều hướng xấu, xuất hiện nám da.
  • Sau khi sinh lượng Estrogen ở phụ nữ bị thay đổi đột ngột giảm sút khiến nội tiết tố bị rối loạn.
  • Do sử dụng thuốc tránh thai đặc biệt thuốc tránh thai có chứa Progestin nám có thể xuất hiện trong giai đoạn đang dùng thuốc hoặc sau dùng 2-3 tháng.
  • Di truyền cũng là một trong những yếu tố khiến cho khả năng bị nám cao hơn.
  • Các tác nhân như căng thẳng thần kinh, ô nhiễm môi trường, dinh dưỡng thiếu hợp lý hay sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, không đúng cách cũng khiến tình trạng này xuất hiện nhiều và trở nên trầm trọng hơn.

 

1.2 PHÂN BIỆT NÁM DA THÔNG THƯỜNG

Khác với nám nội tiết, nám da thông thường xuất hiện chủ yếu do các tác nhân từ bên ngoài cơ thể mà chủ yếu là do cách chăm sóc bảo vệ da của mỗi người. Các yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện nám thông thường bao gồm:

  • Ánh nắng mặt trời hay các ánh sáng xanh chứa tia UV: Bản chất của melanin là sinh ra để bảo vệ da. Khi da tiếp xúc với tia cực tím, theo phản xạ bảo vệ cơ thể sẽ tăng tiết melanin đẩy lên bề mặt da.
  • Các tế bào hắc sắc tố này sẽ hấp thụ tia UV chuyển hóa năng lượng và làm giảm tác động của tia cực tím lên da. Melanin được sản sinh càng nhiều thì sự bảo vệ da càng tốt nhưng ngược lại, do sự tâm trung quá nhiều hắc sắc tố để tạo thành hàng rào bảo vệ da thì lại khiến cho da bị sạm đi. Đó là lý do giải thích vì sao ra nắng mà không có bảo vệ lại hình thành nên nám.
  • Sử dụng mỹ phẩm chất lượng kém hoặc chăm sóc da sai cách: khi sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa nhiều chất tẩy rửa hoặc tẩy da chết, peel da bằng acid quá thường xuyên sẽ khiến cho lớp hàng rào bảo vệ da bị yếu, tổn thương và dễ dàng chịu tác động bởi tia cực tím cũng như môi trường bên ngoài.
  • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý cùng với những tác động từ môi trường ô nhiễm có thể khiến cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

 

2. BIẾT RÕ BIỂU HIỆN LÂM SÀNG ĐỂ PHÂN BIỆT NÁM DA

2 điều về phân biệt nám da

2 điều về phân biệt nám da

2.1 PHÂN BIỆT NÁM DA DO NỘI TIẾT GÂY RA

Loại này thường xuất hiện chủ yếu đối xứng hai bên gò má và đôi khi có thể thấy ở các vùng da khác như vùng thái dương, trán hay cánh tay. Hiếm khi thấy ở các vùng khác trên cơ thể. Nhưng không phải mọc thành từng đám nhỏ mà xuất hiện dưới dạng các đốm nâu đậm màu khi soi đèn có thể thấy các điểm trung tâm tập trung nhiều tế bào sắc tố hơn.

Kích thước không đồng đều to nhỏ xen lẫn nhau. Trong đó, các khu vực trung tâm vùng nám màu sẽ thường đậm hơn so với vùng lân cận ăn sâu vào dưới lớp thượng bì, thậm chí xuống tận lớp trung bì, gây khó khăn cho việc điều trị.

Bên cạnh đó việc không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các vết nám lan tỏa ra các vùng da xung quanh một cách nhanh chóng. Mật độ nám trên da cũng có thể cảnh báo cơ thể đang bị rối loạn nội tiết trong cơ thể. Trên lâm sàng có thể kèm theo một số biểu hiện rối loạn nội tiết như rối loạn kinh nguyệt, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi kém ăn, mọc mụn…

 

2.2 PHÂN BIỆT NÁM DA THÔNG THƯỜNG

Khác với nám chân sâu, nám da thông thường biểu hiện dưới dạng nám mảng. Các tế bào hắc sắc tố melanin không mọc tập trung theo từng điểm mà mọc rải rác trên bề mặt da tụ lại thành các mảng lớn với diện tích rộng, màu nâu nhạt hoạt nâu đậm, đôi khi không có ranh giới rõ ràng với vùng da lành. Xuất hiện nhiều ở gò má và có thể lan rộng trên mặt và ngày càng sậm màu hơn nếu không điều trị kịp thời.

 

Ở nám da thông thường không có kèm theo biểu hiện của các rối loạn nội tiết trong cơ thể. Nhưng một số bệnh liên quan thì vẫn có thể thấy triệu chứng của rối loạn nhưng sẽ không nhiều. Loại nám này thường phổ biến ở phụ nữ nước ta và chúng tồn tại ở lớp da ngoài cùng nên được coi là tình trạng nhẹ, dễ dàng điều trị hơn nám chân sâu.

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận