Nám da: Nguyên nhân,triệu chứng và cách điều trị

Nám da là gì ?

Nám da là một vấn đề về da phổ biến . Tình trạng này gây ra các mảng sẫm màu, đổi màu trên da của bạn.

Nó còn được gọi là chloasma, hoặc “mặt nạ của thai kỳ”, khi nó xảy ra ở phụ nữ mang thai.

Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, mặc dù nam giới cũng có thể mắc bệnh này. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, 90% những người bị là phụ nữ.

Các triệu chứng của nám da

Nám gây ra các mảng đổi màu. Các mảng tối hơn màu da bình thường của bạn. Nó thường xảy ra trên mặt và đối xứng, với các vết phù hợp ở cả hai bên của khuôn mặt. Các vùng da khác trên cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể bị nám.

Các mảng màu hơi nâu thường xuất hiện trên:

  • Trán
  • Sống mũi
  • Cái cằm

Nó cũng có thể xảy ra trên cổ và cẳng tay. Sự đổi màu da không gây hại gì về mặt thể chất, nhưng bạn có thể cảm thấy tự ti về vẻ ngoài của nó.

Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng nám da này, hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ da liễu, một bác sĩ chuyên điều trị các rối loạn về da.

Cách chăm sóc da nám như thế nào để hạn chế quay trở lại
Nám làm mất sự tự tin

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây nám

Nó không hoàn toàn rõ ràng nguyên nhân gây ra nám . Những người có làn da sẫm màu có nhiều nguy cơ hơn những người có làn da trắng. Sự nhạy cảm với estrogen và progesterone cũng có liên quan đến tình trạng này. Điều này có nghĩa là thuốc tránh thai , mang thai và liệu pháp hormone đều có thể gây nám da. Căng thẳng và bệnh tuyến giáp cũng được cho là nguyên nhân gây ra nám da.

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra nám da vì tia cực tím ảnh hưởng đến các tế bào kiểm soát sắc tố (tế bào hắc tố).

Nám da: Nguyên nhân,triệu chứng và cách điều trị
Ánh nắng mặt trời có thể gây ra Nám

Làm thế nào để chẩn đoán nám da?

Kiểm tra trực quan vùng bị ảnh hưởng thường đủ để chẩn đoán nám da. Để loại trừ các nguyên nhân cụ thể, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm.

Một kỹ thuật kiểm tra là kiểm tra đèn Wood . Đây là một loại ánh sáng đặc biệt dành cho làn da của bạn. Nó cho phép chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn kiểm tra nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm và xác định mức độ ảnh hưởng của nám da. Để kiểm tra bất kỳ tình trạng da nghiêm trọng nào, họ cũng có thể tiến hành sinh thiết . Điều này liên quan đến việc loại bỏ một phần nhỏ của vùng da bị ảnh hưởng để thử nghiệm.

Nám da có trị được không?

Đối với một số phụ nữ, nám da sẽ tự biến mất. Điều này thường xảy ra khi mang thai hoặc thuốc tránh thai.

Có những loại kem mà chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn làm sáng da. Họ cũng có thể kê toa steroid tại chỗ để giúp làm sáng các khu vực bị ảnh hưởng. Nếu những cách này không hiệu quả, lột da bằng hóa chất , mài da và mài da vi điểm là những lựa chọn khả thi. Những phương pháp điều trị này loại bỏ các lớp da trên cùng và có thể giúp làm sáng các mảng tối.

Những quy trình này không đảm bảo rằng nám da sẽ không quay trở lại và một số trường hợp nám da không thể mờ đi hoàn toàn. Bạn có thể phải quay lại tái khám và tuân thủ các phương pháp điều trị da nhất định để giảm nguy cơ nám quay trở lại. Chúng bao gồm giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thoa kem chống nắng hàng ngày.

Đối phó và sống chung với nám da

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp nám đều sẽ khỏi khi điều trị, nhưng có những điều bạn có thể làm để đảm bảo tình trạng không trở nên tồi tệ hơn và giảm thiểu sự xuất hiện của sự đổi màu. Bao gồm các:

  • Sử dụng trang điểm để che những vùng da bị đổi màu
  • Uống thuốc theo chỉ định
  • Dùng kem chống nắng mỗi ngày với SPF 30
  • Mặc một chiếc mũ rộng vành che chắn hoặc tạo bóng mát cho khuôn mặt của bạn

Mặc quần áo bảo vệ là rất quan trọng nếu bạn ở ngoài nắng trong một thời gian dài.

Nếu bạn tự ti về tình trạng nám da của mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các nhóm hỗ trợ hoặc chuyên gia tư vấn tại địa phương.

Gặp gỡ những người khác cùng tình trạng bệnh hoặc nói chuyện với ai đó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Trị Nám tại nhà – Dr Ngọc

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận