Liệu pháp hormon trong điều trị mụn nội tiết là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng mụn nội tiết tố là gì? Cách điều trị mụn như thế nào? Và có rất nhiều người bảo rằng tôi bị mụn nội tiết hay tôi bị mụn tuổi dậy thì. Nhưng họ không biết rằng mụn nội tiết đó so với mụn viêm khác nhau như thế nào? Và phác đồ điều trị mụn ra làm sao? Vậy thì hãy cùng bác sĩ Ngọc tìm hiểu các vấn đề về nguyên nhân dẫn tới tình trạng mụn nội tiết, mụn tuổi dậy thì cũng như cách điều trị như thế nào trong bài viết dưới đây. 

Mụn nội tiết là gì? Nguyên nhân?

Cùng bác sĩ ngọc đi tìm hiểu về mụn nội tiết tố là gì? và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bị mụn nội tiết tố trong phần bài viết dưới đây nhé.

Trước hết tìm hiểu về mụn nội tiết tố là gì?

Mụn nội tiết chính là tình trạng thay đổi nội tiết tố trong cơ thể chúng ta đặc biệt là một số dạng hormon Androgen.

Mụn do nội tiết tố thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Độ tuổi thường từ 20 đến 50 tuổi. Đây là những loại mụn rất hay xuất hiện ở lứa tuổi dậy thì.

Nguyên nhân dẫn đến mụn nội tiết là gì?
Nguyên nhân dẫn đến mụn nội tiết là gì?

Nguyên nhân dẫn đến mụn nội tiết tố là gì?

Mụn do nội tiết tố gây ra do sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh. Loại mụn này làm thay đổi hoạt động của tuyến dầu. Điều đó dẫn đến bùng phát bã nhờn. Điều này sẽ dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông, viêm đỏ và xuất hiện mụn nội tiết tố.

Đối với cả hai giới, mụn nội tiết tố có thể là sự tiến triển của mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen. Một số trường hợp có thể là hậu quả của mụn bọc, mụn viêm, mụn mủ,… mụn nội tiết, làm mất đi vẻ đẹp của làn da, khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp.

Điều trị tình trạng mụn nội tiết

Khi chúng ta đã biết được tình trạng mụn nội tiết như vậy rồi thì cách điều trị chứng ra sao? Cách kiểm soát, điều hòa tình trạng nội tiết tố như thế nào? Đối với tình trạng mụn nội tiết thì các phương pháp đang thực hiện điều trị mụn khác sẽ không có tác dụng. 

Ví dụ: Khi chúng ta dùng sữa rửa mặt, các loại kem trị mụn bình thường thì sẽ không giải quyết được. Bởi gốc dễ của chúng là do sự rối loạn nội tiết. Chẳng hạn chúng ta sẽ thấy rằng khi tới ngày đèn đỏ trên mặt sẽ xuất hiện một số mụn nhưng khi hết chu kỳ đấy thì mụn sẽ tự hết. Khi đó là tình trạng nội tiết đã được điều hòa và trở về trạng thái bình thường. Đấy cũng là nguyên nhân, chúng ta biết gốc rễ của chúng ở đâu, giải quyết ở đấy thì sẽ điều trị được mụn trứng cá.

Nhưng vào những ngày đèn đỏ khi tình trang mụn nổi nên và chúng ta không kiểm soát được ở bên dưới và làm bùng mụn ở bên trên. Cộng thêm việc chúng ta bị tăng tuyến bã và các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào nữa sẽ làm cho tình trạng mụn nặng hơn. 

Biện pháp giải quyết tình trạng bị mụn nội tiết tố ra sao?
Biện pháp giải quyết tình trạng bị mụn nội tiết tố ra sao?

Hướng giải quyết tình trạng bị mụn nội tiết tố?

Để giải quyết được tình trạng mụn nội tiết tố hay xảy ra, bạn cùng bác sĩ Ngọc trải nghiệm tiếp trong phần bài viết dưới đây nhé:

Trước tiên cần kiểm soát nồng độ Androgen:

Các bạn đã từng nghe thấy từ khóa đó là dùng thuốc tránh thai để điều trị mụn. Lúc này sẽ có rất nhiều người đặt câu hỏi ngược lại đó là “ Tại sao dùng thuốc tránh thai lại điều trị được mụn?”. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem bản chất của thuốc tránh thai là gì?

Bản chất của thuốc tránh thai đó là các hormon nội tiết tố của chúng ta. Bình thường chúng ta sẽ có những chu kỳ làm tổ trứng thì nó sẽ có những chu kỳ lên xuống. Và mỗi chu kỳ đó sẽ làm cho trứng làm tổ, nhưng khi chúng ta uống thuốc tránh thai thì nó sẽ làm cho chu kỳ sẽ luôn duy trì một ngưỡng nhất định. 

Vì thế khi trứng rụng chúng sẽ không làm tổ được. Đấy chính là nguyên tắc của thuốc tránh thai và trong thuốc đấy sẽ có một số thành phần ức chế Androgen. Từ đó hạn chế tình trạng tăng tiết tuyến bã và điều trị mụn được cho chúng ta. Đây chính là liệu pháp hormon. Khi các bạn sử dụng các loại thuốc, kem điều trị mụn nhưng không mang lại hiệu quả thì bắt buộc bạn phải sử dụng biện pháp nội tiết tố.

Sử dụng Acnotin để loại bỏ tình trạng mụn nội tiết tố:

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một sản phẩm khác như Vitamin A Acid hay trong y khoa người ta hay dùng Acnotin. Đây là chất khi uống vào sẽ giúp cho cơ thể ức chế tuyến bã. Tuy nhiên, đối với phương pháp này bạn không được phép tự ý sử dụng. Bởi Acnotin có nguy cơ gây quái thai, nếu như các bạn sử dụng trong chu kỳ mang thai của chúng ta. 

Video giải đáp thắc mắc về Mụn nội tiết tố là gì do Bác sĩ ngọc thể hiện, mời bạn cùng xem:

Vì vậy, người ta sẽ phải cân nhắc trong quá trình điều trị. Các bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng Acnotin hay uống thuốc tránh thai để chúng ta điều trị. Mà chúng sẽ phù thuộc vào tình trạng bệnh lý của chúng ta như thế nào?Như vậy, trong bài viết này bác sĩ Ngọc đã hướng dẫn để chúng ta có thể hiểu hơn về tình trạng mụn nội tiết tố là gì? Từ đó chúng ta sẽ đi nhanh hơn trong quá trình điều trị bệnh và một số bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị bệnh cho chúng ta. Hy vọng những chia sẻ của bác sĩ Ngọc sẽ hữu ích cho các bạn. Và hãy luôn nhớ rằng không được tự ý áp dụng các phương pháp đó để tự điều trị.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận