[Collagen cải thiện mái tóc] bằng 5 cách đã được kiểm chứng

Collagen cải thiện mái tóc – Collagen chính là loại protein dồi dào trong cơ thể và giúp tạo ra gân, dây chằng và da của bạn. Cơ thể sản xuất ra collagen, nhưng bạn có thể lấy chứng từ chất bổ sung và thực phẩm như nước hầm xương. Collagen giúp mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khoẻ như thúc đẩy mái tóc khỏe. Vậy cụ thể như nào? Cùng Dr Ngọc tìm hiểu kỹ lưỡng trong bài viết dưới.

Collagen cải thiện mái tóc bằng việc cung cấp axit amin cho tóc

Tóc phần lớn được tạo thành từ protein keratin. Cơ thể của bạn sử dụng với 1 số axit amin nhằm tạo ra keratin – Đây là một trong số đó đã tìm thấy trong collagen.

Mỗi khi bạn tiêu thụ lượng collagen và các protein khác, cơ thể sẽ phân hủy thành axit amin. Sau đó chúng được dùng để tạo ra các protein và hợp chất mới nhất.

Hiện tại có 11 loại axit amin không cần thiết mà cơ thể của bạn có thể tạo ra. Và có 9 loại axit cần thiết bạn cần bổ xung từ chế độ ăn uống. Collagen phần lớn được tạo ra từ 3 loại axit amin không cần thiết là: proline, glycine và hydroxyproline.

Với proline cũng là thành phần chính của keratin. Bởi vậy, chúng giúp tiêu thụ collagen giàu chất proline. Giúp cung cấp cho cơ thể bạn với khối xây dựng cần thiết để tạo ra tóc.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu về tác động của collagen với tóc còn thiếu. Bởi vậy khó để biết liệu protein này có giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc không.

Collagen giúp cung cấp axit amin cho tóc
Collagen giúp cung cấp axit amin cho tóc

Giúp chống lại sự hư hại cho nang tóc

Collagen có thể hoạt động giống như chất chống oxy hoá và chống lại thiệt hại do các gốc tự do dẫn đến. Các gốc tự do chính là các hợp chất phát triển trong cơ thể của bạn. Trong đó, do căng thẳng, ô nhiễm không khí, hút thuốc, chế độ ăn uống, rượu và ảnh hưởng từ môi trường. Do có quá nhiều gốc tự do có thể gây hại tới tế bào, protein và DNA của riêng bạn.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, các gốc tự do cũng có thể làm hỏng nang tóc. Bởi khả năng bảo vệ của cơ thể giúp chống lại gốc tự do mỗi khi lão hoá, đặc biệt với người lớn tuổi. Để có thể chống lại gốc tự do và thúc đẩy tóc khoẻ mạnh, cơ thể bạn cần chất chống oxy hóa.

Theo một số nhà nghiên cứu trong ống nghiệm cho biết collagen có trong vảy cá. Với các thành phần có trong đó có chứa hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh.

Một nghiên cứu khác cho biết collagen biển cũng có thể giúp chống lại 4 gốc tự do khác nhau. Cùng nghiên cứu khác cho biết protein có thể là chất chống oxy hóa hiệu quả hơn hợp chất nổi tiếng cho trong trà.

Nhưng, bạn cần biết nghiên cứu chỉ được thực hiện trong tế bào biệt lập của phòng thí nghiệm Bởi vậy, tiềm năng chống oxy hóa của collagen trong cơ thể bạn là chưa rõ ràng.

Xem thêm: 5 Cách để tăng cường Collagen hiệu quả

Giúp ngăn ngừa tình trạng mỏng tóc dẫn đến lão hoá

Collagen chiếm tới 70% lớp hạ bì của bạn, với lớp giữa của da có chứa gốc của từng sợi tóc. Đặc biệt, với collagen còn giúp thêm phần vào độ đàn hồi và sức mạnh của lớp hạ bì. Theo độ tuổi, cơ thể của bạn sẽ kép hiệu quả trong việc sản xuất collagen và bổ sung tế bào trong lớp hạ bì. Đây cũng có thể là một trong những lý do tại sao tóc mỏng dần theo thời gian.

Bởi vậy, việc cung cấp collagen cho cơ thể sẽ giúp duy trì một lớp hạ bì khỏe mạnh và ngăn ngừa mỏng tóc.

Theo nghiên cứu khác từ 8 tuần ở 69 phụ nữ vào độ tuổi từ 35 – 55 cho biết. Việc bổ sung collagen mỗi ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da.

Cũng một nghiên cứu khác trong 12 tuần ở hơn 1.000 người trưởng thành cho thấy. Việc bổ sung collagen mỗi ngày giúp cải thiện lượng protein trong da và giảm các dấu hiệu lão hoá da.

Do tóc được mọc ra ngoài da của bạn, tiềm năng của collagen giúp chống lại tác động lão hoá da. Chúng có thể giúp góp thêm phần phát triển tóc tốt hơn và làm giảm mỏng tóc. Nhưng chưa có nghiên cứu nào về tác động của collagen với tóc mỏng.

Giúp ngăn ngừa tình trạng mỏng tóc dẫn đến lão hoá
Giúp ngăn ngừa tình trạng mỏng tóc dẫn đến lão hoá

Collagen làm giảm quá trình bạc tóc

Tình trạng tóc bạc theo độ tuổi, phần lớn đều bị ảnh hưởng từ di truyền. Nhưng với các gốc tự do gây hại tới tế bào làm cho màu tóc cũng bị ảnh hưởng.

Khi bạn ngày càng già đi, các tế bào sản xuất sắc tố melanin tạo ra màu tóc tự nhiên bị chết dần. Nhưng, các gốc tự do sinh ra từ chế độ ăn uống kém, do căng thẳng, ảnh hưởng môi trường ô nhiễm. Tất các trường hợp này có thể làm hỏng tế bào, tạo ra melanin.

Nếu bạn không đủ lượng chất chống oxy hóa giúp chống lại tác hại của gốc tự do, tóc của bạn sẽ bạc. Nhưng trong thực tế, theo các nhà nghiên cứu cho biết hoạt chất chống oxy hóa của nang tóc bạc thấp. Tỷ lệ thấp hơn rất nhiều so với nang tóc vẫn chứa sắc tố.

Collagen đã được chứng minh có khả năng giúp chống lại gốc tự do có trong ống nghiệm về lý thuyết. Bởi vậy, chúng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào làm ra màu tóc. Bởi vậy, chúng có thể giúp ngăn ngừa quá trình bạc tóc sớm hoặc làm chậm quá trình bạc màu do tuổi tác.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu về tác dụng của chống oxy hóa của Collagen ở người vẫn còn thiếu.

Xem thêm: Tiêm collagen: Lợi ích và tác dụng phụ của chúng

Có thể bổ sung collagen từ thực phẩm ăn uống hàng ngày

Bạn cũng có thể bổ sung collagen vào chế độ ăn uống mỗi ngày của mình. Thông qua các thực phẩm ăn uống hoặc thực phẩm chức năng.

Bởi chúng được tạo ra từ các mô liên kết của động vật có vú. Nên chúng được tìm thấy trong da, xương và cơ của gà, bò, lợn và cá.

Sử dụng nước hầm từ xương động vật có chứa cả collagen và gelatin. Đây là một dạng collagen được nấu chín. Với nước hầm xương này có thể được dùng một loại nước uống hoặc được dùng làm các món súp.

Và ngoài ra, ăn thực phần có dầu vitamin C có thể giúp thúc đẩy sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể. Trong đó như: cam, ớt chuông, cải brussels và dâu tây,… đây là nguồn thực phẩm tuyệt vời của vitamin này.

Collagen có thể được sử dụng ở dưới dạng viên hoặc dạng bột giúp bạn bổ sung dễ dàng. Phần lớn các chất bổ sung collagen đều được thuỷ phân, tức chúng được chia nhỏ và dễ hấp thụ.

Theo các nhà nghiên cứu, tất cả các chất bổ sung collagen dường như khá an toàn cho mọi người. Nhưng, có một số báo cáo cho thấy với chất bổ sung có thể gây ra dư vị kéo dài. Chúng sẽ gây khó chịu ở dạ dày hoặc chứng ợ nóng.

Thực phẩm giàu collagen
Thực phẩm giàu collagen

Như vậy, bạn đã biết Collagen cải thiện mái tóc khá hiệu quả và an toàn. Bạn cũng có thể sử bổ sung collagen mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe cho mình. Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc chắn Dr Ngọc đã giúp bạn hiểu thêm được phần nào về collagen tốt cho tóc.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] hay di truyền. Bạn chỉ có thể khắc phục được tình trạng này, nhờ vào cách cải thiện nồng độ collagen có trong cơ […]